Vệ sinh kết cấu thép bằng công nghệ phun bi

Vệ sinh kết cấu thép là một công việc quan trọng cần thực hiện trước khi phun sơn. Công việc này quyết định rất nhiều đến độ bền, tính thẩm mỹ của vật liệu trong quá trình sơn. Đặc biệt với các cấu kiện thép lớn, tiết diện rộng sẽ cắt giảm được rất nhiều chi phí cho nhân công làm sạch thép và nguyên liệu tẩy rửa khi dùng công nghệ phun bi. 

Sự ra đời của công nghệ này là một bước tiến lớn hỗ trợ ngành cơ khí hoàn thiện các cấu kiện thép và công trình thép một cách nhanh chóng hơn. Tìm hiểu chi tiết về việc làm sạch kết cấu thép bằng công nghệ phun bi ở nội dung bên dưới của Nam Trung.

Vệ sinh kết cấu thép
Vệ sinh kết cấu thép

Tại sao phải vệ sinh kết cấu thép?

 • Vệ sinh kết cấu thép giúp hỗ trợ sơn cấu kiện thép tốt hơn. Không bất cứ một loại sơn nào có thể bám dính tốt trên các bề mặt bẩn, bụi minh, dầu mỡ và nhiều chất bẩn khác. Cần phải được làm sạch bề mặt một cách tối ưu thì mới giúp sơn nhanh, bền màu, mặt sơn mịn và có độ bám cao. Sơn sẽ nhanh hư hỏng nếu công đoạn làm sạch cấu kiện thép không đảm bảo.
 • Làm sạch cấu kiện thép bằng công nghệ phun bi sẽ giúp sạch nhanh, sạch đều và hạn chế nhân công, chất tẩy rửa. Việc xử lý nhanh khối lượng công việc với công nghệ làm sạch đặc biệt này sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như chi phí vào việc vệ sinh kết cấu thép.
 • Chống lại sự ăn mòn tốt hơn khi làm sạch thép bằng công nghệ phun bi. Sạch bẩn, sạch hóa chất và dầu mỡ sẽ ngăn được các quá trình ăn mòn vật liệu hoặc sự thâm nhập của nước. Điều này sẽ giúp được sơn nứt vỡ hoặc bị rò rỉ kim loại ngoài mong muốn.
 • Với các công trình lớn như nhà thép tiền chế, cấu kiện thép gia công số lượng lớn, kết cấu thép vòm thì làm sạch bằng công nghệ phun bi là hoàn hảo nhất.

Vậy công nghệ phun bi là gì? Chúng có những ưu và nhược điểm nào? Tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ phun bi để làm sạch thép tối ưu ở những nội dung tiếp theo!

Lý do vệ sinh kết cấu thép
Lý do vệ sinh kết cấu thép

Phun bi kết cấu thép là gì?

Máy phun bi kết cấu thép là một loại máy móc hiện đại, sử dụng công nghệ làm sạch cường độ cao bằng việc hút bụi băng tải để làm sạch các cấu kiện, kết cấu thép. Các loại gỉ, xỉ hàn và các tạp chất trên bề mặt của các loại dầm thép như U, I, H sẽ được vệ sinh chi tiết bằng các loại máy móc phù hợp nhất.

Máy phun bi vệ sinh kết cấu thép sẽ tiến hành dùng hệ thống phun mạnh ở dạng ly tâm để bắn ra các hạt chuyên dụng làm sạch với vận tốc cao. Công nghệ này hiện đang rất thịnh hành tại các công trình lớn và có khả năng làm sạch cao hơn 8 đến 10 lần so với các hình thức thủ công.

Công nghiệp cơ khí đã tạo nên máy phun bi làm sạch cấu kiện thép để các ngành thi công, sản xuất liên quan đến thép hoàn thành khối lượng công việc lớn với thời gian nhanh hơn. Với nhiều ưu điểm vượt trội, giá thành dịch vụ rẻ, đảm bảo an toàn cho môi trường và con người tốt hơn nên vệ sinh kết cấu thép bằng công nghệ phun bi được hầu hết các công trình lớn đang sử dụng.

Phun bi kết cấu thép
Phun bi kết cấu thép

Ưu điểm của làm sạch kết cấu thép bằng công nghệ phun bi

Công nghệ phun bi vệ sinh cấu kiện thép có rất nhiều ưu điểm. Bên cạnh đó, chúng cũng có một số hạn chế trong quá trình sử dụng. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về ưu nhược điểm của việc làm sạch kết cấu thép bằng công nghệ phun bi ngay bên dưới:

Ưu điểm của công nghệ phun bi làm sạch thép

 • Hệ thống phun bi được thực hiện tự động theo dây chuyền với công suất làm sạch cao. Ngoài ra, cũng có thể vệ sinh kết cấu thép với sự hỗ trợ điều khiển của con người với khả năng cơ động máy móc rất cao. Do vậy hiệu quả làm sạch cấu kiện thép luôn đạt hiệu quả cao đến 10 lần so với nhân công thực hiện.
 • Không cần hóa chất để làm sạch mà sử dụng công nghệ cơ học để lấy đi bụi bẩn, gỉ sét. Vừa tiết kiệm hóa chất, không tốn nhân công lại đảm bảo không gây ăn mòn các bề mặt của thép. Đặc biệt là hỗ trợ việc phun sơn lên bề mặt thép có độ bám cao hơn, bền đẹp theo thời gian.
 • Chi phí làm sạch bằng máy phun bi cho các cấu kiện thép rẻ. Dễ dàng làm sạch với số lượng cấu kiện thép lớn trong thời gian nhanh. Có thể vệ sinh dễ dàng các phần hàn kết nối cấu kiện thép cho đến những góc nhỏ khó vệ sinh bằng tay.
 • Tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm với độ nhẵn mịn cao sau khi sơn hoàn thiện.
 • Nếu phun bi trong phòng phun bi còn làm giảm thiểu được các chất thải độc hại, vụn sắt và bụi ra môi trường bên ngoài một cách hiệu quả.
Ưu điểm hệ thống phun bi kết cấu thép
Ưu điểm hệ thống phun bi kết cấu thép

Nhược điểm của công nghệ phun bi khi vệ sinh kết cấu thép

 • Chỉ thực hiện được với các công trình lớn. Các công trình nhỏ thường phải vệ sinh tại phòng phun bi rồi mới di chuyển cấu kiện thép đến nơi thi công. Việc làm này sẽ có thể gây ra các vết xước của sơn trên cấu kiện thép trong quá trình di chuyển.
 • Công nghệ phun bi cũng cần đảm bảo tính an toàn cao và vận hành một cách chuyên nghiệp. Nếu máy móc kém chất lượng có thể dẫn đến cháy nổ do phần cối phun sử dụng khí nén tạo nên áp suất cao gây ra môi trường tĩnh điện. Người vận hành cần một lượng kiến thức và kỹ năng về máy phun cát trước khi thực hiện hệ thống máy móc này.

Công nghệ phun bi vệ sinh kết cấu thép vẫn có những hạn chế trong quá trình sử dụng. Chi phí đầu tư mua máy móc với giá thành cao nhưng phương pháp này được đánh giá là tối ưu nhất và giải quyết khối lượng công việc nhanh, hiệu quả hơn các phương pháp làm sạch thủ công nên được rất nhiều người sử dụng.

Các loại máy phun bi kết cấu thép

Hiện nay máy phun bi được chia làm 2 loại là máy phun bi kết cấu thép và phòng phun bi. Tùy vào từng cấu kiện thép, đặc thù công trình để có những hình thức lựa chọn vệ sinh kết cấu thép khác nhau. Cụ thể:

Máy phun bi kết cấu thép

Máy phun bi kết cấu thép là hệ thống vệ sinh kết cấu thép hoàn toàn tự động. Công nghệ này được dùng để vệ sinh và làm sạch các loại gỉ sét, cặn và sơn cũ, một số chất bẩn khác khỏi bề mặt thép trước khi sơn.

Phương pháp này được đánh giá là có khả năng làm sạch hiệu quả nhất hiện nay, sử dụng lực ly tâm với công suất cao. Các loại máy phun cấu kiện thép bằng khí nén hoặc hóa chất hiện nay đều đứng sau máy phun bi kết cấu thép.

Loại máy phun bi dạng treo này được đánh giá rất cao và được sử dụng nhiều tại các công trình thi công kết cấu thép lớn tại Việt Nam hiện nay. Ngoài máy phun bi dạng treo để làm sạch cấu kiện thép này còn có hệ thống phun bi dạng buồng hay còn gọi là phòng phun bi.

Máy phun bi kết cấu thép
Máy phun bi kết cấu thép

Phòng phun bi

Về cơ bản phòng phun bi cũng sử dụng máy phun bi nhưng quy mô sẽ nhỏ hơn các máy phun bi kết cấu thép sử dụng trong các không gian lớn. Phòng phun bi cũng sử dụng công nghệ vệ sinh kết cấu thép tần suất cao. Nhưng với hình thức này thì bạn sẽ phun bi cấu kiện thép trong bất cứ mọi điều kiện thời tiết.

Bài viết này đã cung cấp những kiến thức chi tiết về cách vệ sinh kết cấu thép bằng công nghệ phun bi. Với kỹ thuật này lớp sơn bên ngoài sẽ được phủ với độ bền cao hơn, tuổi thọ tốt hơn nhiều lần so với các cách vệ sinh cấu kiện thép như trước đây. Công ty kết cấu thép Nam Trung rất hân hạnh được đồng hành cùng quá trình hoàn thiện các công trình bằng thép của quý khách hàng trên toàn quốc.

By | 2023-06-20T09:01:00+07:00 February 13th, 2023|Kết Cấu Thép, Kiến Thức, Tin Tức|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá