5 Ứng Dụng Phổ Biến Của Kết Cấu Thép Trong Xây Dựng

Ngày nay kết cấu thép có nhiều ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp, vũ trụ, xây dựng… Với lĩnh vực xây dựng thép như là “cốt” của công trình, là bộ phận chịu lực chính của toà nhà. Bê tông và thép là hai vật liệu xây dựng quan trọng không thể thiếu trong quá trình đô thị hóa. Sự phát triển kinh tế nhanh chóng với sức lan tỏa các đô thị tiếp tục tăng nhanh, ngành xây dựng phải hướng tới phát triển chất lượng, trình độ lao động, quản lý, kỹ thuật… Từ các nhà xưởng công nghiệp đến cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, chung cư cao tầng… lợi thế của kết cấu thép nhận thấy rõ ràng, sở hữu những lợi ích, hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng, các dự án có quy mô lớn.

Đối với bạn, những người chủ đầu tư đang có kế hoạch xây dựng những công trình phục vụ sản xuất, kinh doanh, thì việc am hiểu về lợi ích khi ứng dụng kết cấu thép sẽ giúp rất nhiều cho bạn để đưa ra quyết định hợp lý và tối ưu nhất.

Vật liệu thép, kết cấu thép được sử dụng rộng rãi trong những đại đô thị thế giới, các công trình cầu đường, cao ốc văn phòng, cho đến những tác phẩm mang tính nghệ thuật, không còn giới hạn trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Bài viết này mình sẽ làm rõ các đặc điểm chính của cấu kiện thép trong kỹ thuật xây dựng; thảo luận về những ứng dụng kết cấu thép trong kỹ thuật xây dựng.

Kết Cấu Thép & Sự Phát Triển Xây Dựng Của Chúng Ta

Đã hơn 100 năm kể từ khi kết cấu thép được nghiên cứu, ứng dụng trên thế giới. Từ đầu thế kỷ 19(XIX), các tòa nhà cao tầng ở thành phố Chicago đã áp dụng kết cấu thép trong xây dựng công trình. Đến những năm 1960, nước Mỹ đã bắt đầu thiết kế và xây dựng kết cấu thép cao hơn 80 tầng. Vào cuối thế kỷ 20(XX), các ứng dụng của khu nhà khung thép đã đạt trên 50% trong thị trường nhà ở Mỹ.

Đối với đất nước chúng ta, khi đô thị hoá phát triển liên tục, dân cư cũng thích ứng môi trường công nghiệp hóa, dễ dàng tiếp nhận những công trình cấu trúc thép. Có thể thấy rằng việc khuyến khích sự phát triển của ngành thép đã trở thành mũi nhọn để phát triển ngành xây dựng ở nước ta. Các công ty kết cấu thép trong nước cũng nhận thức được cấu trúc thép sở hữu sức mạnh cao và được áp dụng trong xây dựng dân dụng rất phổ biến, do đó, tương lai ứng dụng thép trong xây dựng có không gian rất rộng để phát triển lên tầm cao mới.

Bữa Trưa Trên Toà Nhà Trọc Trời bằng Kết Cấu Thép
Bữa Trưa Trên Toà Nhà Trọc Trời bằng Kết Cấu Thép

5  ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN CỦA KẾT CẤU THÉP

Vì nhiều lý do, thép kết cấu thường là vật liệu lý tưởng khi xây dựng các tòa nhà, cầu và các công trình lớn khác. Vật liệu kim loại chất lượng này được sử dụng cho nhiều mục đích ở Việt Nam, nhưng tại sao thép lại ứng dụng rộng rãi hơn các loại vật liệu khác. Dưới đây là danh sách năm cách phổ biến nhất mà thép kết cấu được sử dụng trên thế giới ngày nay.

Trọng lượng nhẹ và cường độ cao của thép làm cho nó lý tưởng để sử dụng khi xây dựng các tòa nhà cao tầng. Trong khi các toà nhà từ 20m-100m thường được làm bằng bê tông cốt thép, những tòa nhà chọc trời gần như luôn luôn dùng kết cấu thép.

Thêm một lợi ích nữa khi sử dụng thép trong các tòa nhà khổng lồ là tốc độ xây dựng. Với đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp và các chuyên gia đầu ngành xây dựng , kết cấu thép được chế tạo nhanh chóng thông qua việc tăng tốc độ sản xuất từ những nhà máy.

Toà Nhà Empire State Building Làm Bằng Thép
Toà Nhà Empire State Building Làm Bằng Thép

—————————–

Tòa tháp “dưa chuột”

Cao 41 tầng, nằm ở quận chuyên về các hoạt động tài chính của thủ đô London. Tòa tháp có những đường cong “kinh điển”, mặt ngoài lợp từ 24.000 m2 kính. Chỉ có sử dụng khung thép bao phủ mới đạt đến mức thẩm mỹ cho tòa nhà này, do kiến trúc sư đoạt giải Pritzker người Anh là Norman Foster thiết kế chính và công ty xây dựng Thụy Điển Skanska thi công từ năm 2001 đến năm 2004.

Toà Tháp Dưa Chuột
Toà Tháp Dưa Chuột

—————————–

Nhà ga tàu hỏa Oriente

Thiết kế bởi Santiagio Calatrava, Thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha

Lợi Ích Khi Sử Dụng Kết Cấu Thép - Nhà Ga Oriente
Lợi Ích Khi Sử Dụng Kết Cấu Thép – Nhà Ga Oriente

—————————–

Nhà ga King’s Cross

Thành phố London, Anh.

Nhà Ga Bằng Thép King's Cross
Nhà Ga Bằng Thép King’s Cross

Thép là một trong những vật liệu lý tưởng nhất để sử dụng khi xây dựng các tòa nhà công nghiệp. Có một vài lý do cho điều này, bao gồm chi phí, sức mạnh, độ bền, và nhiều hơn nữa. Sức mạnh mà thép cung cấp có lợi theo nhiều cách. Độ bền cao của nó đồng nghĩa với chi phí lao động sẽ thấp hơn trong suốt vòng đời dự án, giảm thiểu tác động tiềm tàng trong việc sửa chữa. Ngoài ra, thép là một trong những vật liệu xây dựng cường độ cao nhất hiện có trên thị trường.

Nhà Xưởng Công Nghiệp Nhiều Tầng
Nhà Xưởng Công Nghiệp Nhiều Tầng

Bộ khung nhà xưởng nhiều tầng dùng kết cấu thép.

Với tỷ lệ cường độ/trọng lượng cao nhất so với bất kỳ vật liệu xây dựng nào khác, thép đảm bảo sự kiên cố tuyệt vời cho ngay cả những công trình công nghiệp lớn nhất. Ngoài ra, nó còn được đánh giá cao về độ bền và khả năng chịu thời tiết. Với khả năng chịu được tất cả các loại thời tiết, thậm chí là động đất, thép là sự lựa chọn tuyệt vời cho dù khí hậu khu vực của bạn có thể là gì.

Về mặt hình thức nhà xưởng công nghiệp được tạo thành giống như trò chơi xếp hình dành cho trẻ em. Các cấu kiện dầm, cột được sản xuất tại nhà máy như những mảnh ghép trong trò chơi đó, sau đó được lắp ghép lại với nhau bằng liến kết bulong tạo thành một công trình hoàn chỉnh.

Chính vì sự tự động – đơn giản hóa trong sản xuất cho nên nhà xưởng công nghiệp rất linh hoạt trong sử dụng – nâng cấp cũng như bảo trì. Và luôn đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng : bền vững – thẩm mĩ – giá thành hợp lí.

Nhà Máy Sản Xuất Tesla Làm Bằng Thép
Nhà Máy Sản Xuất Tesla Làm Bằng Thép

Nhà máy sản xuất xe điện TESLA

Trong quá trình luyện cán thép cung cấp cho các công trình sử dụng kết cấu thép, một quy trình được gọi là “thép không gỉ” được sử dụng giúp tối đa hóa ưu điểm của vật liệu thép, tạo hình thẩm mỹ nghệ thuật. Việc xây dựng được những công trình nhiều tầng vươn cao lên bầu trời, vật liệu gỗ truyền thống chỉ phù hợp những công trình nhỏ cần được thay thế bằng vật liệu thép.

Thép, kết cấu thép đáng tin cậy hơn và kéo dài thời gian sử dụng. Về cơ bản trong bất kỳ công trình dân dụng nào, có thể là một ngôi nhà cá nhân hoặc một tài sản có giá trị lớn, ứng dụng vật liệu thép hợp lý có thể tăng thêm giá trị sử dụng, hiệu quả kinh tế cho công trình.

Công Trình Gardens by bay
Công Trình Gardens by bay

—————————–

Công trình nghệ thuật mang tên Cloud Gate

Tác phẩm điêu khắc bằng thép không gỉ đặt tại công viên Thiên Niên Kỷ- Chicago.

Công Trình Cloud Gate
Công Trình Cloud Gate

—————————–

Sân Vận Động “Tổ Chim”

Sân vận động thể thao quốc gia- Bắc Kinh mang hình dáng “tổ chim” với lớp vỏ bao phủ được tạo hình từ kết cấu thép.

Vân Vận Động Tổ Chim bằng Kết Cấu Thép
Vân Vận Động Tổ Chim bằng Kết Cấu Thép

—————————–

Sân tập thể thao

Sân tennis trong nhà dùng kết cấu vòm thép

Kết Cấu Vòm Thép
Kết Cấu Vòm Thép

Vật liệu lý tưởng này còn dùng trong xây dựng các công trình công cộng như bãi đậu xe, tương tự hiệu quả kinh tế trong xây dựng công trình thương mại, siêu thị… Lợi ích sử dụng kết cấu thép bao gồm chi phí xây dựng hợp lý, thời gian xây dựng ngắn hạn, tái cấu trúc trong di dời vị trí, tất cả những ưu điểm này rất quan trọng để lên kế hoạch phát triển, hoàn thiện nhà để xe nhiều tầng cung cấp dịch vụ tiện lợi cho sự phát triển nhanh chóng của các đô thị lớn.

Bãi Đậu Xe Nhiều Tầng Bằng Thép
Bãi Đậu Xe Nhiều Tầng Bằng Thép

Ngoài ra, với trọng lượng nhẹ và tính dễ thi công lắp ghép của thép làm cho nó trở thành một vật liệu ưu tiên hàng đầu trong các dự án xây công trình phục vụ dân cư. Kết cấu thép đủ bền để chịu được tất cả trọng lượng của nhiều chiếc xe sẽ sớm lấp đầy trong không gian công trình mang tính thời đại này. Những nhà để xe đã xây dựng trên thế giới còn là thành phần công trình kiến trúc độc đáo của các đô thị hiện đại.

Bãi Đậu Xe Bằng Thép
Bãi Đậu Xe Bằng Thép

Thép được sử dụng xây dựng những cây cầu vượt nhịp lớn. Tỷ lệ sức mạnh nổi bật của nó so với trọng lượng bản thân được ứng dụng rộng rãi trong những cấu trúc đặc biệt này, độ bền và sự dẻo dai của kết cấu thép đảm bảo chịu được tải trọng của các phương tiện lưu thông và an toàn cho người sử dụng. Với cách tạo hình nghệ thuật đa dạng, phong phú, những cây cầu không chỉ mang tính chất đơn thuần nối kết giao thông, cây cầu còn mang ý nghĩa đặt biệt, biểu tượng cả một thành phố, nối kết giữa quá khứ-hiện tại và tương lai.

Cầu Rồng Vàng bằng Kết Cấu Thép
Cầu Rồng Vàng bằng Kết Cấu Thép

—————————–

Cầu Mống

Dành cho người đi bộ qua rạch Bến Nghé, nối đường Bến Chương Dương (Quận 1) với đường Bến Vân Đồn (Quận 4), thành phố Hồ Chí Minh, được xây dựng từ năm 1893.

Cầu Mống đi bộ Quận 4
Cầu Mống đi bộ Quận 4

—————————–

Cầu Helix

Nổi tiếng và dễ nhận biết nhất trên thế giới với lối kiến trúc tạo hình xoắn ốc. Cây cầu đi bộ này được làm từ thép không gỉ và có chiều dài khoảng 280m, nối liền trung tâm Marina với khu vực Nam Marina quốc đảo Singapore.

Cầu Helix
Cầu Helix

Kết luận

Những lợi ích được cung cấp bằng cách sử dụng thép trong dự án đầu tư tiếp theo của bạn là vô tận. Với một tỷ lệ sức mạnh-trọng lượng vượt trội chúng ta có thể yên tâm rằng dự án bằng Thép sẽ được xây dựng đủ vững chắc để thỏa các tiêu chuẩn thiết kế quy định, các tiêu chí kinh doanh… Nếu có bất kỳ dạng công trình kể trên trong danh sách đầu tư cho dự án tiếp theo, và nếu bạn gặp không ít khó khăn khi tìm kiếm một vật liệu thích hợp, thì hay xem xét vật liệu Thép. Từ những tòa nhà chọc trời cao chót vót đến những không gian rộng lớn cho sản xuất, những cây cầu kéo dài vô tận, Thép chắc chắn là một vật liệu không làm bạn thất vọng. Ở Việt Nam hầu hết các công trình nhà thép tiền chế rất được ưa chuộng dùng trong xây dựng nhà kho, nhà xưởng thậm chí là nhà dân dụng khung thép.

By | 2023-03-28T09:17:22+07:00 November 9th, 2017|Kết Cấu Thép|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá