Nhà nhịp lớn – Một xu hướng phổ biến trong công trình xây dựng

Ngày nay việc mở rộng không gian cho các công trình dân dụng với thiết kế kết cấu thép nhà nhịp lớn đang dần trở nên phổ biến hơn. Các chủ đầu tư ngày nay muốn tăng thêm giá trị cho tài sản công trình của họ. Mở rộng không gian để tăng tính linh hoạt là một phương án tốt. Điều này có nghĩa là giải pháp kết cấu phải hạn chế các cột, dầm phải dài hơn.

Xét về công năng, một số công trình bắt buộc yêu cầu một không gian lớn, không bị che khuất, như khán phòng, sân vận động. Các loại kết cấu vượt nhịp là gì, mang đến những lợi ích nào? Bài viết này sẽ trình bày cho bạn cái nhìn tổng quan nhất.

Nhà nhịp lớn là gì?

Nhà nhịp lớn là một trong những nhà thép tiền chế. Nhà nhịp lớn tạo ra các không gian lớn cho nhiều mục đích khác nhau. Các không gian này không bị cản trở bởi các cột, khoảng cách giữa các cột có thể lớn hơn 30m. Nhịp lớn hơn để làm gì? Nhịp lớn hơn để chứa một lượng lớn khán giả và tầm nhìn không bị che khuất, ứng dụng cho các thính phòng và các sân vận động.

Yêu cầu về không gian linh hoạt cũng cần nhịp lớn hơn, ứng dụng cho phòng trưng bày, nhà xưởng sản xuất. Dễ thấy nhất là nơi đặt những vật thể lớn có thể di chuyển như nhà chứa máy bay.

Kết Cấu Nhà Thép Nhịp Lớn
Kết Cấu Nhà Thép Nhịp Lớn

Vào cuối thế kỷ 20, giới hạn độ bền của vật liệu đã tạo ra giới hạn khả năng vượt nhịp cho các loại công trình. Sân vận động có mái che lớn nhất có nhịp 204m, phòng triển lãm lớn nhất có nhịp 216m, máy bay thương mại có sải cánh 66.7m và 69.4m yêu cầu nhà chứa có nhịp 75m đến 80m.

Câu hỏi đặt ra là: hệ kết cấu nào để có thể đáp ứng khả năng vượt nhịp của những công trình trên?

Kết cấu thép nhà nhịp lớn

Thép là vật liệu chính cho kết cấu vượt nhịp lớn. Không có bất kỳ vật liệu nào có được những ưu điểm như thép. Ban đầu, người ta phát triển các kết cấu vượt nhịp lớn cho các công trình cầu như: Dầm cầu và Giàn.

Các dầm cầu được hàn từ các tấm thép, để tạo ra các dầm chữ I có chiều cao tiết diện lớn hơn so với các dầm định hình tiêu chuẩn. Nó có khả năng vượt nhịp lên tới 60m. Tuy nhiên chúng không hiệu quả trong việc sử dụng vật liệu, thép sử dụng để chế tạo các dầm này là quá lớn. Giải pháp thay thế để khắc phục nhược điểm này là sử dụng giàn.

Nhà Dân Dụng Vượt Nhịp Lớn
Nhà Dân Dụng Vượt Nhịp Lớn

Giàn là các “dầm rỗng”, là hình thức tối ưu nhất của dầm. Giàn bao gồm các thanh thẳng, ghép nối với nhau bằng mối hàn hoặc bulông. Các thanh cấu tạo nên giàn chịu kéo hoặc chịu nén thuần túy. Các thanh nằm ngang trên hoặc dưới chịu lực lớn nhất, ở ngay vị trí giữa nhịp. Các thanh dọc hay thanh chéo làm nhiệm vụ hỗ trợ cho các thanh ngang. Giàn có khả năng chịu uốn rất cao, đã từng được sử dụng vượt nhịp lên tới 190m.

Xu hướng nhà tiền chế dân dụng vượt nhịp lớn hơn

Xu hướng các chủ đầu tư hiện nay mong muốn nhà công trình cần phải có không gian rộng hơn. Chính vì thế, các kiến trúc sư, kỹ sư cũng phải đẩy nhịp nhà ra xa hơn.

Xu hướng này diễn ra ở các loại hình công trình: các trung tâm tài chính, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, khu văn phòng, trường học,… Giờ đây các lĩnh vực công nghệ, sáng tạo cũng hướng tới không gian rộng không cột để thúc đẩy khả năng hợp tác và dễ dàng bố trí lại không gian theo bản sắc thương hiệu của họ.

Cũng rất dễ hiểu, bạn sẽ không thích việc bố trí không gian bị gò bó, bị chia cắt bởi những cột nhà. Hãy tưởng tưởng công trình của bạn sau 10 năm nữa sẽ ra sao? Thay đổi công năng sử dụng có khả năng xảy ra không? Và khi điều đó xảy ra thì chính bạn là người hưởng lợi với công trình đã có sẵn không gian lớn linh hoạt. Tôi nhận thấy nhu cầu gia tăng nhịp công trình ngày càng được ưu tiên hơn, do tính linh hoạt của nó.

Không gian linh hoạt
Không gian linh hoạt

Kết cấu thép vượt nhịp lớn hơn kéo theo điều gì?

Khi xem xét lựa chọn giải pháp kết cấu thép vượt nhịp, thì bạn cần lưu ý những gì? Bạn cần phải làm việc nhiều với nhóm thiết kế. Để bạn biết về khối lượng của kết cấu, chi phí chế tạo, các vấn đề về rung. Đặc biêt là bạn cần biết được số tầng tối đa với chiều cao thông thủy như mong muốn. Để tôi giải thích cho bạn điều này.

Ở mỗi địa điểm, công trình của bạn được xin phép xây dựng với chiều cao nhất định. Khi kết cấu thép nhà nhịp lớn hơn, đồng nghĩa là nó phải có chiều cao tiết diện lớn hơn để có đủ khả năng chịu lực. Do đó kết cấu sẽ chiếm một khoảng chiều cao nhất định trong tổng chiều cao công trình của bạn, chiều cao không gian sử dụng của công trình sẽ giảm đi. Nhưng bạn yên tâm, vẫn có giải pháp thay thế nếu chiều cao không gian sử dụng của công trình bị giảm nhiều. Vẫn là sử dụng kết cấu thép, nhưng cấu hình sẽ khác đi.

Còn chi phí thì sao?

Việc so sánh chi phí với các giải pháp kết cấu không phải lúc nào cũng đơn giản. Nhịp lớn hơn thì dẫn đến ít cột hơn, ít móng hơn, giảm chi phí cho phần móng. Chi phí nhân công và ca máy lắp ghép cũng ít hơn. Những khoản chi phí giảm này lại bù vào phần chi phí kết cấu thép nhịp lớn. Chi phí khung kết cấu thép vẫn có thể cao hơn so với khoản bù này. Nhưng giải pháp kết cấu thép nhịp lớn mang lại cho bạn sự linh hoạt lâu dài.

Còn rung thì sao?

Nhà nhịp lớn là một lợi thế trong việc kiểm soát rung động. Khi nhịp lớn hơn, khối lượng kết cấu sẽ lớn hơn, do đó có đủ sức nặng để giữ độ rung trong giới hạn cho phép.

Chúng ta thấy càng nhiều các công tình trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, khu văn phòng, nhà xưởng, nhà để xe,… vượt nhịp lớn hơn. Xu hướng này ngày càng gia tăng, chứng tỏ có nhiều lợi ích từ giải pháp kết cấu thép nhịp lớn. Sự linh hoạt lâu dài cho công trình của bạn sẽ mang đến nhiều lợi ích về mặt bố trí không gian và giá trị kinh tế. Tuy nhiên, lúc đầu bạn có thể sẽ phải đầu tư nhiều hơn để sở hữu sự linh hoạt này.

Đơn vị thiết kế, thi công nhà xưởng hàng đầu tại việt nam

NamTrung được thành lập vào tháng 04 năm 2008, là doanh nghiệp cổ phần do các cổ đông có năng lực chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng lập lên. Trong quá trình phát triển, NamTrung không ngừng đầu tư trang thiết bị phục vụ thi công cũng như cơ sở vật chất, máy móc phục vụ sản xuất.

Liên hệ với Công Ty Nam Trung

 Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Nam Trung

  • Địa chỉ: 119 Lê Lợi, Phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ
    Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Hotline: 0908 42 42 72
  • Số điện thoại bàn: (0254) 392 3988 / 392 3989
  • Phòng vật tư: 0908 573 272
  • E-mail: info@namtrungcons.com

Leave A Comment

Lấy Báo Giá