Tổng thầu là gì? Những điều lưu ý của tổng thầu xây dựng

Tổng thầu là đơn vị cao nhất của thầu xây dựng hiện nay. Để đấu thầu thành công một dự án lớn sẽ cần có chuyên môn, nghiệp vụ và từng có nhiều kinh nghiệm trong việc thi công các dự án, hạng mục tương tự. Đặc biệt là tổng thầu sẽ có quyền lợi, trách nhiệm và đi kèm nhiều nghĩa vụ cần thiết.

Đây là giới hạn cao nhất của thầu xây dựng so với các nhà thầu chính, nhà thầu phụ hiện nay. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về tổng thầu xây dựng ở nội dung bên dưới!

Tổng thầu là gì?

Luật 3 của điều luật Xây Dựng được soạn thảo vào năm 2014, tổng thầu là nhà thầu sẽ trực tiếp ký kết hợp đồng với chủ đầu tư để nhận các gói thầu. Gói thầu đó có thể là một số loại công việc hoặc toàn bộ dự án xây dựng.

Tổng thầu xây dựng sẽ có thể thuộc một hoặc nhiều các lĩnh vực như sau:

 • Thiết kế nhà xưởng, công trình, cảnh quan.
 • Nhận thầu các hạng mục thi công xây dựng công trình.
 • Hạng mục tổng thầu bao gồm cả thiết kế và thi công xây dựng công trình.
 • Thiết kế và cung cấp thiết bị công nghệ đi kèm thầu thi công xây dựng công trình.
 • Tổng thầu chuyên lập dự án đầu tư xây dựng cho công trình và thiết kế. Đồng thời cung cấp thiết bị công nghệ và thực thi công trình, lắp đặt thiết bị công nghệ.

Tổng thầu sẽ có trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi với các phương tiện, biện pháp xây dựng cũng như nhận được các giá trị hợp đồng lớn. Các tổng thầu cũng có thể tiến hành liên kết công việc với các nhà thầu phụ để hoàn thành công việc đã ký kết tại các hợp đồng.

Để hiểu thêm về tổng thầu và các công việc liên quan nên tìm hiểu thêm các khái niệm về nhà thầu xây dựng.

 • Nhà thầu chính trong hoạt động xây dựng là nhà thầu làm việc và ký kết các hợp đồng trực tiếp với các chủ đầu tư.
 • Nhà thầu phụ sẽ được trao đổi công việc và ký kết hợp đồng với các nhà thầu chính.
Tổng thầu
Tổng thầu

Điều kiện để trở thành tổng thầu

Để trở thành tổng thầu xây dựng cần phải đảm bảo được các điều kiện khắt khe. Tổng thầu thi công và tổng thầu xây dựng về cơ bản sẽ có nhiều điểm chung về pháp lý, tuy nhiên điều kiện của 2 loại này sẽ có nhiều điểm khác nhau.

Tổng thầu thi công dự án cần phải đảm bảo được các điều kiện như:

 • Có đầy đủ nguồn nhân lực với bằng cấp đầy đủ. Đảm bảo được chuyên môn và nghiệp vụ kỹ thuật tốt để hoàn thiện thi công đúng chất lượng.
 • Phải có đầy đủ các vật tư và những trang thiết bị máy móc chuyên dụng để thi công dự án đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công đúng như dự kiến.
 • Các nhà thầu thi công dự án phải có nguồn nhân lực trình độ đại học trở lên để chỉ huy các công trình xây dựng cũng như đảm bảo các vai trò về thiết kế.

Tổng thầu xây dựng, phải đảm bảo các điều kiện:

 • Đối với tổng thầu thiết kế cần phải đảm bảo đã có kinh nghiệm làm tổng thầu với các dự án tương đương.
 • Đối với tổng thầu thi công xây dựng cũng cần phải có thông tin chứng thực đã làm 1 dự án cùng loại hoặc 2 dự án tương đương.
 • Với tổng thầu thiết kế và xây lắp cần đáp ứng được điều kiện về chức năng thi công bằng việc chứng thực đã từng cung cấp dịch vụ cho 1 công trình cùng cấp với dự án đang đấu thầu.
 • Đối với tổng thầu EPC cũng cần kinh nghiệm của dự án cùng cấp hoặc 3 dự án tương tự.
Điều kiện trở thành tổng thầu
Điều kiện trở thành tổng thầu

Với công trình nhà xưởng, nhà kho bằng kết cấu thép; nhà đầu tư, doanh nghiệp có thể liên hệ với Nam Trung để được tư vấn chi tiết cho dự án của mình.

Trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của tổng thầu là gì?

Kho trở thành tổng thầu, các nhà thầu sẽ có trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ với dự án mà mình sẽ tham gia. Cụ thể:

Trách nhiệm của tổng thầu xây dựng

Tổng thầu xây dựng cần có trách nhiệm với phương tiện thi công. Cần có các biện pháp thi công kết cấu thép và sử dụng phiên tiện, máy móc để thực hiện việc thi công chuyên nghiệp. Ngoài ra, tổng thầu xây dựng cần có trách nhiệm cung ứng vật tư, thiết bị và nguồn nhân công đảm bảo hoàn thiện dự án đúng tiến độ.

Thông thường, để hoàn thành khối lượng công việc lớn, đảm bảo chất lượng về nhân lực, máy móc và kịp tiến độ thì các tổng thầu sẽ ký kết hợp đồng để phân phối công việc cho các nhà thầu phụ. Điều này sẽ giúp điều phối công việc chuyên nghiệp hơn và giảm vấn đề tài chính trong việc đầu tư vào máy móc, vật tư và trang thiết bị quá nhiều khi tổng thầu thực hiện trọn gói mà không có nhà thầu phụ.

Các quyền của tổng thầu xây dựng

Các tổng thầu xây dựng nhà xưởng sẽ nhận được các quyền lợi như sau:

 • Kiểm soát toàn bộ phạm vi của dự án trên mọi hạng mục và đơn vị thi công.
 • Có thể bổ sung và thay thế các nhà thầu phụ đảm bảo chất lượng và thời gian thi công.
 • Tổng thầu xây dựng cũng có quyền lựa chọn nhà thầu phụ thông qua đấu thầu hoặc cũng có thể chỉ định các nhà thầu phụ phù hợp.

Các quyền của tổng thầu đã được quyết định tại Khoản 1 Điều 28 Nghị định 37/2015/NĐ-CP. Đi kèm với các quyền lợi thì tổng thầu xây dựng cũng có nghĩa vụ cần thực hiện.

Nghĩa vụ của tổng thầu xây dựng

Các nghĩa vụ của tổng thầu xây dựng được soạn thảo theo Khoản 2 Điều 28 Nghị định 37/2015/NĐ-CP với các nghĩa vụ như sau:

 • Quản lý và tổ chức công trường, thực hiện điều phối và theo sát các nhà thầu để tránh lãng phí vật tư, giữ gìn an toàn công trường và chỉ đạo công trường hoàn thiện đúng tiến độ.
 • Lập và thỏa thuận với chủ đầu tư các kế hoạch liên quan đến tiến độ, hình thức và thời gian thanh toán hợp đồng.
 • Tiến hành mua sắm và cung ứng vật tư, trang thiết bị để tiến hành thi công.
 • Tổ chức, quản lý và điều phối cán bộ, nhân sự và đảm bảo về an toàn cháy nổ, vệ sinh không gian cho công trình.
 • Thực hiện mọi quy trình liên quan đến xây dựng mà nhà nước yêu cầu và quản lý. Chịu mọi vấn đề liên quan đến kết cấu, kỹ thuật công trình cũng như pháp lý nhà nước.

Tổng thầu xây dựng thường có quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ lớn. Do vậy, các tổng thầu này thường có tiềm lực tài chính, nhân lực giỏi và hệ thống máy móc, trang thiết bị cũng như rất nhiều kinh nghiệm để trở thành một tổng thầu chuyên nghiệp. Bạn có thể tìm hiểu thêm một vài thông tin về hợp đồng thầu để hiểu rộng hơn các lĩnh vực trong vấn đề xây dựng hiện nay.

Nghĩa vụ của tổng thầu xây dựng
Nghĩa vụ của tổng thầu xây dựng

Tìm hiểu thêm về hợp đồng thầu

Hợp đồng thầu là những văn bản được soạn thảo chi tiết mọi thông tin liên quan đến gói thầu. Bản hợp đồng này sẽ được photo thành 2 bản y hệt nhau và được cả 2 bên giao thầu, nhận thầu ký hợp pháp. Mỗi bên sẽ giữ một bản hợp đồng để tiện trong quá trình thực hiện thầu dự án, quản lý, kiểm soát thi công và nghiệm thu, đánh giá công trình.

Theo điều khoản 2 Điều 28 Nghị định số 37/2015/NĐ – CP thì bên nhận thầu sẽ có một số nghĩa vụ như:

 • Tổ chức điều hành công trình với tất cả mọi hạng mục đã ký kết trong hợp đồng. Từ an ninh, tiến độ thi công, nhân lực và tài nguyên, vật liệu đều cần điều phối để đảm bảo tiến độ và chất lượng thi công.
 • Các hạng mục thi công sẽ được lập hợp đồng về trách nhiệm, nghĩa vụ cũng như kế hoạch thanh toán hợp đồng chi tiết.
 • Đảm bảo thực hiện đúng mọi điều khoản trong hợp đồng. Đảm nhiệm về chất lượng dự án, thực hiện mọi yêu cầu theo các điều khoản liên quan đến xây dựng và pháp lý của nhà nước.

Hy vọng các thông tin liên quan đến tổng thầu mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích nhiều cho bạn. Để đấu thầu và trở thành tổng thầu còn cần tìm nguồn dự án, hoàn thiện hồ sơ của tổng thầu để tiến hành đấu thầu. Nhiều vấn đề khác liên quan đến tổng thầu xây dựng,… sẽ được công ty kết cấu thép Nam Trung Cons chia sẻ ở những chuyên đề về xây dựng tiếp theo.

By | 2023-05-03T14:07:00+07:00 January 31st, 2023|Kiến Thức, Tin Tức|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá