Nóc gió nhà xưởng là gì? Khái niệm và tác dụng trong nhà xưởng

Nóc gió nhà xưởng là một phần quan trọng trong thiết kế nhà xưởng. Bộ phận này sẽ giúp lưu thông không khí giúp nhân viên nhà xưởng và quy trình sản xuất, lưu kho hàng hóa sẽ đảm bảo được tính an toàn và sự chuyên nghiệp hơn. Hầu hết các nhà xưởng hiện nay, kể cả nhà kho chuyên lưu trữ sản phẩm cũng đều có nóc gió. Các thông tin liên quan đến nóc gió nhà xưởng sẽ được Nam Trung Cons chia sẻ chi tiết ở chuyên đề hôm nay.

Nóc gió nhà xưởng là gì?

Nóc gió là bộ phận được thiết kế ở trên cao thuộc tầng áp. Công dụng của nóc gió nhà xưởng là lưu thông không khí. Phần nóc gió sẽ được gia công tĩnh, gần như không có bất cứ một bộ phận nào chuyển động cơ học cũng như không sử dụng các công nghệ điện để hoạt động.

Nguyên tắc hoạt động của nóc gió hoàn toàn dựa vào sự chuyển độ của hướng gió. Dùng các cửa gió và bố trí ở các vị trí thích hợp để lấy gió và thải gió giúp lưu thông không khí. Do vậy nóc gió còn có tên gọi khác là cửa gió hoặc cửa trời.

Nóc gió nhà xưởng hiện đang thiết kế theo 2 mô hình. Đó là nóc gió dạng thoát thẳng đứng hoặc nóc gió dạng thông hông.

  • Nóc gió dạng thoát thẳng đứng còn được gọi với thuật ngữ tiếng Anh là Gravity ridge ventilator. Với thiết kế này thì tôn nóc gió sẽ được đặt một góc vuông 90 độ so với mái nhà. Không khí nóng hoạt động với nguyên tắc là bay lên trên. Khi gặp lỗ thông gió và cửa gió thì chúng sẽ theo phương thẳng đứng để thoát ra ngoài.
  • Nóc gió dạng thoát hông còn được gọi với thuật ngữ tiếng Anh là Jack roof monitor. Kiểu thiết kế nóc gió này thay vì làm trên nóc nhà xưởng sẽ làm về 2 bên để đảm bảo khả năng thoát nước mua nhanh. Không khí nóng khi bay lên phần nóc gió dạng thoát hông sẽ theo dưới tôn nóc gió để bay ra ngoài.
Nóc gió nhà xưởng
Nóc gió nhà xưởng

Những tác dụng của nóc gió nhà xưởng

Nóc gió nhà xưởng mang đến rất nhiều tác dụng với nhân công, dây chuyền sản xuất và hàng hóa lưu kho. Khi không khí được lưu thông một cách khoa học sẽ giảm được sức nóng bên trong nhà xưởng và mang đến nhiều lợi ích như:

Lưu thông không khí bên trong nhà xưởng

Nhiệt độ nóng của không khí khi vận hành dây chuyền không khí, hấp thụ nhiệt từ mặt trời sẽ có xu hướng bay lên cao và thoát ở tầng áp mái. Khi tầng áp mái chịu một lượng nhiệt lớn trong sản xuất, khí CO2 sẽ sản sinh càng nhiều và tích thụ hơi nước trên tầng áp mái. Thiết kế ở một nóc thông gió sẽ giúp cho phần khí nóng này thuận lợi thoát ra ngoài.

Sự chênh lệch áp suất khi khí nóng thoát ra ngoài kết hợp với các cửa gió và luồng gió mát bên ngoài sẽ đi vào bên trong nhà xưởng thông qua hệ thống thông gió, cửa sổ và lam gió,… Điều này sẽ tạo nên thế cân bằng và giúp không khí bên trong trở nên lý tưởng hơn.

Tiết kiệm điện năng cho nhà xưởng

Khi không khí bên trong nhà xưởng mát mẻ sẽ hạn chế được nhiều điện năng phải hoạt động vào máy quạt, điều hòa. Đặc biệt là hệ thống máy móc trong công xưởng sẽ hoạt động tốt hơn, tránh hiện tượng nóng quá mức. Nhân công cũng thoải mái làm việc nên năng suất công việc sẽ tốt hơn. Khi thiết kế hệ thống nóc gió nhà xưởng khoa học sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí dành cho điện năng.

Ít bảo dưỡng và chi phí sửa chữa thấp

Nóc gió nhà xưởng được thiết kế cố định, không sử dụng bất cứ động cơ và điện năng nên rất ít khi hư hỏng. Nếu việc hư hỏng có thể xảy ra thì cũng dễ dàng sửa chữa và thực hiện việc bảo dưỡng, bảo trì với chi phí thấp.

Mang đến môi trường nhà xưởng an toàn cho nhân công

Một trong những tiêu chí để đảm bảo khả năng vận hành của một xưởng sản xuất là thiết bị, hệ thống cách điện, nóc gió nhà xưởng,… Đặc biệt, để công nhân làm việc đạt năng suất cao, có môi trường làm việc an toàn và đảm bảo sức khỏe tốt thì cần lưu thông không khí nhà xưởng, đảm bảo nhiệt độ lý tưởng trong quá trình vận hành sản xuất.

Hệ thống nóc gió nhà xưởng này cũng đảm bảo mức nhiệt độ lý tưởng để lưu kho các sản phẩm đã sản xuất đạt chuẩn về chất lượng và không làm hư hỏng sản phẩm. Trước khi thiết kế và thi công nhà xưởng nên tìm hiểu về nóc gió, hướng gió và đặc thù của nhà xưởng để có những thiết kế nhà xưởng phù hợp nhất.

Ưu điểm của nóc gió nhà xưởng
Ưu điểm của nóc gió nhà xưởng

Tìm hiểu về các hệ thống thông gió cho nhà xưởng

Hệ thống thông gió nhà xưởng hiện nay được thiết kế với nhiều kỹ thuật khác nhau. Dưới đây là một số hệ thống thông gió bạn có thể tham khảo:

Hệ thống thông gió nhà xưởng tự nhiên

Hệ thống này sẽ giúp môi trường làm việc thông thoáng và có nhiệm vụ thoát khí nóng, bụi bẩn bên trong nhà xưởng. Thông gió nhà xưởng kiểu tự nhiên này dễ thi công, có chi phí thấp và cần phải xác định hướng gió chủ yếu của khu vực để thiết kế nóc gió. Hệ thống lam gió tự nhiên này cần phải được che chắn cẩn thận hoặc có thể dùng quả cầu thông gió ở trên mái nhà xưởng.

Hệ thống thông gió không sử dụng kênh dẫn gió

Một đầu đặt làm gió để làm nguồn lấy không khí vào. Một đầu còn lại sẽ tiến hành đặt quạt hút để đẩy không khí bên trong ra ngoài chính là hoạt động của hệ thống này. Cứ thế khí bẩn ra ngoài và khí tươi sẽ bên ngoài từ từ vào bên trong nhà xưởng. Với phương pháp này thì nhà xưởng có thể lấy không khí tùy chọn và lưu thông không khí theo kiểm soát của mình dễ dàng.

Hệ thống thông gió kết hợp việc làm mát nhà xưởng

Đây là hệ thống thông gió được các nhà xưởng công nghiệp hiện đại đang sử dụng. Hệ thống này sẽ lấy không khí sạch, bên ngoài và dùng hệ thống quạt để làm mát mới thổi vào bên trong nhà xưởng. Cùng đồng thời với quá trình này sẽ đẩy không khí nóng và bụi ra bên ngoài.

Một phương pháp phổ biến lấy không khí tươi ra bên ngoài làm mát bởi thiết bị quạt rồi thổi thẳng vào bên trong nhà xưởng. Khi đó không khí nóng và bụi bẩn bên trong nhà xưởng sẽ bị đẩy ra bên ngoài, tạo nên môi trường làm việc thông thoáng và thoáng mát.

Nóc gió sẽ cần chọn vị trí lắp đặt thích hợp, đảm bảo kỹ thuật lắp đặt chuyên nghiệp để mang lại hiệu quả cao nhưng ít hư hỏng nhất. Nên tìm các đơn vị chuyên nghiệp để thiết kế và thi công. Tốt nhất là nên suy xét cẩn thận ngay từ khi tiến hành thiết kế nhà xưởng để thực hiện một cách tốt nhất.

Các hệ thống thông gió nhà xưởng
Các hệ thống thông gió nhà xưởng

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn nóc gió cho nhà xưởng

Nóc gió nhà xưởng là thiết kế hở mới có thể lưu thông và thay đổi không khí bên trong, lấy không khí tươi mới bên ngoài vào. Do vậy, trong quá trình thi công nóc gió nhà xưởng nên chú trọng một vài vấn đề như:

  • Lựa chọn vị trí lắp phù hợp: Khe hở nóc gió có thể có bụi bay vào nhà xưởng, vì thế nhà xưởng gần nơi nhiều bụi (như đường quốc lộ,…) nên cân nhắc kỹ.
  • Hiệu quả thông gió không cao: Do diện tích nóc gió bị hạn chế và phụ thuộc vào điều kiện gió tự nhiên, doanh nghiệp nên kết hợp với các biện pháp khác để tăng hiệu quả thông gió và làm mát.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp hãy liên hệ đơn vị có kinh nghiệm về thông gió làm mát để được tư vấn giải pháp thông gió phù hợp.

Nhà xưởng có nóc gió sẽ giúp lưu thông không khí, tiết kiệm điện năng và mang đến môi trường làm việc lý tưởng cho nhân công. Đây là một trong những tiêu chí rất quan trọng để hạn chế máy móc bị quá tải do nóng,… Hy vọng những kiến thức trên sẽ giải đáp những thắc mắc về nóc gió nhà xưởng trong công trình của mình.

By | 2023-05-03T14:09:46+07:00 January 31st, 2023|Kiến Thức, Tin Tức|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá