Phương pháp chống rỉ kết cấu thép cho nhà xưởng

Kết cấu thép ngày càng được ứng dụng phổ biến trong xây dựng nhờ những ưu điểm vượt trội như tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng, thiết kế đơn giản nhưng có độ bền và tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, để đảm bảo sự ổn định và an toàn cho kết cấu thép, các chủ đầu tư cũng cần phải chú ý việc sử dụng các phương pháp chống rỉ kết cấu thép. Trong bài viết này, Nam Trung Cons sẽ giới thiệu đến bạn 3 phương pháp chống rỉ kết cấu thép cho nhà xưởng phổ biến và hiệu quả.

Hình ảnh hiện tượng rỉ sét ở kết cấu thép
Hiện tượng rỉ sét ở kết cấu thép

Nguyên nhân gây rỉ sét kết cấu thép

Rỉ sét là quá trình oxy hóa của kim loại hay còn gọi là hiện tượng bề mặt kim loại bị ăn mòn, gây ảnh hưởng đến chất lượng của kết cấu thép. Khi bề mặt kết cấu bị rỉ sẽ hình thành những lớp vảy rất giòn, dễ vỡ và thường có màu nâu, nâu đỏ hoặc đỏ. Các nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này có thể là do:

  • Thường xuyên tiếp xúc với các chất hóa học: Các chất hóa học có tính ăn mòn cao như axit, muối, kiềm,… sẽ làm giảm độ bền và độ cứng của thép. Từ đó gây ảnh hưởng đến tính an toàn và độ ổn định của công trình.
  • Môi trường có độ ẩm cao: Nước là một trong những nguyên nhân chính gây rỉ sét cho kết cấu thép. Đặc biệt, nếu kết cấu được xây dựng ở môi trường có độ ẩm cao sẽ làm cho nguyên tử hidro trong nước kết hợp với các nguyên tố khác hình thành axit ăn mòn bề mặt kim loại sau thời gian dài sử dụng.
  • Không được bảo vệ đúng cách: Khi kết cấu thép không được bảo vệ đúng cách, bề mặt kim loại sẽ dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường hơn và dẫn đến hiện tượng rỉ sét.
  • Quá trình sử dụng: Khi kết cấu thép đã sử dụng trong một thời gian dài, lớp bảo vệ trên bề mặt kim loại sẽ bị xói mòn và bị hư hỏng. Do đó, nếu không bảo trì kết cấu thép định kỳ như sơn phủ lại hoặc không vệ sinh bụi bẩn sẽ khiến cho bề mặt kết cấu bị ăn mòn và rỉ sét nhanh hơn.
Hình ảnh rỉ sét kết cấu thép
Hiện tượng rỉ sét kết cấu thép

3 giải pháp chống rỉ kết cấu thép hiệu quả

Hiện tượng rỉ sét ở kết cấu thép sẽ có ảnh hưởng lớn đến độ bền và tuổi thọ của kết cấu. Do đó, chúng ta cần phải có những biện pháp chống rỉ kết cấu thép hiệu quả để đảm bảo tính an toàn và ổn định cho kết cấu trong suốt quá trình thi công và sử dụng. Dưới đây là 3 phương pháp chống rỉ thường được sử dụng trong các công trình xây dựng hiện nay mà chủ công trình có thể tham khảo.

Mạ kẽm

Kẽm là vật liệu giá rẻ nhưng có khả năng chống rỉ sét vượt trội và độ bám kim loại cao. Có hai phương pháp mạ kẽm thường được sử dụng để bảo vệ kết cấu thép là mạ nhúng nóng và mạ điện. Lớp mạ kẽm này hoạt động như một hàng rào bảo vệ, có tác dụng ngăn cản oxy tiếp xúc với thép dẫn đến hiện tượng oxi hóa và ăn mòn phần thép bên trong. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một điểm hạn chế là chỉ bảo vệ được kết cấu trong khoảng thời gian ngắn.

Mã kẽm chống rỉ kết cấu thép
Quá trình mạ kẽm chống rỉ cho kết cấu thép

Sơn chống rỉ kết cấu thép

Sơn chống rỉ là một trong những giải pháp được sử dụng phổ biến nhất để bảo vệ kết cấu thép khỏi hiện tượng rỉ sét. Loại sơn này được phát triển nhằm tạo ra một lớp bảo vệ trên bề mặt kết cấu, giúp ngăn chặn tình trạng kết cấu thép bị ăn mòn trong không khí hoặc biến dạng do chịu sự tác động của môi trường xung quanh. Ngoài ra, sơn chống rỉ cũng có thể đáp ứng được các nhu cầu về chi phí thấp, độ bám dính tốt và khả năng bảo vệ kết cấu thép trong thời gian dài.

Sơn chống rỉ kết cấu thép
Sử dụng sơn chống rỉ cho kết cấu thép

Sử dụng hợp kim chống rỉ

Hợp kim chống rỉ thường là hợp kim sắt pha crom oxit với tốc độ rỉ chậm hơn bình thường. Tuy nhiên, trong thiết kế xây dựng, để sử dụng vật liệu này cần phải có các biện pháp bảo vệ để tránh phơi nhiễm hợp kim ra ngoài, vì vật liệu này vẫn sẽ tiếp tục rỉ từ từ trong quá trình sử dụng.

Sử dụng hợp kim chống rỉ kết cấu thép
Hình ảnh sử dụng hợp kim chống rỉ cho kết cấu thép

Bên cạnh đó, rỉ sét là hiện tượng khó tránh khỏi trong quá trình sử dụng nhà xưởng. Một khi hiện tượng này xuất hiện thì sẽ nhanh chóng lan rộng ra toàn bộ kết cấu. Vì vậy, cần phải thường xuyên bảo dưỡng và kiểm tra chất lượng nhà xưởng để đảm bảo phát hiện kịp thời hiện tượng rỉ sét nếu có.

Trên đây là 3 phương pháp chống rỉ kết cấu thép hiệu quả và tiết kiệm chi phí mà Nam Trung Cons muốn giới thiệu. Hy vọng những thông tin này sẽ đem đến sự hữu ích cho các chủ đầu tư/chủ công trình. Ngoài ra, quý khách cũng có thể tham khảo thêm một số kiến thức, thông tin về xây dựng trong các chuyên đề tiếp theo của chúng tôi.

By | 2024-01-26T15:58:28+07:00 April 24th, 2023|Kết Cấu Thép, Kiến Thức, Tin Tức|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá