Ước Tính Chi Phí Ban Đầu Cho Nhà Thép Tiền Chế

Khi lập kế hoạch đầu tư một dự án công trình xây dựng, thì việc đầu tiên chủ đầu tư cần xác định đó là ngân sách đầu tư, chi phí ban đầu cho nhà thép tiền chế, nhà xưởng là bao nhiêu. Sau đó là xác định giải pháp thiết kế để đáp ứng những tiêu chí đề ra. Vậy làm thế nào để chủ đầu tư lựa chọn giải pháp kiến trúc, kết cấu và hạ tầng kỹ thuật phù hợp với ngân sách. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có những quyết định hợp lý.

Tại sao ước tính chi phí ban đầu lại quan trọng?

Trong hầu hết các dự án, quyết định lựa chọn vật liệu cho khung kết cấu chịu lực chính được thực hiện sớm ở đầu quá trình thiết kế. Về sau khung kết cấu chính thường không thay đổi, vì vậy nó có tác động quan trọng đến thiết kế của các bộ phận khác như: móng, vỏ bao che hoàn thiện, lớp sơn phủ,…

Mặc dù chi phí không phải là lý do duy nhất mà chủ đầu tư lựa chọn một loại khung kết cấu chịu lực đặc biệt nào đó, mà nó là yếu tố chính để xem xét. Thông tin về chi phí thực tế là rất quan trọng trong giai đoạn đầu để hỗ trợ họ ra quyết định đầu tư.

Dự Án Nhà Xưởng Kiến Thành do Nam Trung Xây Dựng
Dự Án Nhà Xưởng Kiến Thành do Nam Trung Xây Dựng

Chọn giải pháp khung sai thì gây ra dự trù chi phí cũng sai. Điều này có thể dẫn đến kết quả là chi phí cao hơn cho khung và các bộ phận liên quan khác. Nó cũng có thể có ảnh hưởng đến khả năng thi công, vận chuyển và toàn bộ chương trình xây dựng. Bởi vì thi công bộ khung kết cấu thường là một hoạt động quan trọng, mang tính chất dẫn đường cho thi công các bộ phận khác. Bất kỳ sự gia tăng về vật tư hay nhân công nào trong quá trình xây dựng thì sẽ có tác động liên quan đến chi phí dự án.

Tổng quan về ước tính chi phí ban đầu

Ước tính chi phí ban đầu thường dựa trên đề xuất phương án thiết kế kiến trúc. Do đó chỉ có một lượng thông tin hạn chế để thực hiện dự toán công trình.

Vì thông tin có giới hạn nên tính toán thường chỉ xem xét trên diện tích sàn tổng thể. Các nhà thầu xâu dựng sẽ cung cấp đơn giá trên mỗi mét vuông diện tích sàn của khung và các bộ phận khác của công trình. Đơn giá này chỉ mang tính tham khảo, cũng không phải là con số chính xác về chi phí xây dựng dự án của bạn.

Tại thời điểm này, điều quan trọng là làm thế nào để xác định một đơn giá phù hợp với dự án. Có nghĩa là đơn giá này không quá cao hoặc quá thấp so với chi phí xây dựng thực tế của dự án.

Hiện nay nhiều công ty kết cấu thép đưa ra đơn giá tham khảo cho các công trình thép tiền chế có tính phổ biến. Đối với những công trình khung thép phức tạp hơn thì cần phân tích chi phí của hệ kết cấu thép. Đồng thời cũng cần xem xét tác động của khung kết cấu thép lên các bộ phận khác như hạ tầng, bao che, và hệ thống M&E. Những tác động này cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí xây dựng công trình.

Nhưng khi dự toán chi phí, điều quan trọng phải bao gồm các khoản dự trù cho các thành phần khác chưa được định lượng. Bao gồm dự trù chi phí cho các liên kết và phụ kiện, yêu cầu thời gian chống cháy và hệ thống chống cháy cần thiết, và làm thế nào khung thép được lắp dựng tại công trường.

Ở giai đoạn sau này, phương pháp ước tính chi phí cho một khung kết cấu thép chuyển từ sử dụng giá trên 1 m2 diện tích sàn sang tính khối lượng thép của mỗi bộ phận và giá cho mỗi tấn.

Những yếu tố tác động đến ước tính chi phí ban đầu

Chúng có thể bao gồm:

  • Công năng của công trình và trang thiết bị
  • Địa điểm và điều kiện công trường
  • Giá cả thị trường

Công năng của công trình và trang thiết bị

Mục đích sử dụng của tòa nhà ảnh hưởng nhiều đến thiết kế khung chịu lực. Bao gồm tải trọng thiết kế, lưới cột, chiều cao tầng và khả năng vượt nhịp.

Điều này có nghĩa là trọng lượng tổng thể của khung kết cấu chính không giống nhau ở các công trình khác nhau. Ví dụ, một khung nhà xưởng thấp tầng có thể có trọng lượng khung thép là 40 kG/m2. Trong khi khung của nhà văn phòng nhiều tầng với nhịp rộng để giảm thiểu cột bên trong thì có trọng lượng nặng hơn gấp đôi. Sử dụng cùng một đơn giá cho cả hai tòa nhà thì sẽ gây ra nhầm lẫn. Có thể là ước tính chi phí quá thấp hoặc quá cao. Cường độ thép lựa chọn cũng ảnh hướng đến trọng lượng tổng của công trình, do đó sẽ ảnh hưởng đến chi phí xây dựng.

Ước Tính Chi Phí Xây Dựng Nhà Xưởng
Ước Tính Chi Phí Xây Dựng Nhà Xưởng

Chủ đầu tư cần phải hiểu công trình phục vụ cho điều gì, chiều cao tầng là bao nhiêu; đơn giá trên mỗi mét vuông sàn, và sẽ không có sự sai khác đáng kể so với chi phí thực tế.

Đơn giá xây dựng có thể thay đổi theo trang thiết bị và công năng của tòa nhà. Ví dụ, một tòa nhà văn phòng thiết kế mặt bằng mở yêu cầu ít cột hơn, yêu cầu dầm phải vượt nhịp dài hơn, nặng hơn. Điều này có thể làm tăng trọng lượng của khung ( chi phí cũng tăng lên). Trong khi một văn phòng của khu công nghiệp ngoài thành phố có thể có lưới cột ngắn hơn, phổ biến hơn và chi phí tổng thể thấp hơn.

Các dự án có những không gian khác nhau như sảnh chính, phòng họp sẽ có những lưới cột khác nhau, tải trọng tác động khác nhau. Do đó nó sẽ ảnh hưởng đến tổng trọng lượng của khung và chi phí.

Chủ đầu tư cũng cần xem xét liệu có bất kỳ không gian đặc thù nào không, với yêu cầu đặc biệt để kiểm soát âm thanh và rung động. Chẳng hạn như những yêu cầu cần thiết trong các hội trường tại các bệnh viện về cách âm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc thiết kế khung kết cấu.

Địa điểm và điều kiện công trường

Địa điểm của dự án và điều kiện công trường có ảnh hưởng lớn đến chi phí.

Đơn giá xây dựng ở mỗi tình thành là khác nhau. Đơn giá xây dựng do sở xây dựng mỗi tỉnh thành ban hành thường là cơ sở để tham khảo khi thực hiện dự toán chi tiết. Khi thực hiện dự toán cho các công trình tư nhân, điều quan trọng là phải điều chỉnh đơn giá xây dựng cho phù hợp với thị trường.

Bản thân công trường cũng tác động đến thiết kế dự án và chi phí theo nhiều cách. Ví dụ, nó có thể ảnh hưởng đến cấu hình của sàn, chiều cao công trình và lưới cột kết cấu.

Thông thường, lưới cột lặp lại càng nhiều thì càng hiệu quả về chi phí. Nếu tiết diện phi tiêu chuẩn hoặc cần phải sử dụng một lượng lớn các tiết diện và liên kết khác thì dự án sẽ trở nên phức tạp hơn. Vì vậy sẽ tốn kém hơn do chi phí chế tạo sẽ cao hơn.

Một số công trình có các yêu cầu đặc biệt thì phải giải quyết với những công trình bên cạnh và điều kiện thi công không tốt. Và nếu yêu cầu giải pháp kết cấu phức tạp như kết cấu truyền tải hoặc dầm tiền chế nặng, chi phí chế tạo theo đơn đặt hàng sẽ đẩy chi phí tổng thể lên cao và cũng thêm thời gian và chi phí lắp đặt.

Chiều cao công trình và mặt bằng thi công cũng gây ra nhiều thay đổi về chi phí. Ví dụ, một công trình nhiều tầng với diện tích mỗi sàn nhỏ sẽ có khối lượng trên mỗi m2 nặng hơn so với một công trình thấp tầng có diện tích sàn lớn hơn, và hai công trình cùng chung tổng diện tích.

Nhà Thép Tiền Chế
Nhà Thép Tiền Chế

Chủ đầu tư cũng nên lưu ý đến hậu cần và lối tiếp cận công trình vì điều này ảnh hưởng đến chi phí lắp dựng khung thép, thi công nhà thép tiền chế. Ngay cả khi hai công trình có thiết kế khung thép tương tự nhau, chi phí sẽ khác nhau nếu một công trình ở trung tâm thành phố, trong khi cái kia ở một khu vực dễ tiếp cận hơn và có dịch vụ hậu cần tốt hơn.

Có hoạt động sản xuất hay làm việc  trong khu vực đang xây dựng cũng có nghĩa là hạn chế việc thi công như: thời gian làm việc, tiếng ồn, giao hàng, tiếp cận và sử dụng cẩu trục. Tất cả đều ảnh hưởng đến chi phí lắp dựng và có thể tăng quá trình xây dựng kéo theo tăng chi phí cho dự án.

Điều kiện thị trường

Chủ đầu tư cũng nên tham khảo ý kiến nhà cung cấp để đảm bảo ước tính đúng với giá nguyên vật liệu hiện nay và trong tương lai gần.

Kết luận

Nếu bạn đang ở giai đoạn đầu tiên của việc phát triển dự án xây dựng, bạn sẽ phải cân nhắc mục đích của việc đầu tư và ngân sách cho phép. Việc có được ước tính báo giá xây dựng nhà thép tiền chế một cách chính xác sẽ giúp bạn đánh giá được tính khả thi của dự án. Nếu chi phí xây dựng cao hơn khả năng chi trả thì bạn cần xem xét và điều chỉnh kế hoạch đầu tư.

Công ty kết cấu thép Nam Trung chuyên tư vấn những dự án xây dựng bằng thép. Quý công ty có đang thắc mắc lựa chọn xây dựng nhà thép, nhà xưởng vui lòng liên hệ số hotline: 09 08 42 42 72 hoặc Email: info@namtrungcons.com

By | 2023-03-28T09:24:29+07:00 January 17th, 2017|Kiến Thức, Tin Tức|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá