Xà Gồ Dập Nguội Trong Nhà Công Nghiệp Khung Thép

Trong các công trình xây nhà nhà xưởng, nhà kho, nhà công nghiệp, nhà thép tiền chế thì xà gồ dập nguội đóng vai trò quan trọng giúp chống đỡ sức nặng của các vật liệu phủ và tầng mái. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về xà gồ thép là gì, các loại xà gồ trong nhà công nghiệp.

Tổng quan về xà gồ

Xà gồ thép là gì?

Trong thi công xây dựng nhà thép tiền chế thì xà gồ dập nguội là một cấu trúc ngang của mái nhà. Xà gồ thép giúp chống đỡ sức nặng của vật liệu phủ và tầng mái. Xà gồ được hỗ trợ bởi các bức tường xây dựng hoặc là vì kèo gốc, dầm thép,…

Mái của một ngôi nhà vừa phải cân đối, vừa có thể tồn tại lâu dài theo thời gian, nắng, mưa nhờ vào rất nhiều yếu tố, trong đó không thể không kể tới những cây xà gồ dùng cho việc nâng đỡ sức nặng của ngói, tole làm mái nhà. 

Xà gồ
Xà gồ

6 Lý do nên chọn xà gồ dập nguội

Xà gồ thép là sản phẩm được nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp lựa chọn thay thế cho xà gồ truyền thống vì những lý do sau:

 • Chất liệu thép trong xà gồ thép có độ bền cao, chịu được tải trọng lớn, chống han gỉ, chống ăn mòn. Do đó, việc sử dụng xà gồ thép giúp nâng cao chất lượng của mái nhà cũng như công trình, kéo dài tuổi thọ lâu hơn. 
 • Ngoài ra, xà gồ thép rất dễ lắp đặt và vận chuyển. Xà gồ thép có hình dạng cây thanh dài nên nhà máy sản xuất có thể đóng gói, phân loại, sắp lên xe vận chuyển dễ dàng. Cấu tạo hình học của xà gồ thép thường là chữ C và chữ Z nên dễ kết nối với nhau, tăng độ bền chặt của kết nối. Những điểm nối đều được tính toán cẩn thận về khả năng chịu lực nên chất lượng công trình được đảm bảo. 
 • Bên cạnh đó, xà gồ thép còn có khả năng vượt nhịp vượt trội tùy thuộc vào cách lắp ráp. Nhờ chất liệu thép bền bỉ nên xà gồ thép có khả năng chịu được lực uốn tốt, tiết kiệm vật liệu, tiết kiệm chi phí, cho phép các nhịp dài hơn. 
 • Không chỉ vậy, xà gồ thép còn có đa dạng kích thước, mang đến nhiều sự lựa chọn linh hoạt. Mỗi loại kích thước xà gồ thép tương ứng với khả năng chịu lực khác nhau nên đơn vị thi công có thể tính toán, tìm ra lựa chọn tối ưu, phù hợp với công trình nhất. 
 • Đối với loại xà gồ thép được mạ kẽm, khi thi công không phải tốn nhiều công sức, chi phí bảo trì xà gồ. Lớp mạ kẽm bám dính giúp bảo vệ tối đa lớp thép bên trong, ngăn han gỉ, chống ăn mòn. 
 • Xà gồ thép có trọng lượng siêu nhẹ, bền chắc, không bị mục như xà gồ gỗ hay không bị côn trùng phá hoại. Xà gồ thép có khả năng chống vặn, xoắn hay cong, oằn ở hai đầu.

Những hình dạng của các loại xà gồ

Hiện nay trong xây dựng, xà gồ bằng thép dập nguội được sử dụng tương đối rộng rãi. Người ta chế tạo bằng cách dập nguội bản thép mạ kẽm (có giới hạn chảy từ 450 daN/cm2), dày từ 1,5~2,4mm, thành tiết diện xà gồ chữ Z (đối xứng qua tim) hoặc tiết diện chữ C (có một trục đối xứng).

Cấu tạo các loại xà gồ thép dập nguội

Xà gồ tiết diện chữ C :

Hình ảnh bên dưới thế hiện cấu tạo của xà gồ tiết diện chữ C:

cấu tạo xà gồ tiết diện C
cấu tạo xà gồ thép c
Cấu tạo xà gồ thép c

Nội dung hình ảnh thể hiện chỉ tiêu và thông số kỹ thuật của xà gồ thép dập nguội tiết diện C:

Thông số kỹ thuật của xà gồ thép dập nguội tiết diện C
Bảng mô tả tiêu chí thông số kỹ thuật của xà gồ C
Quy chuẩn và trọng lượng xà gồ chữ C
Quy chuẩn và trọng lượng xà gồ chữ C

 Xà gồ Tiết diện chữ Z

Cầu tạo của xà gồ Z 120~400 :

cấu tạo xà gồ thép chữ Z
Cấu tạo xà gồ thép chữ Z
thông số kỹ thuật của xà gồ thép dập nguội Z
Bảng tiêu chỉ kỹ thuật và thông số kỹ thuật của xà gồ Z
Quy chuẩn và trọng lượng xà gồ chữ Z
Bảng quy chuẩn trọng lượng xà gồ chữ Z

Các loại liên kết xà gồ

Loại liên kết xà gồ phổ thông

Loại phổ thông là bắt vít tự khoan, tự tạo ren. Loại liên kết này tạo nên độ cứng cho hệ thống tấm lợp. Và phần nào tạo kiềm chế xoắn cho xà gồ.

Loại liên kết đai gắn

Loại thứ 2 (xuất hiện sau) là dùng đai gắn. Các đai này liên kết với xà gồ bằng 2 vít. Khi này tấm tôn không liên kết trực tiếp vào xà gồ mà ấn chặt múi sóng cao của tấm tôn vào các đai. Do đó đai ẩn kín trong sườn cao của tấm tôn, nên còn gọi là liên kết âm. Loại này cho phép tấm lợp di chuyển xoay và trượt (khi biến dạng của xà gồ và co giãn nhiệt).

Loại liên kết này tạo độ cứng bên không đáng kể nên xà gồ cần có giẳng để kiềm chế chuyển vị bên và kiềm chế xoắn.

Để tránh phá cục bộ cánh dầm, xà gồ thép dập nguội không kê trực tiếp vào dầm mái mà đặt cách thanh cánh 10mm. Liên kết bằng bu lông cường độ cao vào chi tiết bát xà gồ chờ sẵn.

Liên kết xà gồ
Liên kết xà gồ

Thiết kế xà gồ phụ thuộc vào yếu tố nào?

Khi thiết kế xà gồ trước hết phụ thuộc độ dài của tấm lợp được sử dụng, tải trọng của mái phụ. Bên cạnh đó, trọng lượng của tấm lợp cũng tương đối quan trọng trong vấn đề thiết kế xà gồ dập nguội. Nếu như tấm lợp có trọng lượng nặng, thì ta sẽ phải tốn nhiều xà gồ hơn, hệ vì kèo sẽ mà trở nên nặng nề hơn. Còn khi chọn sử dụng tấm lợp nhẹ, ta không cần phải tốn quá nhiều chi phí cho hệ vì kèo, xà gồ.

Xà gồ thường được cân đối tỷ số chiều dài so với độ cao là 1/32. Lớp ván gỗ và tấm kim loại sử dụng cho tường và mái thì phải có sự tương ứng với chiều dài và tải trọng của các xà gồ mái.

Tấm lợp mái được sử dụng như một màng chắn động đất, gió cùng với một hệ thống giằng ngang bên dưới. Khoảng cách giữa các xà gồ tường và xà gồ mái nhà thường là từ 1 đến 1.3 m.

thiết kế xà gồ
 • Thanh ti được sử dụng để chịu tải trọng bản thân của xà gồ vách. Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng nhằm giảm chiều dài tính toán ngoài mặt phẳng của xà gồ, giúp xà gồ ổn định hơn. Bảo đảm sự bất biến hình và độ cứng không gian của kết cấu chịu lực của nhà.
 • Chịu các tải trọng tác dụng theo phương dọc nhà, vuông góc với mặt phẳng khung như gió lên tường hồi, lực hãm của cầu trục.+ Bảo đảm ổn định cho các cấu kiện chịu nén của kết cấu: thanh dàn, cột …
 • Làm cho lắp dựng an toàn, thuận tiện.

Nguyên lý tính toán xà gồ thép dập nguội

Khi uốn và dập nguội, cấu trúc tinh thể thép biến đổi, cả ứng suất chảy và ứng suất bền đều tăng cao, thép trở nên cứng hơn.

Việc tính toán xà gồ dập nguội tương đối phức tạp. Theo lý thuyết, thanh thành mỏng, vì sau khi ứng suất trong bản mỏng đạt giá trị tới hạn, tấm bị oằn nhưng không bị phá hủy, vẫn còn khả năng chịu thêm lực.

Tải trọng đặt thêm vào sẽ gây ra sự phân bố lại ứng suất và cấu kiện vẫn chịu được tải trọng. Do đó phải tính bề rộng hữu hiệu (nhỏ hơn bề rộng thực tế) của từng tiết diện.

Đối với xà gồ Z, mô hình tính toán sẽ khác so với xà gồ C vì cấu tạo có thêm đoạn chồng lập.

Hai trường hợp chịu tải của xà gồ dập nguội

 • Xà gồ chịu tải hướng ra: khi chịu tải trọng gió bốc, cánh trên xà gồ (được liên kết vào tấm mái) sẽ chịu kéo, còn cánh dưới chịu nén thì không được giằng.
 • Xà gồ chịu tải hướng vào: khi chịu tải thẳng đứng, sự chịu tải sẽ ngược lại.

Cách chọn kích thước xà gồ dập nguội

Để chọn xà gồ, dựa vào bước khung B và tải trọng tác dụng do tải trọng thẳng đứng Q (tải hướng vào, không bao gồm trọng lượng xà gồ) hoặc do tải trọng gió (tải hướng ra). Tra các bảng được cung cấp từ nhà sản xuất xà gồ sẽ có số hiệu và khoảng cách 2 xà gồ.

Với tải trọng hướng ra, tiết diện xà gồ sẽ phụ thuộc vào số lượng điểm giằng xà gồ. Khi tải trọng hướng vào (cánh trên chịu nén) thì không phụ thuộc vào số điểm giằng.

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Nam Trung

 • Địa chỉ: 119 Lê Lợi, Phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ
  Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Hotline: 0908 42 42 72
 • Số điện thoại bàn: (0254) 392 3988 / 392 3989
 • Phòng vật tư: 0908 573 272
 • E-mail: info@namtrungcons.com
By | 2023-05-12T10:06:48+07:00 July 22nd, 2021|Kiến Thức, Tin Tức|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá