Tại sao “Design and Build” là hợp đồng thiết kế xây dựng nhà xưởng tốt nhất?

Design and Build là một hợp đồng trọn gói thiết kế và thi công, giúp cung cấp giải pháp tạo ra công trình đơn giản và nhanh chóng. Cùng Nam Trung Cons tìm hiểu chi tiết về hình thức này.

Tổng quan về “Design anh Build”

Design and Build là một hợp đồng trọn gói thiết kế và thi công. Công ty NamTrung được khách hàng tin tưởng sử dụng trọn gói thiết kế và thi công những dự án nhà xưởng, nhà thép tiền chế. Bởi vì công ty chúng tôi có đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư được đào tạo bài bản, Quy trình tuân thủ ISO 9001:2015.

Quá trình triển khai dự án xây dựng thường phải thông qua 2 bước: thiết kế và thi công. Đầu tiên công trình phải được thiết kế. Sau đó dựa vào bản vẽ thiết kế, công trình được thi công xây dựng. Hiện nay các nhà xưởng công nghiệp sử dụng phổ biến là hình thức Design & Build. Hình thức này phát triển vì những nguyên nhân sau:

  • Các loại hình nhà xưởng tương đối đơn giản hơn so với các loại hình công trình khác.
  • Năng lực của các công ty kết cấu thép ngày càng nâng cao.
  • Các chủ đầu tư yêu cầu cung cấp giải pháp tạo ra công trình đơn giản và nhanh chóng.

Hình thức hợp đồng “Design anh Build”

Hình thức hợp nhất quá trình thiết kế và thi công được nhiều khách hàng ưu chuộng vì có những lý do của nó.

Vai trò của nhà thầu là quản lý tất cả các hoạt động xây dựng, từ thiết kế đến thi công. Đồng thời phải đảm bảo chất lượng trong quá trình thi công và đảm bảo chất lượng cho công trình hoàn thiện. Các công việc được nhà thầu thực hiện sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Thông thường bao gồm các công việc như:

  • Thiết kế cơ sở
  • Thiết kế kiến trúc
  • Thiết kế kết cấu đảm bảo chịu được các loại tải trọng
  • Tổ chức thi công và quản lý vật tư
  • Giám sát và chịu trách nhiệm về chất lượng công trình

Các công ty kết cấu thép hiện nay có đủ năng lực và khả năng tài chính để thực hiện tốt chuỗi công việc trên. Tuy nhiên, để chọn được công ty kết cấu thép phù hợp, bạn cần cân nhắc dựa trên một số tiêu chí nhất định.

Lựa Chọn Phương Án Xây Dựng
Lựa Chọn Phương Án Xây Dựng

Một điểm đáng lưu ý nữa mà bạn phải lưu ý, đó là đặc thù của việc thiết kế và thi công nhà xưởng. Điều đặc thù này liên quan đến 3 việc chính: (1) tính toán thiết kế kết cấu thép, (2) sản xuất gia công, và (3) lắp dựng kết cấu thép.

3 việc này cần được thực hiện chính xác, không có bất kỳ sai sót nào thì mới đạt yêu cầu. Bên cạnh đó các công ty kết cấu thép phải thực hiện nhanh chóng, với chi phí hợp lý. Do đó các công ty xây dựng không có kinh nghiệm về thiết kế thi công kết cấu thép thì khó có thể đảm trách nổi những việc này.

Nhiệm vụ của bạn là chọn và giao phó công việc “Design and Build” cho một nhà thầu có năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm và trách nhiệm.

Hợp đồng truyền thống

Khác với hình thức ” Design and Build ” là cách tiếp cận truyền thống. Việc thiết kế kết cấu được thực hiện bởi công ty tư vấn thiết kế. Công ty này sẽ cung cấp các loại bản vẽ về kiến trúc và kết cấu cho chủ đầu tư. Các công việc liên quan đến thép sẽ được đấu thầu bởi các công ty kết cấu thép.

Hợp đồng sẽ bao gồm sản xuất gia công kết cấu thép, vận chuyển và lắp dựng. Hình thức này đôi khi được các chủ đầu tư lựa chọn vì nó cho phép kiểm soát dự án tốt hơn. Tuy nhiên, nó hiếm khi đạt được những lợi thế như hình thức “Design & Build”.

Nhà thầu chính được lựa chọn thông qua quá trình đấu thầu cạnh tranh. Họ chịu trách nhiệm xây dựng công trình theo đúng thiết kế của bên tư vấn thiết kế cung cấp. Phần lớn các công việc xây dựng, bao gồm lắp đặt khung thép và vỏ bao che, thường được thực hiện bởi các thầu phụ.

Hình thức nhiều bên này thường được dùng cho các công trình đặc biệt. Để kiến trúc sư và khách hàng giữ được sự kiểm soát nhiều hơn. Một vài bộ phận của công trình, đặc biệt là khung thép, có thể được thực hiện thông qua hình thức “Design and Build”.

Chọn hình thức nào: “Design and Build” hay truyền thống?

Khi phân thích kỹ về hình thức “Design and Build”, bạn sẽ thấy những lợi ích của nó:

Rủi ro được hạn chế

Với hình thức hợp đồng này, rủi ro trong quá trình thiết kế và thi công của khách hàng được chuyển cho nhà thầu. Nhà thầu lúc này chịu tất cả trách nhiệm về thiết kế và thi công xây dựng.

Hoàn thành dự án trong ngân sách ban đầu

Trong hình thức “Design and Build”, kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu, kỹ sư công trường, và kỹ sư dự toán làm việc trong cùng một đội. Nếu bạn quyết định thay đổi thiết kế của một bộ phận nào đó, thì toàn bộ đội ngũ sẽ nhận thức được sự thay đổi nhanh chóng. Những thay đổi kèm theo về kỹ thuật, vật tư và chi phí được tính toán và truyền đạt tức thì, hiệu quả.

Trong hình thức xây dựng truyền thống, những sự thay đổi nhỏ cũng cần nhiều bên họp lại để giải quyết. Thay đổi diễn ra nhanh chậm còn phụ thuộc vào khả năng cộng tác và năng lực của các bên. Nếu bên nào đó nhận thông tin thay đổi chậm trễ, có thể dẫn đến gián đoạn cho toàn dự án.

Hoàn thành đúng thời hạn

Công ty xây dựng cần làm gì đế hoàn thành tốt một công trình? Đó là sự phối hợp giữa các phòng ban, giao tiếp và truyền đạt thông tin sao cho hiệu quả. Hình thức “Design and Build” làm rất tốt điều này. Đối với các công trình nhà xưởng, phục vụ sản xuất, thì thời điểm hoàn thành là rất quan trọng. Tại vì sao? Vì nó liên quan đến thời điểm khởi động sản xuất, thời gian giao hàng hoặc thời điểm đưa sản phẩm ra thị trường. Nếu có bất kỳ sự chậm trễ nào sẽ hưởng lớn đến chủ đầu tư.

Kiểm soát chất lượng tốt hơn

Với hình thức Design & Build, mọi người làm trong một công ty. Nghĩa là mọi người có mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau, và cùng chịu trách nhiệm cho chất lượng của công trình.

kiểm soát chất lượng công trình

Điểm làm việc duy nhất

Điều tuyệt vời của hình thức này là bạn chỉ làm việc với một người. Người này sẽ là đầu mối tiếp nhận các thông tin từ bạn. Các câu hỏi, vấn đề, hay sự thay đổi thiết kế của bạn sẽ được người này giải quyết cho bạn. Tất nhiên người đầu mối này sẽ phải huy động trí tuệ của cả nhóm.

Hoàn thành dự án nhà thép tiền chế là một cam kết lớn. Trong hình thức xây dựng truyền thống, hàng trăm người từ các công ty khác nhau cùng làm việc, cùng hướng tới 1 mục tiêu. Tuy nhiên trong một dự án xây dựng “Design and Build”, tất cả mọi người đang làm việc trong cùng một đội. Do đó bạn có thể sở hữu công trình trong giới hạn ngân sách ban đầu, dễ dàng kiểm soát chất lượng công  trình và tiến độ thi công với chỉ duy nhất một đầu mối giao tiếp.

By | 2024-01-24T13:47:26+07:00 April 27th, 2018|Kiến Thức, Tin Tức, Tư Vấn Đầu Tư Xây Dựng|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá