Thép định hình là gì? Ứng dụng trong gia công kết cấu thép

Thép định hình là một loại nguyên vật liệu quan trọng được ứng dụng trong nhiều công trình xây dựng và một số ngành công nghiệp nặng. Để hiểu rõ hơn về thép hình và ứng dụng của sản phẩm trong xây dựng, công ty xây dựng Nam Trung Cons mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Hình ảnh ứng dụng của các loại thép hình trong xây dựng
Ứng dụng của các loại thép hình trong xây dựng

Thép định hình là gì?

Hiện nay, thép định hình được xem là nguồn nguyên vật liệu xây dựng chính trong các công trình dân dụng và công trình của chính phủ. Loại thép này được đúc theo hình dạng cụ thể tùy theo mục đích sử dụng của công trình và thường có kết cấu thanh dài.

Thép hình là loại vật liệu chuyên dụng có khả năng chịu lực tốt, độ bền cao, dễ dàng lắp đặt
Thép hình là loại vật liệu chuyên dụng có khả năng chịu lực tốt, độ bền cao

Nhờ những đặc tính chịu lực tốt, dễ dàng gia công và lắp đặt cùng khả năng chống oxy hóa cao, thép hình được ứng dụng phổ biến trong các công trình xây dựng đặc thù như xây dựng đường – cầu cống, ngành công nghiệp đóng tàu, tháp truyền hình, khung container, kệ kho chứa hàng hóa,…

Thép hình được thiết kế với nhiều hình dạng khác nhau
Thép hình được thiết kế với nhiều hình dạng khác nhau

Ngoài ra, khung thép định hình còn được sử dụng để tạo ra các kết cấu thép có khối lượng nhẹ và chi phí thấp hơn so với các vật liệu khác.

Các loại thép định hình trong xây dựng

Thép hình được thiết kế rất nhiều loại với tính năng chuyên biệt nhằm phát huy tác dụng tối đa cho các công trình xây dựng. Tuy nhiên các loại thép hình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bao gồm: thép U, thép I, thép V, thép H. Dưới đây là phân loại chi tiết về các loại thép hình thông dụng.

Thép định hình chữ H

Thép chữ H là loại thép có kết cấu giống với hình chữ H. Nhờ có hình dạng chữ H nên sản phẩm này giúp gia tăng độ bền và khả năng chịu lực cho kết cấu, đồng thời giảm thiểu sự uốn cong và biến dạng trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, thép hình chữ H có rất nhiều loại với đa dạng kích cỡ và độ dày khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư cũng như kết cấu công trình để lựa chọn chủng loại phù hợp.

Hình ảnh thép hình chữ H
Thép hình chữ H

Thép chữ V

Thép hình V sở hữu đặc tính cứng và khả năng chịu được cường lực hoặc tải trọng lớn, đặc biệt là tải trọng nén và uốn. Bên cạnh đó, thép định hình chữ V có khả năng chống lại sự ăn mòn và oxi hóa, giúp cho sản phẩm có tuổi thọ lâu dài hơn.

Hình ảnh thép hình chữ V
Thép hình chữ V

Thép chữ I

Thép định hình chữ I có hình dáng giống với thép hình chữ H, có độ dài cánh được cắt ngắn hơn so với chiều dài của bụng. Do có cấu tạo tương tự nên thép I định hình cũng có thể chịu được lực tác động và tải trọng cao. Vì vậy, tùy thuộc vào tính chất của từng công trình mà các chủ đầu tư có thể lựa chọn thép chữ H hoặc thép chữ I cho công trình.

Hình ảnh thép hình chữ I
Thép hình chữ I

Thép chữ U

Thép định hình chữ U có hình dạng chữ U và giống với loại thép định hình C. Thép có hai cạnh song song và một cạnh vuông góc với hai cạnh đó. Thép hình chữ U được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau, có khả năng chịu đựng cường độ áp lực cao và cũng được ứng dụng trong khá nhiều công trình chuyên biệt.

Hình ảnh thép hình chữ U
Thép hình chữ U

Ứng dụng của thép hình trong xây dựng

Về cơ bản, các loại thép định hình được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng hoặc chế tạo máy móc, các công trình dân dụng,…

Hình ảnh các loại thép hình được ứng dụng trong xây dựng
Các loại thép hình được ứng dụng trong xây dựng

Đặc biệt, với tính chất bền vững, chịu lực tốt và dễ dàng gia công, thép hình đã trở thành vật liệu lý tưởng trong xây dựng các kết cấu lớn như tòa nhà, xây dựng nhà xưởng, cầu, nhà máy và nhiều công trình khác.

Hình ảnh thép hình được ứng dụng trong xây dựng nhà xưởng
Thép hình được ứng dụng trong xây dựng nhà xưởng

Với những thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm của thép định hình cũng như các loại thép hình phổ biến hiện nay. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể theo dõi các chuyên đề khác tại website namtrungcons.com để tích lũy thêm nhiều kiến thức xây dựng hữu ích.

By | 2024-01-26T15:52:07+07:00 May 5th, 2023|Kết Cấu Thép, Kiến Thức, Tin Tức|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá