Thi công tấm Cemboard làm sàn, vách ngăn đúng kỹ thuật

Tấm Cemboard là vật liệu được sử dụng phổ biến trong việc xây nhà kho, làm sàn nhà xưởng, sàn gác nhẹ, sàn giả đúc, sàn nhà nhẹ, sàn nhà cho nhà lắp ghép, nhà trọ, vách ngăn nhẹ trong và ngoài trời,… Vậy làm sao để thi công sàn Cemboard đúng kỹ thuật? Trong bài viết này Công ty Nam Trung xin chia sẻ đến bạn các kỹ thuật thi công tấm Cemboard làm sàn và vách ngăn đúng kỹ thuật, chuẩn chỉnh. Bạn đừng bỏ qua nhé!

Tấm Cemboard là gì?

Tấm Cemboard hay còn gọi là tấm xi măng, tấm bê tông nhẹ, tấm Duraflex, là loại vật liệu xây dựng nhẹ được sử dụng và ứng dụng nhiều vào các công trình xây dựng dân dụng ở nước ta để làm vách ngăn chống cháy, vách ngăn chịu nước, trần trang trí chịu nước, sàn nhẹ thay thế đổ bê tông,… phù hợp với nhà thép tiền chế, nhà cải tạo cơi nới, nhà có nền móng yếu,…

Xây nhà bằng tấm Cemboard
Xây nhà bằng tấm Cemboard

Cách thi công tấm Cemboard làm sàn đúng kỹ thuật

 • Đối với thi công phần sàn nâng chịu lực đạt tiêu chuẩn xây dựng với tấm Cemboard, bạn nên chọn các tấm Cemboard có độ dày trong khoảng 14mm, 16mm, 18mm, 20mm.
 • Đối với thiết kế hệ khung sắt chịu lực bạn cần lưu ý.
 • Thanh chính (đà ngang): Nên chọn các thanh đứng (sắt U, I hoặc hộp) chịu lực theo phương ngắn nhất (theo chiều ngang nhà).
 • Thanh phụ: Nên chọn các thanh ngang (sắt hộp) chịu lực theo phương dài nhất (theo chiều dài nhà). Các thanh chính và thanh phụ sẽ liên kết với khung xương bằng bản mã sắt hoặc bằng mối hàn.
 • Hệ khung: Nhịp chính cách nhau một khoảng 41cm, nhịp phụ cách nhau một khoảng là 122cm. Các thanh đôi bạn có thể sử dụng cho phần bắt đường ghép hoặc có thể thiết kế theo hai tùy chọn kích thước sau: 61x61cm hoặc 61x122cm, tùy vào yêu cầu và tải trọng của mỗi công trình.
Thi công tấm Cemboard làm sàn nhà
Thi công tấm Cemboard làm sàn nhà
 • Kỹ thuật đưa tấm Cemboard vào hệ khung: Thi công tấm Cemboard cần đảm bảo toàn bộ phần cạnh phải nằm trên một hệ khung. Khe ghép cho phép hở từ 2-3mm để tránh việc bị co rút bởi nhiệt độ thay đổi của môi trường.
 • Thi công sàn Cemboard đúng kỹ thuật, bạn cần thực hiện theo cách dưới đây:
 • Bạn có thể sử dụng vít tự khoan 4cm. Khoảng cách vít trên phần đường cạnh là 20-30cm. Ở phần giữa tấm khoảng cách vít là 30-40cm. Lưu ý: Để tránh việc khi thi công tấm Cemboard bị nứt, lúc đóng đinh cần đảm bảo khoảng cách đường mép cạnh trên và cạnh dưới là 2cm, đồng thời cách đường cạnh bên phải và bên trái là 1.5cm.
 • Tiếp đến, lau sạch bề mặt tấm Cemboard và thêm thanh chèn vào khe nối trước khi bơm keo vào khe hở. Sau đó, bạn có thể tiến hành việc lót sàn gỗ, sàn nhựa hoặc trải thảm sàn nhà,… Lưu ý: Nếu bạn lót gạch men cho sàn nhà thì không cần phải xử lý khe hở bằng keo vì hệ vữa sẽ trám kín toàn bộ các khe hở này.
 • Cuối cùng trong thi công tấm Cemboard cho sàn, bạn tiếp tục tiến hành trải lưới chống nứt để tạo sự liên kết giữa bề mặt tấm Cemboard và hệ vữa, chống lại hiện tượng tường nứt và gia tăng sự đàn hồi cho hệ vữa. Lưu ý: Bạn có thể cố định lưới bằng vít đầu dù, sau đó tiến hành rải vữa và lót gạch men. Việc trải thêm lớp vữa dày từ 3-4cm sẽ giúp cho hệ sàn Cemboard thêm ổn định và chắc chắn hơn.

Ngoài ra, nếu muốn giảm tải trọng cho sàn, bạn có thể lót gạch trực tiếp lên bề mặt sàn bằng cách sử dụng keo dán gạch Mova tiêu chuẩn. Phương pháp này không những giảm tải trọng mà còn giúp giảm độ dày của sàn, tạo điều kiện cho việc thi công nhanh gọn cũng như giảm đáng kể thời gian chờ khô của hệ vữa.

Cách thi công tấm Cemboard làm vách ngăn tường chịu lực đúng kỹ thuật

Để thi công tấm Cemboard làm vách ngăn tường chịu lực đúng kỹ thuật và chuẩn chỉnh, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

 • Sử dụng tấm Cemboard có độ dày 6mm, 8mm, 12mm để giảm tải trọng của vách ngăn tường.
 • Tạo khung với khoảng cách giữa hai đà đứng là 610mm. Lưu ý: Phần thanh để bắt đường khe nối giữa hai tấm Cemboard cần sử dụng bản rộng gấp đôi. Còn với phần tường ngoài, bạn nên sử dụng vật liệu khung thép mạ kẽm.
Thi công tấm Cemboard làm vách ngăn chịu lực
Thi công tấm Cemboard làm vách ngăn chịu lực
 • Khi đưa tấm Cemboard thẳng đứng vào khung đỡ, bạn cần đảm bảo các đường cạnh của tấm phải nằm trực tiếp trên thanh đỡ.
 • Kỹ thuật bắt tấm Cemboard vào khung đỡ:
 • Với tấm Cemboard có độ dày từ 8-12mm nên sử dụng đinh xoắn loại 35mm.
 • Với tấm Cemboard có độ dày từ 14-16mm nên sử dụng đinh xoắn loại 45mm.
 • Với tấm Cemboard có độ dày từ 6mm, có thể sử dụng đinh bắn. Lưu ý: Khi bắn đinh nên tạo những lỗ đinh mồi trước. Khoảng cách đinh bắn nên từ 20-30cm cho phần đường biên cạnh, 30-40cm cho phần đường đinh bắt ở vùng giữa tấm. Để tránh làm nứt tấm, khoảng cách bắn đinh nên tối thiểu 75-80mm ở những vùng cạnh góc.
 • Lau khô và làm sạch bề mặt tấm Cemboard. Sau đó trám các khe hở bằng keo PU. Lưu ý: Với những tấm Cemboard dày hơn 8mm, bạn nên sử dụng thêm các thanh chèn vào khe hở để giảm lượng keo sử dụng, tránh lãng phí keo dính không cần thiết.
 • Tiếp theo, tiến hành sơn lớp sơn lót. Sau đó hoàn thiện bề mặt sau của tấm Cemboard bằng một trong các cách sau: sơn Acrylic, sơn nước, lát đá, ốp gạch men, sử dụng giấy dán tường,.. hoặc có thể không cần sơn lại.

Trên đây, Công ty kết cấu thép Nam Trung đã chia sẻ đến bạn những thông tin về thi công tấm Cemboard, vách ngăn Cemboard đúng kỹ thuật, đúng tiêu chuẩn, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với Công ty Nam Trung qua Hotline 0908.42.42.72 để được hỗ trợ nhanh chóng.

By | 2023-03-28T10:16:36+07:00 December 17th, 2020|Kiến Thức, Tin Tức|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá