Quy trình và báo giá thi công kết cấu thép chuẩn nhất

Quy trình thi công kết cấu thép nhà xưởng chuẩn nhất được công ty kết cấu thép Nam Trung Cons chia sẻ dựa trên kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề. Chúng tôi đưa ra quy trình chi tiết giúp quý khách hàng hình dung rõ hơn về các giai đoạn, công việc sẽ tiến hành trong quá trình sản xuất kết cấu thép tại nhà xưởng. Công ty thi công kết cấu thép tại Vũng Tàu của Nam Trung Cons luôn đảm bảo sản xuất chính xác, chất lượng của các kết cấu thép và sự hoàn thiện cao cho một dự án khung thép tiền chế. 

Để nhận bảng giá gia công kết cấu thép nhà xưởng, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0908 42 42 72 và nhận tư vấn cụ thể.

Tìm hiểu về kết cấu thép

Định nghĩa

Kết cấu thép là kết cấu chịu lực của công trình được thiết kế và cấu tạo bởi thép. Đây là loại kết cấu được sử dụng trong ngành xây dựng. Và được dùng thi công kết cấu thép cho công trình xây dựng quy mô lớn như nhà thép tiền chế. Vì các đặc tính hữu ích của thép trong thi công xây dựng nhà xưởng kết cấu thép.

Ưu điểm và hạn chế của kết cấu thép

Ưu điểm

Kết cấu thép tiết kiệm chi phí

Các công trình thi công kết cấu thép nhà xưởng, với quy mô vừa và lớn tiết kiệm 20% – 30% chi phí so với các phương pháp xây dựng truyền thống. Các cấu kiện, bộ phận được thiết kế tối giản để giúp công trình nhẹ hơn và tiết kiệm đáng kể nguyên vật liệu nhưng vẫn đảm bảo độ vững chắc.

Lợi ích về tiết kiệm chi phí còn thông qua lợi ích về lắp dựng kết cấu thép nhanh chóng; khả năng cơ động và linh hoạt trong việc điều chỉnh mục đích sử dụng công trình; lợi ích về tái chế, tái sử dụng.

Hình ảnh công trình kết cấu thép
Công trình kết cấu thép
Khả năng chịu lực lớn, độ tin cậy cao

Thép là vật liệu có cường độ lớn nhất trong các vật liệu xây dựng. Vì vậy thép kết cấu có khả năng chịu lực cao. Các khung nhà bằng thép luôn đủ vững chắc để đối phó với gió mạnh, mưa bão, động đất.

Kết cấu thép đã trở thành vật liệu kỹ thuật được sử dụng rộng rãi nhất và dẻo dai nhất. Tính dẻo dai là một tham số quan trọng trong thiết kế kết cấu, đặc biệt là trong thiết kế động đất. Chẳng hạn như những tòa nhà còn sót lại trong trận động đất phụ thuộc vào sự tiêu hao năng lượng của khung kết cấu chính sau khi trải qua sự biến dạng dẻo không đàn hồi.

Chất lượng công trình đảm bảo

Với quá trình công nghiệp hóa, xưởng gia công kết cấu thép sử dụng vật liệu này để sản xuất hàng loạt tại các nhà máy thông qua các quy trình tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Chính vì thế mà thép kết cấu đạt độ tin cậy cao so với BTCT truyền thống.

Các bộ phận kết cấu được chế tạo trong một nhà máy, bao gồm thành phần chính là kèo và cột thép tạo thành khung chịu lực chính. Chúng có thể được thiết kế để sử dụng cho một nhiệm vụ cụ thể. Những cấu kiện này được gia công chế tạo kết cấu thép dưới sự kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt.

Hình ảnh công trình ứng dụng kết cấu thép
Công trình ứng dụng kết cấu thép
Cấu trúc đơn giản

Về cơ bản, trọng lượng của kết cấu thép nhẹ hơn bê tông. Vì thế khi thi công kết cấu thép trong công trình sẽ giúp giảm trọng lượng công trình.

Dễ dàng vận chuyển, lắp đặt và sửa chữa
Hình ảnh mô hình nhà kết cấu thép
Mô hình nhà kết cấu thép
Tính công nghiệp hóa cao
Khả năng kín, không thấm nước
Thi công nhanh

Các bộ phận của công trình bằng thép kết cấu sau khi được gia công tại nhà máy, chúng được vận chuyển đến công trường xây dựng. Sau đó, chúng được kết nối với nhau bằng những con bu lông, và những chi tiết liên kết khác.

Vì được sản xuất tại nhà máy với kích thước và thông số kỹ thuật chi tiết nên các bộ phận được kết nối với nhau một cách nhanh chóng và chính xác.

Kết quả là, trong quá trình thi công kết cấu thép nhà xưởng, xây dựng diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Không đòi hỏi máy móc thiết bị tiên tiến hay công nhân tay nghề cao. Giúp gia tăng tiến độ xây dựng, đưa công trình vào khai thác sử dụng, giảm thiếu tối đa chi phí phát sinh do kéo dài thời gian.

Hiện nay các nhà xưởng kết cấu thép, nhà kho yêu cầu vượt nhịp lớn các chủ đầu tư hầu như đều ưu ái sử dụng nhà thép tiền chế để xây dựng công trình của mình

Hình ảnh thi công nhà kết cấu thép
Thi công nhà kết cấu thép
Luôn cơ động và linh hoạt

Không có một vật liệu nào có được sự linh hoạt như thép. Kết cấu thép vô cùng cơ động và linh hoạt trong việc sửa chữa, di dời hay cải tạo và mở rộng công trình.

Có rất nhiều các nhà máy của các tập đoàn quốc tế được di chuyển từ nước này qua nước khác, khi kế hoạch đầu tư của họ thay đổi.

Điều này giúp tiết kiệm thời gian trong việc khôi phục lại hoạt động sản xuất, và tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với việc xây mới.

Khả năng tái chế cao

Thép là vật liệu có khả năng tái chế vô hạn. Khi công trình đã hết thời gian sử dụng thì được phá dỡ. Các thành phần của nó có thể được tái sử dụng hoặc quay trở lại quá trình sản xuất thép để tạo ra các thành phẩm hoàn toàn mới. Ở Anh, 96% các cấu kiện thép được phục hồi theo cách này. Trên toàn cầu, thép tái chế chiếm 50% sản lượng thép mới.

Mang tính thẩm mỹ cao

Thép là một vật liệu dễ dàng tạo hình, chính vì thế mà gia công chế tạo kết cấu thép luôn là lựa chọn hàng đầu cho các công trình mang tính kiến trúc cao. Nếu bạn có ý tưởng về một công trình mang tính nghệ thuật cao; để làm thỏa mãn trí tưởng tượng bay bổng của bạn, các kiến trúc sư sẽ xem xét lựa chọn đầu tiên là kết cấu thép.

Có rất nhiều triển lãm nghệ thuật về các tác phẩm được làm từ thép nhằm tôn vinh và khẳng định vẻ đẹp mà thép mang lại trong đời sống hằng ngày cũng như trong các công trình xây dựng thực tế.

Thép luôn mạnh mẽ, linh động và thanh thoát cũng như vẻ đẹp mĩ miều mà nó mang lại cho chính công trình của bạn.

Hình ảnh công trình kết cấu thép mang tính thẩm mỹ
Công trình kết cấu thép mang tính thẩm mỹ cao

Nhược điểm

 • Kết cấu thép dễ bị oxi hóa do ảnh hưởng từ môi trường. Để khắc phục, công trình xây dựng có sử dụng kết cấu thép được phủ sơn bảo vệ và chống gỉ thép.
 • Độ bền nhiệt kém.
 • Giá thành của thép khá cao so với các nguyên vật liệu khác như gỗ hoặc sắt.

Ứng dụng của kết cấu thép trong xây dựng

Thi công kết cấu thép thích hợp cho các công trình lớn, đòi hỏi độ bền cao như sau.

 • Nhà công nghiệp, nhà xưởng kết cấu thép, nhà máy, xí nghiệp

Khung nhà công nghiệp là toàn bộ bằng thép khi nhà cao, cần trục nặng. Có thể là hỗn hợp cột bê tông cốt thép, dàn, và dầm thép.

 • Nhà nhịp lớn

Là những loại nhà do yêu cầu sử dụng phải có nhịp khá lớn từ 30 – 40m. Điển hình là nhà biểu diễn, nhà thi đấu thể dục thể thao, nhà triển lãm, nhà chứa máy bay,… Dùng thép kết cấu là hợp lý nhất, đặc biệt là đối với trường hợp nhịp lớn trên 100m.

 • Khung nhà nhiều tầng

Đặc biệt là các loại nhà kiểu tháp ở thành phố. Nhà trên 15 tầng thì sử dụng kết cấu thép có lợi hơn bê tông cốt thép.

 • Cầu đường bộ, đường sắt

Làm bằng thép khi nhịp vừa, nhịp lớn, khi cần thi công nhanh. Cầu treo bằng thép có thể vượt nhịp trên 1000m.

 • Kết cấu tháp cao

Cột điện, ăng ten: như các loại cột điện, cột ăng ten vô tuyến, hoặc một số loại kết cấu đặc biệt như kết cấu tháp khoan dầu.

 • Kết cấu bản

Như các loại bể chứa dầu chứa khí các thiết bị lò cao của nhà máy hóa chất, nhà máy hóa dầu.

 • Sự hữu ích của thép

Đối với nhiều nước trên thế giới, thép là vật liệu quý và hiếm. Vì thép cần dùng cho mọi ngành của nền kinh tế quốc dân.

Hướng dẫn thi công kết cấu thép nhà xưởng công nghiệp

Quy trình sản xuất kết cấu thép cho nhà xưởng được thực hiện dựa trên tiêu chuẩn thi công kết cấu thép nhà xưởng công nghiệp. Các bước như sau:

 • Bước 1: Kiểm tra kiểm nghiệm đầu vào các vật liệu chính để sản xuất cấu kiện thép.
 • Bước 2: Cắt/ xả thép thành hình.
 • Bước 3: Gia công bản mã, gá tổ hợp.
 • Bước 4: Hàn tổ hợp.
 • Bước 5: Nắn chỉnh kết cấu.
 • Bước 6: Hàn bản mã, sườn gia cường.
 • Bước 7: Vệ sinh bề mặt và phun bi.
 • Bước 8: Sơn phủ kết cấu hoàn thiện.

Sau đây là các bước thi công kết cấu thép nhà xưởng công nghiệp cụ thể:

Bước 1 – Kiểm tra vật liệu đầu vào trong quy trình sản xuất kết cấu thép

Hình ảnh công trình kết cấu thép nhà xưởng công nghiệp
Công trình kết cấu thép nhà xưởng công nghiệp

Kiểm nghiệm, kiểm tra đầu vào vật liệu là bước cực kỳ quan trọng không thể bỏ qua khi sản xuất kết cấu thép. Ở bước này, Nam Trung Cons sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Kiểm tra hồ sơ chất lượng CQ, CO.
 • Đối chiếu thông tin với yêu cầu dự án.
 • Đối với vật liệu đầu vào với các tiêu chuẩn hiện hành. Bên cạnh đó, kiểm tra thiết bị thi công kết cấu thép, toàn bộ dụng cụ, máy móc và thiết bị để đảm bảo chắc chắn tất cả thiết bị đều hoạt động 100% năng suất.
 • Cắt mẫu vật liệu đem đi thí nghiệm.
 • Tiến hành thí nghiệm ở phòng được chỉ định.
 • Nhận kết quả thí nghiệm, đánh giá và đưa vào sản xuất.

Bước 2 – Cắt/ xả thép

Cấu kiện kết cấu thép có 2 dạng chính là: thép định hình (thép đúc) và thép tổ hợp. Trong đó:

 • Thép định hình ngay từ khi ra khỏi nhà máy luyện kim đã có sẵn định dạng, cắt thép chỉ là công việc loại bỏ phần thừa đảm bảo kết cấu phù hợp yêu cầu thiết kế.
 • Thép tổ hợp thường có dạng cuộn hoặc tấm. Tùy vào từng bản vẽ gia công chế tạo kết cấu thép thiết kế mà đơn vị thi công cắt tấm thép ra thành các dạng hình thù mong muốn khác nhau, sau đó tổ hợp các tấm thép lẻ tạo thành cấu kiện.

Nhằm hỗ trợ thi công đa dạng dự án, Nam Trung đầu tư hệ thống trang thiết bị tự động hóa chuyên nghiệp giúp cắt, xả thép chuẩn xác, tối ưu thời gian cho quy trình gia công kết cấu thép nhà xưởng hiệu quả. 

Một số loại máy đang được sử dụng tại xưởng gia công kết cấu thép Nam Trung Cons có thể kể đến như: máy cắt tự động bằng Laser, máy cắt Plasma & oxy, máy xẻ, máy sấn, máy cưa đĩa, máy cưa vòng, máy cắt bán tự động lấy dấu bằng máy oxy,…

Bước 3 – Gá tổ hợp, gia công bản mã

Hình ảnh nguyên vật liệu thi công kết cấu thép
Nguyên vật liệu thi công kết cấu thép

Công đoạn này sẽ bao gồm những công việc như:

 • Đục lỗ cho bản mã 
 • Dùng bu lông gắn kết các thép kết cấu lại hay liên kết dầm với cột

Theo thiết kế kết cấu thép, các bản cánh, bụng của cấu kiện sau khi cắt sẽ được định vị chính xác vào vị trí và ráp bằng các mối hàn kết cấu nhà xưởng tạm.

Bước 4 – Hàn tổ hợp

Sau khi các kết cấu thép được ráp chính xác, cấu kiện sẽ được đưa vào máy hàn tự động. Để đảm bảo đường hàn có chất lượng tốt, đúng kỹ thuật thì cần phải kiểm tra tỉ mỉ cụ thể từng đường hàn kết cấu nhà xưởng bằng mắt thường trước, sau đó kiểm tra bằng máy siêu âm hoặc thử từ tính.

Việc kiểm tra đường hàn trước khi gia công kết cấu thép nhà xưởng sẽ giúp đảm bảo các điểm hàn chuẩn về cả chất lượng cũng như yếu tố thẩm mỹ. Và chỉ khi kiểm tra chuẩn mới được thông qua và đi tới bước tiếp theo.

Bước 5 – Nắn chỉnh kết cấu thép

Trong quá trình hàn có thể làm kênh, cong vênh các cấu kiện. Các mặt kênh này sẽ được nắn chỉnh bằng động cơ thủy lực trong bước 5 nhằm đảm bảo tính chính xác khi lắp dựng kết cấu thép.

Cấu kiện sau đó cần phải thực hiện thêm bước kiểm tra kỹ lưỡng trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 6 –  Hàn bản mã, sườn gia cường

Hình ảnh tiến độ thi công kết cấu thép
Tiến độ thi công kết cấu thép

Sau khi các cấu kiện của nhà kết cấu thép được hàn và căn chỉnh chuẩn, các chi tiết sườn gia cường, bản mã sẽ được áp dụng biện pháp thi công kết cấu thép hàn kết cấu nhà xưởng từ các công nhân có tay nghề cao nhằm đảm bảo độ chính xác cao.

Xưởng gia công kết cấu thép Nam Trung luôn tự hào 100% thợ hàn tại nhà máy của chúng tôi có đầy đủ chứng chỉ hàn và kinh nghiệm lâu năm trong nghề, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe nhất trong xây dựng nhà kết cấu thép, nhà thép tiền chế.

Bước 7 – Vệ sinh bề mặt và phun bi

Các cấu kiện sau khi được gia công xong sẽ chuyển sang khu vực vệ sinh làm sạch. Tại đây, cấu kiện sẽ được vệ sinh, đánh gỉ bề mặt và xử lý bằng máy phun bi trước khi chuyển sang công tác sơn – công tác hoàn thiện cuối cùng.

Bước 8 – Sơn phủ hoàn thiện kết cấu thép

Độ bền của kết cấu thép khi thi công và trong quá trình sử dụng phụ thuộc nhiều vào bề mặt sơn phủ. Sơn phủ sẽ giúp bảo vệ cấu kiện khỏi các tác động môi trường. Bởi vậy, tại nhà xưởng kết cấu thép của Nam Trung Cons, các cấu kiện sẽ được sơn 1 lớp chống gỉ và 2 lớp sơn màu với màu sắc theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Kết cấu thép xây dựng được sơn bằng màu sơn thông dụng chính hãng, tổng chiều dày sau sơn của kết cấu thép có thể đạt tới 90 Micron.

Bên cạnh 8 bước trên, Nam Trung Cons sau khi hoàn thiện có kiểm tra lại kết cấu thép xây dựng một lần nữa bao gồm: 

 • Kiểm tra đánh giá trực quan về độ gỉ sét, phân lớp bề mặt, hư hại cơ học,…
 • Kiểm tra các vị trí bề mặt bị nứt, các khuyết tật nằm ngoài dung sai cho phép cần sửa chữa hoặc loại bỏ.
 • Nghiệm thu và bàn giao cho khách.

Báo giá gia công kết cấu thép tại Vũng Tàu của Nam Trung Cons 

Kết hợp hướng dẫn quy trình gia công kết cấu thép nhà xưởng, công ty kết cấu thép Nam Trung Cons gửi tới quý khách báo giá kết cấu thép nhà xưởng tại Vũng Tàu cập nhật mới nhất. Để lại thông tin dưới đây, để được Nam Trung báo giá chi tiết

  Lưu ý: Vui lòng liên hệ trực tiếp Nam Trung để nhận báo giá gia công kết cấu thép chính xác nhất.

  Hình ảnh quy trình thực hiện gia công kết cấu thép
  Quy trình thực hiện gia công kết cấu thép

  Lưu ý khi thi công kết cấu thép

  Thi công xây dựng kết cấu thép, nhà thép tiền chế đang ngày càng trở thành lựa chọn phổ biến bởi tối ưu chi phí, cấu trúc đơn giản, dễ dàng lắp đặt, sửa chữa, tính công nghệ hóa cao, khả năng kín không thấm nước, thi công nhanh, kiểm soát và quản lý toàn diện, tính linh hoạt cao,… Tuy nhiên, do ảnh hưởng của môi trường và nhiệt độ nên thép dễ bị oxy hóa và xâm thực, đòi hỏi đơn vị nhận gia công kết cấu thép nhà xưởng phải sử dụng sơn phủ chống rỉ thép chất lượng.

  Bên cạnh đó, trong quá trình thi công kết cấu thép cho công trình xây dựng nhà xưởng cần đảm bảo các yếu tố sau:

  Chuẩn bị đồ bảo hộ lao động

  Việc chuẩn bị đồ bảo hộ lao động đầy đủ sẽ giúp hạn chế các rủi ro về tai nạn lao động xảy ra. Đồ bảo hộ lao động phù hợp cho từng hoạt động, công việc từng bộ phận. Nhưng vì cơ bản, đồ bảo hộ sẽ bao gồm:

  • Quần áo bảo hộ lao động phản quang.
  • Mũ bảo hộ, kính bảo hộ, giày vải hoặc tấm bạt, găng tay mềm
  • Dây an toàn & dây cứu sinh.
  • Túi đựng thiết bị
  • Giàn giáo

  Thời tiết khi thi công

  Hình ảnh điều kiện thi công kết cấu thép
  Điều kiện thi công kết cấu thép

  Nhược điểm của kết cấu nhà thép chính là thời tiết và nhiệt độ. Bởi vậy, khi gia công lắp dựng kết cấu thép cần nghiên cứu kỹ trước thời tiết. Hãy xem dự báo thời tiết trước xem trời thời gian làm có đổ mưa không. Bởi mưa mạnh, ẩm ướt không chỉ gây khó khăn cho công nhân thi công ở những vị trí cao mà còn ảnh hưởng tới máy móc, nguyên vật liệu xây dựng.

  Kiểm tra thiết bị, dụng cụ hỗ trợ

  Thiết bị, công cụ hay các phương tiện di chuyển cũng cần được kiểm tra chắc chắn trước khi xuất xưởng và đưa vào sử dụng trong công trình. Đặc biệt là các loại bulong kết cấu, bulong neo,… đây là những trang thiết bị quan trọng dùng để liên kết các cấu kiện quan trọng của kết cấu nhà thép.

  Kiểm tra không gian xây dựng

  Xem xét không gian xây dựng một cách kỹ lưỡng nhằm đảm bảo có không gian rộng rãi, ngăn nắp để phục vụ các phương tiện, giàn giáo có kích thước lớn, cồng kềnh. Đặc biệt, khi thi công cần ưu tiên xây dựng trước phần bê tông tầng nền, lối đi lại và những nền kê vững chắc để hỗ trợ tốt quá trình phương tiện di chuyển, vận chuyển.

  Hình ảnh thi công tại xưởng gia công kết cấu thép Nam Trung

  Hình ảnh gia công KCT tại Nam Trung
  Hình ảnh gia công KCT tại Nam Trung
  Hình ảnh gia công kết cấu thép
  Hình ảnh kết cấu thép tại Nam Trung
  Hình ảnh quy trình gia công kết cấu thép
  Hình ảnh quy trình thi công kết cấu thép
  Hình ảnh thi công kết cấu thép Nam Trung
  Hình ảnh gia công kết cấu thép Nam Trung
  Hình ảnh gia công kết cấu thép Nam Trung
  Hình ảnh kết cấu thép tại Nam Trung
  Hình thi công KCT tại Nam Trung
  Hình thi công KCT tại Nam Trung

  Dịch vụ thi công kết cấu thép tại Vũng Tàu của Nam Trung Cons

  Hình ảnh thi công kết cấu thép xây dựng tại Nam Trung
  Gia công kết cấu thép tại Nam Trung

  Công ty kết cấu thép Vũng Tàu Nam Trung Cons là một trong những đơn vị chuyên nhận thiết kế nhà xưởng, dịch vụ thi công kết cấu thép và xây dựng nhà thép tiền chế uy tín hàng đầu khu vực miền Nam. Chúng tôi đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây lắp, gia công kết cấu thép với đội ngũ từ 5 – 20 năm kinh nghiệm trong ngành từ kỹ sư, kiến trúc sư, thợ hàn gia công lành nghề.

  Mỗi dự án khi công ty thi công kết cấu thép Vũng Tàu Nam Trung Cons tiếp nhận đều được đảm bảo thực hiện theo quy trình gia công kết cấu thép nhà xưởng bài bản, chuyên nghiệp. Phụ trách trực tiếp bởi đội ngũ chuyên gia lâu năm kinh nghiệm. Mỗi công trình, hạng mục đều được khảo sát trực tiếp, phân tích cũng như báo giá gia công kết cấu thép nhà xưởng chi tiết. Không dự án nào có đơn giá gia công kết cấu thép giống nhau bởi chúng tôi biết yêu cầu của mỗi khách hàng khi thi công và sản xuất là riêng biệt.

  Để nhận tư vấn và báo chi tiết đơn giá gia công kết cấu thép tại Vũng Tàu, xây dựng cho công trình của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

  • Trụ Sở: 119 Lê Lợi, Phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
  • VPĐD: A04-19 Tòa nhà Lavita Charm, đường số 1, Phường Trường Thọ, TP Thủ Đức.
  • Hotline: 0908 42 42 72 – (0254) 392 3988 – 392 3989
  • Email: info@namtrungcons.com
  By | 2023-06-19T13:28:29+07:00 December 1st, 2022|Kiến Thức, Tin Tức, Tư Vấn Đầu Tư Xây Dựng|

  Leave A Comment

  Lấy Báo Giá