Quy trình đổ bê tông nhà xưởng đúng kỹ thuật

Bê tông nhà xưởng có nhiều yêu cầu cao hơn bê tông tại các sàn nhà dân dụng. Diện tích thi công lớn, tần suất sử dụng cao và cần hoạt động chuyên nghiệp để chịu lực cho người, phương tiện và máy móc di chuyển hàng ngày. Một trong những công đoạn quan trọng nhất khi thi công xây dựng nhà xưởng chính là khâu đổ bê tông.

Vậy đổ bê tông được thực hiện theo quy trình nào? Cần chú trọng những kỹ thuật gì trong quy trình đổ bê tông nhà xưởng? Tham khảo thêm về bê tông nhà xưởng chi tiết ở nội dung mà Nam Trung chia sẻ bên dưới.

Bê tông nhà xưởng là gì? Công thức tính lượng bê tông nhà xưởng

Bê tông nhà xưởng là phần sàn được thi công bởi bê tông tại nhà xưởng để tạo mặt phẳng cứng, độ chịu lực cao giúp nhà xưởng vận hành hoạt động tốt nhất. Một sàn bê tông nhà xưởng hoạt động tốt, đảm bảo các yếu tố về kỹ thuật sẽ cần phải đạt các tiêu chuẩn như:

 • Đủ mác cốt và sàn để đảm bảo sàn nhà xưởng sẽ chịu được các lực và tải trọng lớn.
 • Đủ khô để tránh tình tráng ướt cục bộ, thoát nước và hút ẩm tốt.
 • Sàn bê tông đủ phẳng và tạo sự cân đối mà mắt thường không nhìn ra được các gồ ghề, lồi lõm trên mặt sàn.
 • Cần đảm bảo tiêu chuẩn mịn, xốp để dễ dàng sơn và kết nối sàn bê tông.

Sàn nhà xưởng cũng cần phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn theo công thức tính V = D x R x H. Cụ thể:

 • V: Thể tích bê tông được tính theo khối cần cho nhà xưởng.
 • D: Thông số về chiều dài của nhà xưởng.
 • R: Thông số về chiều rộng của nhà xưởng.
 • H: Chiều cao (chiều dày) của lớp bê tông đúng kỹ thuật.
Bê tông nhà xưởng
Bê tông nhà xưởng

Quy trình đổ bê tông cho nhà xưởng đúng kỹ thuật

Quy trình đổ bê tông sàn nhà xưởng chuyên nghiệp, đúng kỹ thuật sẽ bao gồm 7 bước như sau:

Xử lý lu phẳng nền đất của sàn nhà xưởng

Nền đất sẽ được san lấp bằng sau đó tiến hành lu sàn để tạo mặt bằng nhà xưởng. Sau đó sẽ tiến hành đo cos sàn bằng máy móc chuyên dụng hoặc các vật dụng đo mực nước,…

Rải đá base cho sàn nhà xưởng

Sau khi đã được san bằng phần nền đất thì nhà xưởng sẽ tiếp tục được đổ thêm một lớp đá base và lu sàn để tạo độ phẳng, chẳng chắn.

Lót nilon chống thấm

Tiếp theo là công đoạn chống thấm sàn bằng lớp lót nilon. Lớp lót này sẽ chống các hiện tượng thẩm thấu hóa chất hoặc dung dịch khi đưa vào sàn bê tông. Chúng sẽ chống thấm vào nền đất để hạn chế hơi ẩm thoát lên nền bê tông. Công đoạn này được thực hiện càng kỹ, đúng kỹ thuật thì vấn để bảo dưỡng sàn bê tông nhà xưởng sau khi công sẽ càng dễ dàng và đỡ mất thời gian hơn.

Lớp bạt trải dưới sàn nền trước khi thực hiện quy trình đổ bê tông có thể làm từ vải địa kỹ thuật hoặc vải PP dệt hay vải PE. Ngoài ra còn được trải thêm kỹ thuật phủ màng bitum nhũ tương nóng hoặc nguội để đạt mức kỹ thuật tốt nhất.

Thi công lưới thép

Phần thi công lưới thép cũng đã có thông số kỹ thuật về sắt thép, kết cấu chi tiết theo bản thiết kế nhà xưởng. Nhân công chỉ việc tiến hành theo đúng bản thiết kế để đảm bảo chất lượng. Công đoạn này quyết định rất nhiều đến tải trọng và độ chắc chắn của sàn bê tông.

Đổ bê tông sàn

Sau khi hoàn tất hết công đoạn trên sẽ tiến hành quy trình đổ bê tông. Độ dày của sàn đã được tính sau khi sử dụng công thức mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Có thể kết hợp với đặc điểm địa chất đặc thù của nhà xưởng để có thể tăng hoặc giảm mác cos sàn nền theo các nhà kiến trúc sư. Và chúng đã được kiểm soát về mặt kỹ thuật trên kết cấu trước khi đổ. Vừa đổ bê tông tươi, công nhân và máy móc cũng tiến hành san phẳng và cân đều mặt sàn để mang đến mặt sàn có độ phẳng lý tưởng nhất.

Đổ bê tông sàn
Đổ bê tông sàn

Xoa nền và đánh bóng bê tông

Sau 3 tiếng đổ bê tông mặt nền đã mắt đầu tách nước và liên kết. Lúc này là thời điểm thích hợp nhất để đánh bông bê tông bằng máy xoa để làm nhẵn mặt sàn từ trong ra ngoài. Thời điểm xoa nền và đánh bóng muộn hiệu quả thẩm mỹ mặt sàn sẽ không cao.

Bảo dưỡng sàn bê tông

Sau khi sàn bê tông được đổ xong sẽ được bảo dưỡng liên tục trong vòng 7 ngày. Ở đoạn này sẽ tiến hành tưới nước liên tục. Thực hiện có thể lên đến 28 ngày cho đến khi mặt sàn bê tông đã đủ cứng theo yêu cầu kỹ thuật.

Cắt mạch ngừng bê tông

Cắt mạch ngừng bê tông là công đoạn rất quan trọng, cần thực hiện đúng kỹ thuật để tránh nứt gãy. Quy trình này sẽ giúp tránh thay đổi kết cấu của nền bê tông khu bê tông thay đổi nhiệt độ hoặc co giãn. Nên cắt ngay sau 3 ngày với bê tông thường. Trong quá trình đổ sàn bê tông nhà xưởng nếu có sử dụng chất phụ gia đóng rắn thì mạch ngừng bê tông sẽ cần cắt sớm hơn nữa.

Kỹ thuật đổ bê tông nhà xưởng

Dưới đây là một số kỹ thuật quy trình đổ bê tông nhà xưởng cần biết trong quá trình đổ bê tông.

 • Sàn bê tông nhà xưởng cần phải có tấm lưới thép bên dưới để đảm bảo mức độ chịu tải trọng tốt nhất.
 • Đảm bảo nguyên vật liệu để đổ sàn, thông số sàn bê tông và máy móc sử dụng phải đạt chất lượng. Điều này sẽ giúp sàn nhà kho không bị ẩm. Các nhà kho thực phẩm, hóa mỹ phẩm và lưu kho sản phẩm sẽ đạt được không gian lý tưởng nhất khi sàn bê tông chống ẩm thấp tốt.
 • Khi đổ sàn bê tông cần đổ giật lùi, đi từ trong ra ngoài. Mỗi dải bê tông nên rộng từ 1 đến 2m từ trong ra ngoài và từ thấp lên cao.
 • Không nên ngừng thi công làm ngắt mạch liên kết của bê tông. Nên đổ liên mạch để xử lý hiệu quả độ liên kết và tránh được hiện tượng bê tông nứt nẻ.
 • Nên chú trọng thời tiết trong quá trình thi công sàn bê tông. Nếu gặp mưa sẽ không đảm bảo được chất lượng của sản phẩm. Cách tốt nhất là làm hệ thống nhà xưởng, tường và mái tôn trước rồi quay lại đổ sàn bê tông nếu thi công vào mùa có khả năng xảy ra mưa nhiều.
 • Tránh cho nước dồn lại ở những vị trí đã đổ sàn cách đo 15 phút. Đặc biệt là các vị trí như dầm chính. Trong quá trình dầm, gạt mặt, xoa mặt sàn nên được tiến hành ngay lập tức để tránh hiện tượng lồi lõm và đọng nước.
Kỹ thuật đỗ bê tông nhà xưởng
Kỹ thuật đỗ bê tông nhà xưởng

Những điều cần lưu tâm trong quá trình đổ bê tông nhà xưởng

 • Mac bê tông cho nhà xưởng. Nên dùng các loại Mác bê tông thương phẩm để đảm bảo khả năng chịu lực, tải trọng. Các nhà thầu hay dùng từ MAC 250 trở lên để đảm bảo về chất lượng. Một số nhà xưởng đặc biệt MAC bê tông sẽ còn cao hơn nhiều mức 250.
 • Kiểm soát MAC và chất lượng bê tông trước khi đổ sàn bê tông. Các đơn vị cung cấp bê tông tươi sẽ có những vật phẩm bê tông đã chuẩn bị trước đó để kiểm tra kỹ về chuẩn bê tông đủ MAC. Có thể dựa trên những vật phẩm này để kiểm soát MAC bê tông hiệu quả nhất.
 • Kích thước của mẫu kiểm tra MAC bê tông. Mỗi xe bê tông sẽ được lấy ít nhất 1 mẫu với kích thước 150mm x 150mm x 150mm để lưu lại. Sau này dựa vào những vật phẩm này để kiểm tra chất lượng bê tông.
 • Nên chọn các công ty chuyển đổ bê tông nhà xưởng uy tín để đảm bảo kỹ thuật, chất lượng và giá thành tốt nhất.

Các thông tin về quy trình đổ bê tông nhà xưởng đúng kỹ thuật mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Nhiều thông tin liên quan đến quy trình gia công nhà xưởng, nhà thép tiền chế,… sẽ được công ty kết cấu thép Nam Trung chia sẻ chi tiết ở những chuyên đề tiếp theo.

By | 2023-05-03T14:11:24+07:00 January 31st, 2023|Kiến Thức, Tin Tức|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá