Top 5 phần mềm tính kết cấu thép cho kỹ sư xây dựng

Bạn có biết những phần mềm tính kết cấu thép nhà tiền chế nào có thể áp dụng nhanh chóng để hỗ trợ việc tính toán cho các kỹ sư xây dựng chưa? Nếu bạn vẫn loay hoay đi tìm các phần mềm, vậy câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. Bạn đừng bỏ qua nhé!

Top 5 phần mềm tính kết cấu thép cho kỹ sư xây dựng

Tính kết cấu thép trong xây dựng là một việc rất quan trọng, dù là sai số nhỏ nhất cũng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Do đó, không thể thực hiện tính toán bằng tay vì khả năng xảy ra sai sót là rất cao mà cần phải có các phần mềm hỗ trợ tính toán để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. Vì vậy các công ty kết cấu thép luôn lựa chọn phần mềm tốt nhất để sử dụng. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu cho bạn 5 phần mềm tính kết cấu thép chuyên dụng cho kỹ sư xây dựng. Cùng tham khảo nhé!

Phần mềm ETABS

ETABS là một trong những phần mềm phân tích của CSI (Mỹ) chuyên dùng cho công việc thi công nhà thép tiền chế, bao gồm cả tính kết cấu thép.

Trải qua hơn 40 năm nghiên cứu và phát triển liên tục, phiên bản mới nhất của ETABS hiện nay cung cấp các công cụ mô hình tuyệt vời và trực quan của các đối tượng 3D, giúp khắc phục gần như tuyệt đối các hạn chế về đồ họa trong các phiên bản trước. Đặc biệt, phần mềm tính kết cấu thép này đã được tối ưu hóa cho việc liên kết với các chương trình ứng dụng mô hình thông tin công trình (BIM).

TẢI VỀ ETABS 2016 & HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT

Phần mềm ETABS

Phần mềm ETABS

Phần mềm này cung cấp duy nhất một giao diện người dùng để thực hiện việc mô hình hóa, phân tích, thiết kế, triển khai chi tiết và báo cáo. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng thao tác, xem dữ liệu mà không bị giới hạn số lượng khung nhìn mô hình và cửa sổ.

Đặc biệt, phần mềm tính kết cấu thép nhà tiền chế này sử dụng phương pháp “Phần tử hữu hạn” (FEM) để chia nhỏ các đối tượng. Bởi vậy, khi ứng dụng phần mềm ETABS, việc chia nhỏ đối tượng trong quá trình phân tích trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bạn có thể sử dụng chức năng Auto Mesh theo các lựa chọn có sẵn, kết hợp với việc dựng và chia nhỏ đối tượng bằng phương pháp thủ công.

Phần mềm ETABS còn có chức năng hỗ trợ thiết kế tiêu chuẩn cho cả kết cấu thép và kết cấu bê tông cốt thép. Hiện tại, ETABS đã được đưa vào giảng dạy và nghiên cứu ứng dụng rộng rãi tại các trường ở Việt Nam.

Phần mềm SAP

Phần mềm SAP là tên viết tắt của Structural Analysis Program, đây cũng là một trong những phần mềm tính kết cấu thép được sử dụng phổ biến hiện nay cho kỹ sư xây dựng.

Nguồn gốc: Phần mềm SAP ra đời từ các kết quả nghiên cứu của Giáo sư Edward L.Wilson (University Avenue Berkeley, California, USA) về phương pháp phần tử hữu hạn và phương pháp số trong tính toán cơ học. Năm 1970, giáo sư đã cùng các cộng sự của mình chính thức cho ra mắt phiên bản đầu tiên của SAP. Và sau này, SAP tiếp tục được nghiên cứu và phát triển bởi CSI (nhà phát hành của ETABS).

Phần mềm SAP

Phần mềm SAP

Nếu phần mềm ETABS được CSI phát triển hướng đến các đối tượng dạng thanh thì phần mềm SAP lại thành công trong việc mô phỏng các kết cấu tấm vỏ. Tuy nhiên, không vì vậy mà SAP hạn chế khả năng mô hình hay chuyên biệt các đối tượng này. Hiện nay, phiên bản SAP2000 có thể giải quyết hầu hết các bài toán mà phần mềm ETABS làm được.

Phần mềm SAP với ưu điểm mô phỏng các kết cấu tấm vỏ

Phần mềm SAP với ưu điểm mô phỏng các kết cấu tấm vỏ

Phần mềm SAFE

SAFE cũng là một trong những phần mềm tính kết cấu thép được sử dụng phổ biến hiện nay, được xây dựng và phát triển bởi CSI.

Phần mềm SAFE chuyên dùng cho các loại bản sàn bê tông cốt thép theo phương pháp phần tử hữu hạn như sàn không dầm, sàn giao thoa, sàn nấm,… Bên cạnh đó, SAFE còn có thể tính thép cho đài móng đơn hoặc móng bè, móng tổ hợp và tính nội lực. Có thể nói, SAFE là trợ thủ đắc lực của phần mềm ETABS trong việc thiết kế nhà cao tầng, tạo nên bộ đôi tính kết cấu hoàn hảo.

SAFE tương tự như ETABS và SAP, đều chung nhà phát hành là CSI

SAFE tương tự như ETABS và SAP, đều chung nhà phát hành là CSI

Phần mềm Robot Structural

Đây là tiền thân của phần mềm Robobat – một phần mềm tính kết cấu thép của Pháp, được Autodesk mua lại và phát triển đồng hành với công nghệ BIM của hãng. Ngày nay, RSAP (Robot Structural Analysis Professional) được biết đến như là điển hình của phần mềm kết cấu BIM.

Phần mềm RSAP được ứng dụng nhiều trong tính kết cấu thép

Phần mềm RSAP được ứng dụng nhiều trong tính kết cấu thép

Với phần mềm RSAP, các kỹ sư xây dựng có thể ứng dụng vào tính kết cấu thép như sau:

  • Liên kết 2 chiều với Autodesk Revit Structure, giúp việc trao đổi kết quả phân tích kết cấu thép với mô hình kiến trúc cho các tài liệu dự án được phối hợp thuận lợi hơn.
  • RSAP cho khả năng tự động chia lưới để tính kết cấu thép bằng phương pháp phần tử hữu hạn nhằm tạo thêm các mắt lưới phần tử hữu hạn cho kết quả phân tích chính xác hơn.
  • Tham chiếu nhiều quốc gia cụ thể, với nhiều đơn vị, ngôn ngữ và cho phép mã thiết kế số quốc gia cụ thể.
  • Phần mềm RSAP tích hợp thiết kế thép theo mô-đun và bê tông cốt thép, sử dụng bê tông cốt thép và mã thép quốc tế.
  • Tiến trình thực hiện liên tục từ phân tích, thiết kế, chuyển giao mô hình sang REVIT và đưa kết quả sang AutoCAD Structural Detailing (ASD) để cho ra các bản vẽ chi tiết kết cấu chế tạo.

Phần mềm Tekla

Tekla là một trong những phần mềm tính kết cấu thép cho nhà tiền chế tốt nhất, có khả năng tạo dựng mô hình thông tin công trình theo khuynh hướng công nghệ BIM. Bởi vậy, mà các mô hình được tạo ra từ phần mềm này đều cho thông tin chính xác, đáng tin cậy và chi tiết.

Phần mềm Tekla 2020

Phần mềm Tekla 2020

Phần mềm Tekla có thể tương thích và làm việc với tất cả các tài liệu, cấu trúc phức tạp nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập các mức giới hạn với phần mềm này.

Hiện nay, phần mềm chuyên tính kết cấu thép Tekla được ứng dụng để tính toán mô hình sân vận động, các nhà máy, xây nhà xưởng, xí nghiệp, chung cư, nhà cao tầng, kết cấu ngoài khơi,…

→ Ngoài các phần mềm tính toán kết cấu thép kể trên, bạn có thể tham khảo thêm các phần mềm khác như: PLAXIS, GEO5 (chuyên tính toán nền móng, địa kỹ thuật); phần mềm MIDAS, ADAPT, RAM Concept V8i, STAAD PRO (chuyên cho kết cấu dự ứng lực),…

Kết luận

Tính toán kết cấu thép là một bước cũng quan trọng không kém trước khi tiến hành thi công kết cấu thép trong các dự án thi công nhà thép tiền chế.

Trên đây, Công ty Nam Trung đã chia sẻ đến bạn những phần mềm tính toán kết cấu thép nhà tiền chế chuyên dùng cho các kỹ sư xây dựng. Nếu còn câu hỏi thắc mắthi cc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0908.42.42.72 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Chúc bạn sử dụng và ứng dụng các phần mềm trên thành công!

By | 2023-06-19T13:07:09+07:00 December 16th, 2020|Kiến Thức, Tư Vấn Đầu Tư Xây Dựng|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá