Các loại vật liệu xây dựng nhà xưởng phổ biến hiện nay

Mỗi công trình xây dựng có yêu cầu khác nhau về nguyên vật liệu xây dựng. Chính vì thế, trước khi chọn mua vật liệu xây dựng cho nhà xưởng công nghiệp, các đơn vị thi công nên rà soát các nguyên vật liệu phù hợp để tránh trường hợp mua về nhưng không sử dụng được, gây tốn kém chi phí. Trong bài viết này, Nam Trung Cons sẽ liệt kê một số vật liệu xây dựng nhà xưởng cần chuẩn bị trước khi tiến hành thi công dự án.

Kinh nghiệm chọn mua vật liệu xây dựng nhà xưởng

Vật liệu xây dựng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng của công trình xây dựng. Đặc biệt là các công trình nhà xưởng công nghiệp với yêu cầu khắt khe về vật tư. Chính vì vậy, khi chọn mua vật liệu xây dựng nhà xưởng, chủ đầu tư và các đơn vị thi công phải hết sức lưu ý và thận trọng.

Dưới đây là những kinh nghiệm chọn mua vật liệu xây dựng đã được chúng tôi đúc kết qua nhiều dự án nhà xưởng:

 • Lựa chọn đơn vị chuyên cung cấp vật liệu xây dựng có thương hiệu uy tín.
 • Tìm hiểu về đặc tính của mỗi loại nguyên vật liệu để chọn mua được sản phẩm thích hợp với vị trí sử dụng trong công trình.
 • Chọn mua vật liệu xây dựng theo hồ sơ thiết kế. Việc này nhằm đảm bảo chất lượng công trình và hạn chế mua thiếu hoặc mua thừa bởi tất cả vật liệu sử dụng cho công trình đã được các kỹ sư tính toán cẩn thận.
 • Nên mua và chuẩn bị trước một nửa số nguyên vật liệu xây dựng nhà xưởng cần thiết đã dự toán trong bản thiết kế trước khi tiến hành thi công công trình.
Vật liệu xây dựng nhà xưởng
Vật liệu xây dựng nhà xưởng

Một số vật liệu xây dựng nhà xưởng phổ biến

Cấu kiện thép – Khung kèo thép

Đối với các công trình xây dựng nhà thép tiền chế, sử dụng khung kèo hộp, một vật liệu xây dựng nhà xưởng bền đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn khung kèo gỗ và khung kèo thép đen bởi các ưu điểm sau:

 • Trọng lượng nhẹ: Khung kèo thép có trọng lượng nhẹ hơn gấp 5 lần so với khung kèo thép đen. Nhưng nó vẫn đạp bảo độ bền cùng các thông số liên kết cực cao. Bên cạnh đó, do có trọng lượng tương đối nhẹ nên đỡ tốn nhân lực vận chuyển.
 • Hiệu quả kinh tế cao: Sử dụng khung kèo thép mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn do với các loại khung kèo khác do có chi phí dầm móng thấp. Đơn giản là bởi khung thép có trọng lượng khung và giàn mái nhẹ nên khung tường sẽ không phải chịu một lực tác động quá nặng. Nhờ đó nhà xưởng không cần đổ thêm bê tông ngầm để gia cố khung tường.
 • Tính thẩm mỹ cao: Hầu hết các khung kèo thép chính hãng trên thị trường đều có phủ một lớp mạ kẽm. Lớp mạ này giữ cho kẽm bền màu theo thời gian và chống rỉ sét hiệu quả. Bên cạnh đó, lớp mã kẽm cũng có tác dụng chống mối mọt cực tốt, điều mà khung kèo gỗ không làm được. Đây chính là ưu điểm vượt trội của khung kèo thép mà khung kèo thép đen hay khung kèo gỗ không có.
Khung kèo thép
Khung kèo thép

Vật liệu chống cháy cho nhà xưởng

Trong những năm gần đây, các đơn vị thi công có xu hướng lựa chọn loại vật liệu xây dựng nhà xưởng không nung cho nhà xưởng công nghiệp. Những ưu điểm của vật liệu không nung đó là:

 • Ít chịu ảnh hưởng của môi trường: Ưu điểm lớn của gạch không nung đó là nó có khả năng giảm tác động của nhiệt độ bên ngoài và làm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng bên trong nhà xưởng. Bên cạnh đó, với độ cứng cao, cách nhiệt tốt, gạch không nung có khả năng phòng hoả, chống thấm, chống nước, nâng cao hiệu quả kiến trúc, giảm thiểu được kết cấu cốt thép và rút ngắn thời gian thi công.
 • Tiết kiệm vật liệu sản xuất: Thông thường, để sản xuất một tỷ viên gạch nung đạt tiêu chuẩn cần sử dụng đến 1.5 triệu m3 đất sét. Đây là số lượng đất sét cần khai thác không hề nhỏ. Tuy nhiên gạch không nung có thể giải quyết được vấn đề này. Bởi gạch không nung được sản xuất từ những phế phẩm của công nghiệp khai thác, như tro bay, xỉ của các nhà máy nhiệt điện, luyện kim, mạt đá,…
 • Bảo vệ môi trường: Quá trình sản xuất gạch không nung không sinh ra chất gây ô nhiễm, không tạo ra chất phế thải hoặc chất thải độc hại. Vậy nên sử dụng gạch không nung trong các dự án xây dựng nhà xưởng công nghiệp giúp giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường.
Chống cháy cho nhà xưởng
Chống cháy cho nhà xưởng

Vật liệu lợp mái cho nhà xưởng

Hai loại vật liệu xây dựng nhà xưởng khi lợp mái phổ biến nhất hiện nay đó là:

 • Tôn 6 sóng vuông: Đặc điểm nhận dạng của loại tôn này đó là những chân sóng góc cạnh và cao, tạo nên sự vững chắc và tăng khả năng thoát nước, tránh hiện tượng dồn ứ nước. Tôn 6 sóng vuông còn có khả năng chống móp méo, biến dạng vì các chân sóng phụ được gia cố độ cứng. Với những ưu điểm này, tôn 6 sóng vuông thích hợp sử dụng trong các nhà xưởng công nghiệp vừa và nhỏ.
 • Tôn 11 sóng vuông: Loại tôn này sở hữu các ưu điểm của tôn 6 sóng vuông, nhưng số lượng chân sóng nhiều hơn và có sức chống chịu gấp đôi so với tôn 6 sóng vuông. Do đó, tôn 11 sóng vuông có khả năng thoát nước cực nhanh nên thích hợp sử dụng trong các nhà xưởng công nghiệp quy mô lớn.

Sơn epoxy

Sơn epoxy chuyên dùng để sơn nền, sơn sàn nhằm tạo độ bóng và cân chỉnh thăng bằng cho mặt nền. Sơn epoxy được sử dụng nhiều cho nhà xưởng bởi có lớp chống bám cực cao, có khả năng chịu áp lực tải trọng cao và rất dễ lau chùi. Đặc biệt, sơn epoxy có khả năng thấm nước cực tốt nên rất thích hợp sử dụng trong các nhà xưởng có mặt sàn thường xuyên tiếp xúc với nước do vấn đề công việc sản xuất đặc thù.

Vật liệu liên kết khung kèo thép

Mặc dù khung kèo thép rất vững chắc nhưng các loại kèo thép thường thiếu sự liên kết với nhau nên lựa chọn vật liệu liên kết khung kèo thép rất quan trọng. Hai loại vật liệu xây dựng nhà xưởng liên kết khung kèo thép tốt nhất và được sử dụng rộng rãi trong các nhà xưởng đó là:

Bulong (liên kết kèo với xà gồ)

Bulong là phụ kiện ốc vít có vai trò liên kết các kiện cột, kèo mái với nhau, loại vật liệu xây dựng nhà xưởng không thể thiếu khi thi công. Bulong sử dụng trong thi công nhà xưởng công nghiệp có cấp độ bền lên tới 8.8 nên khả năng chịu tải các dự án trải trọng lớn rất tốt.
Thông thường bulong tự đứt S10T được sử dụng nhiều nhất để liên kết xà gồ với kèo. Trong trường hợp cần liên kết xà gồ với kèo thép, các kỹ sư sẽ ưu tiên sử dụng bulong M12.

Bu lông
Bu lông

Sika (liên kết thép với bê tông)

Hầu hết các thiết kế mái cho nhà xưởng công nghiệp hiện nay đều sử dụng loại khung kèo thép liên kết cột bê tông. Và Sika là nguyên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết thép với bê tông, giúp cho phần mái vững chắc.

Sika là sự kết hợp hoàn hảo của nhựa epoxy và hợp chất trám có cường độ cao, tạo nên sự kết dính không dung môi hoàn hảo. Nhờ đó chúng có khả năng liên kết xà gồ thép với bê tông một cách chặt chẽ.

Vật liệu xây dựng nhà xưởng đóng vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng của công trình. Đặc biệt với các dự án nhà xưởng công nghiệp có quy mô lớn và yêu cầu khắt khe về nguyên vật liệu xây dựng. Do đó, khi chọn mua vật tư cho nhà xưởng nên ưu tiên tại những đơn vị cung cấp vật liệu uy tín. Ngoài ra nên mua theo dự toán trong hồ sơ thiết kế để tránh trường hợp mua thiếu ảnh hưởng tới tiến độ công trình hoặc mua thừa gây lãng phí.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Nam Trung Cons về việc lựa chọn vật tư xây dựng nhà xưởng công nghiệp đã giúp chủ đầu tư và đơn vị thi công đầu tư vật liệu phù hợp cho các dự án nhà xưởng.

By | 2023-06-20T08:49:25+07:00 January 2nd, 2023|Kiến Thức, Tin Tức, Vật Liệu Xây Dựng|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá