Lưu ý đầu tư nhà xưởng cho thuê hiệu quả

Đầu tư nhà xưởng cho thuê hay nhà kho cho thuê đang là sự lựa chọn của rất nhiều nhà đầu tư trong năm 2023 này. Nắm bắt nhu cầu tăng cao về nhà xưởng, nhà kho, nhiều đơn vị đã khá nhạy bén và chuyển hướng kinh doanh theo hình thức xây dựng nhà xưởng tiền chế cho thuê. Đây có thể được coi là hướng đi đúng đắn trong thời kỳ công nghiệp Việt nam đang phát triển với tốc độ chóng mặt.

Phân tích thị trường đầu tư nhà xưởng cho thuê tại Việt Nam.

Hướng đầu tư nhà xưởng - nhà kho cho thuê
Hướng đầu tư nhà xưởng – nhà kho cho thuê

Để có thể xây dựng được một dự án sản xuất, các nhà đầu tư phải trải qua nhiều bước và thủ tục pháp lý. Trong số đó, việc tìm ra địa điểm phù hợp và tiến hành thuê đất chiếm thời gian rất nhiều trong quá trình đầu tư nhà xưởng cho thuê.

Hai phương án đầu tư nhà xưởng

 • Thứ nhất: CĐT sẽ chọn thuê đất và tiến hành xây dựng nhà xưởng, nhà kho, văn phòng,…
 • Còn phương án thứ hai, các doanh nghiệp sẽ chọn thuê các nhà văn phòng, nhà xưởng tiền chế xây sẵn.

Tuy nhiên, những năm gần đây nhu cầu đầu tư vào khu nhà máy, khu công nghiệp tăng cao kéo theo giá đất ngày càng leo thang, khiến thị trường bất động sản thay đổi một cách đáng kể. Vì vậy việc lựa chọn phương án thứ nhất ngày càng trở nên khó khăn khi mà phải thuê với giá đất cao, còn phải đầu tư vào việc xây dựng nên nhiêu doanh nghiệp rất quan ngại.

Nhằm giảm áp lực về thời gian và chi phí thì phương án đi thuê xưởng xây sẵn là khả thi và hợp lý nhất. Tuy nhiên xét trên nhiều góc độ, việc thuê nhà xưởng tiền chế sẵn cũng có những ưu và nhược điểm, do đó chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định phương án phù hợp.

Phía trên là 2 phương án đầu tư nhà xưởng cho thuê, nhà kho cho thuê, cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của mô hình đầu tư này bên dưới nhé .

Ưu nhược điểm của phương án nhà xưởng cho thuê

Trường hợp doanh nghiệp tự đi xây nhà xưởng sẽ giúp họ tính toán, cân nhắc từ khâu thiết kế, bố trí nhà xưởng sao cho đúng ý và phù hợp với nhu cầu vận hành sản xuất. Nhưng phương án này lại tốn rất nhiều thời gian và chi phí tìm đất tốt, vị trí đắc địa luôn đi kèm với việc thuê đất với giá cao. Hơn thế nữa, việc thiết kế xây dựng đòi hỏi cần có nhà thầu uy tín và chất lượng thì công trình mới đảm bảo.

Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới xâm nhập vào thị trường, sức cạnh tranh và nguồn vốn hạn chế thì phương án xây dựng mới là một phương án khá khó khăn. Do đó việc lựa chọn thuê sẵn được ưu tiên hơn. Nhưng nhà xưởng xây sẵn lại không linh hoạt, khó có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với quy trình sản xuất và mong muốn của đơn vị thuê. Tất cả còn phụ thuộc đơn vị cho thuê. Chưa để đến việc nhà xưởng cho thuê cũ kỹ,  không đảm bảo được tính an toàn,  thông thoáng và sạch sẽ.

Về phía bên cho thuê

Với các đặc tính nổi trội như: chi phí rẻ, linh hoạt trong thiết kế; thời gian xây dựng nhanh chóng; bền đẹp với thời gian; bảo quản bảo trì dễ dàng; đặc biệt là dễ dàng mở rộng quy mô; tái đầu tư nhanh chóng,… Khiển chủ đầu tư thuận tiện và thuận lợi trong quyết định đầu tư.

Tuy nhiên các chủ đầu tư cần nhắc và kỹ lưỡng trong khâu thiết kế nhà xưởng, mục tiêu khách hàng hướng đến là ai, khách hàng thuê ngắn hạn hay dài hạn,… để có chính sách đầu tư, sửa chữa và nâng cấp hợp lý.

Các mô hình xây dựng nhà xưởng tiền chế cho thuê phổ biến

Xây dựng nhà xưởng cho thuê dạng thấp tầng

Thực trạng

Đây là mô hình đầu tư nhà xưởng cho thuê thường thấy và sử dụng rộng rải ở hầu hết các khu công nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước.

Một mô hình đầu tư nhà xưởng cho thuê do namtrungcons thực hiện
Một mô hình đầu tư nhà xưởng cho thuê do namtrungcons thực hiện

Cấu tạo nhà xưởng cho thuê dạng thấp tầng

 • Kết cấu: Hệ thống móng, đà kiềng bằng BTCT. Nền bê tông lưới thép hàn dày 100mm được xoa phẳng làm bóng bề mặt bằng máy xoa nền chuyên dụng. Nếu là kho chứa thực phẩm hoặc dược phẩm thì nền được làm sạch bề mặt bằng Epoxy hoặc Hardener. Hệ khung kết cấu thép dạng chữ I hoặc dàn phẳng tổ hợp, có nóc gió hoặc không tùy theo loại hàng hóa được chứa hoặc theo yêu cầu của Chủ đầu tư.
 • Hệ thống điện chiếu sáng: Gồm tủ chính của hệ thống; các tủ đựng CB công tắc. Hệ thống dây điện bằng đồng loại PVC/PVC được đi trên hệ thống máng kim loại.
 • Hệ thống PCCC và chống sét: được thiết kế và thi công theo quy định hiện hành về an toàn PCCC.
Kết cấu bao che nhà xưởng
Kết cấu bao che nhà xưởng
Hệ khung kết cấu thép
Hệ khung kết cấu thép
 • Bao che: Tường thưng tôn dày tối thiểu 0,35mm. Mái lợp tôn mạ màu dày từ 0,4mm trở lên. Được lợp theo kiểu Seamlock hoặc Kliplock (không sử dụng vít) để tránh dột và tăng thời gian sử dụng của tôn. Hệ thống cửa ra vào là cửa thép đẩy hoặc cửa cuốn kiểu Đài loan. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào yêu cầu của Chủ đầu tư hoặc công năng sử dụng để chứa từng loại hàng hóa cụ thể mà có thể sử dụng hệ thống lấy sáng vách hoặc mái bằng tôn sáng.
 • Hệ thống thoát nước mưa: Máng xối bằng Inox304 dày từ 0,6mm. Ống thoát nước mưa PVC đường kính lớn hay nhỏ tùy thuộc vào khẩu độ (thuờng là chiều ngang nhà kho) và bước cột (khoản cách từ cột đến cột) của nhà kho. Hệ thống mương thoát nước bằng gạch, nắp mương BTCT hoặc hệ thống ống cống BTCT chạy dọc hai bên nhà kho.

Xây dựng nhà xưởng cho thuê kiểu cao tầng

Đây là dạng nhà xưởng giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán tối ưu về quỹ đất so với nhà xưởng thấp tầng.

Cấu tạo nhà xưởng cho thuê kiểu cao tầng:

 • Móng nhà: Tùy vào điều kiện địa chất và số tầng mà phương án móng sẽ được lựa chon cho phù hợp. Đối với địa chất yếu, phương án móng cọc ép thường được sử dụng, ngoài ra còn có thể sử dụng móng đơn trên nền cọc cừ tràm để giảm thiểu chi phí. Đối với khu vực có địa chất tương đối tốt thì móng đơn là phương án tối ưu.
 • Cột nhà: Thông thường cột nhà khung thép nhiều tầng thường được sử dụng thép I tổ hợp, đối với các công trình vừa và nhỏ có thể sử dụng thép I đúc sẵn.
 • Hệ dầm đỡ sàn: Hệ thống quan trọng của nhà thép nhiều tầng là hệ dầm chính và dầm phụ. Đây là bộ phận chiếm khối lượng nhiều nhất trong công trình. Tất cả các dầm chính phụ đều là dầm I để liên kết với sàn deck qua đinh hàn chống cắt.
 • Hệ sàn tầng: Đa số đều sử dụng sàn liên hợp trên tấm deck để tăng độ cách âm giữa các tầng. Hoặc sử dụng các tấm sàn ceamboad hay ván gỗ. Sau khi hoàn thiện có thể dùng tấm trải sàn PVC, cao su, sàn gỗ công nghiệp hoặc lát gạch hoàn thiện.
 • Vì kèo: Sử dụng thép hộp, thép V hoặc thép I tùy đặc điểm từng công trình. Vì kèo được liên kết với cột bằng bu lông và bản mã.
 • Xà gồ mái: Dùng xà gồ C mạ kẽm, hệ ty giằng thép tròn.
 • Mái nhà: Sử dụng tôn lợp mái (tôn + PU + PP  hoặc tôn + xốp + tôn) cách âm, cách nhiệt.
 • Cầu thang: Được thiết kế bằng thép, cầu thang gỗ kết nối 2 tầng nhà đảm bảo di chuyển thuận lợi.
 • Tường bao che và tường ngăn giữa các phòng: Thường tường sử dụng là tường gạch để tăng hiệu quả chống thấm và cách nhiệt. Ngoài ra còn cò thể sử dụng tôn (tôn+xốp+tôn) đối với công trình tuổi thọ ngắn và yêu cầu nhẹ.
 • Cửa đi, cửa sổ: Sử dụng cửa nhôm hoặc cửa nhựa lõi thép, cửa gỗ hay panel thép kính.
 • Trần nhà: Tuỳ theo yêu cầu của khách hàng mà đơn vị xây dựng sử dụng trần thạch cao hay trần nhựa. Bu lông liên kết dầm móng, khung nhà, diềm mái. Ốp nóc, ống thoát nước mưa.

Lưu ý khi thi công nhà xưởng cho thuê

Dù cho chọn mô hình nào đi chăng nữa chắc chắn một điều là toàn bộ nhà xưởng luôn phải trang bị đầy đủ: thang máy di chuyển, vận chuyển hàng hóa, hệ thống PCCC, tụ điện, hệ thống xử lý nước thải, khu nhà xe, căn tin,… Các doanh nghiệp đi thuê chỉ cần chuyển máy móc vào vận hành ngày mà không phải tốn thời gian và chi phí khác.

Đầu tư xây dựng nhà xưởng cho thuê sẽ là lựa chọn tân tiến trong bài toán nhà xưởng của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Đơn giá thiết kế – thi công dự án đầu tư nhà kho cho thuê của công ty Nam Trung

Namtrungcons chuyên tư vấn thiết kế và thi công các dự án đầu tư nhà xưởng cho thuê hay đầu tư nhà kho cho thuê ở khu vực miền nam .

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà thép tiền chế chúng tôi tự tin có thể tư vấn được cho nhà đầu tư lựa chọn phương án thiết kế và thi công nhà xưởng hiệu quả.

Tòa nhà namtrungcons
Tòa nhà namtrungcons

Đơn giá thiết kế thi công nhà thép tiền chế sẽ thay đổi phụ thuộc chủ yếu vào công năng sử dụng, các yêu cầu kỹ thuật của công trình ví dụ: đâu tư nhà Nhà kho cho thuê chứa nguyên liệu rời hay nguyên liệu thành phẩm; nhà kho yêu cầu chiều cao thông thủy lớn hay nhà kho 2 tầng 1 nhịp,…

Điểm khác biệt của công ty Nam Trung so với các đơn vị khác

Đánh giá, lựa chọn đúng nhà thầu thiết kế và thi công xây dựng nhà kho nhà xưởng cũng là 1 bước quan trọng quyết định đến thành công của dự án. Vì thế quý khách hàng cần đặc biệt chú ý và quan tâm đến công tác này. NamTrungcons có các thế mạnh sau:

 • Nắm rõ các thủ tục hồ sơ triển khai dự án
 • Thực hiện hợp đồng EPC trọn gói từ công tác tư vấn đầu tư đến thiết kế, xin phép xây dựng – PCCC, xây dựng, gia công kết cấu thép và hoàn công.
 • Đội ngũ nhân viên, kỹ sư tâm huyết, nhiệt tình.
 • Nhà máy kết cấu thép quy mô, sản lượng 300T/tháng
 • Kinh nghiệm 12 năm trong lĩnh vực kết cấu thép.

Trong bài viết trên các bạn cũng đã tìm hiểu kỹ được xu hướng đầu tư nhà xưởng cho thuê.

Liên hệ với công ty Nam Trung:

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Nam Trung

 • Địa chỉ: 119 Lê Lợi, Phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ
 • Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Hotline: 0908 42 42 72
 • Số điện thoại bàn: (0254) 392 3988 / 392 3989
 • Phòng vật tư: 0908 573 272
 • E-mail: info@namtrungcons.com
By | 2023-06-19T13:13:45+07:00 July 3rd, 2021|Kiến Thức, Tin Tức, Tư Vấn Đầu Tư Xây Dựng|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá