Lam gió là gì? Cách chọn lam gió nhà xưởng phù hợp nhất

Lam gió là thiết bị thuộc hệ thống thông khí, hỗ trợ làm giảm tình trạng tích tụ bụi bẩn, nhiệt độ cao và những mùi khó chịu bên trong công trình. Thiết bị góp phần tạo nên một bầu không khí trong lành, sạch sẽ và an toàn hơn cho máy móc, con người. Cùng Nam Trung Cons tham khảo cách chọn lam gió nhà xưởng phù hợp nhất trong bài viết dưới đây.

Lam gió là gì?

Lam gió hay còn có tên gọi khác là miệng gió hoặc cửa gió. Đây là một loại thiết bị được lắp đặt trong những đường ống gió hoặc trên tường giúp điều chỉnh góc độ đón gió theo nhu cầu. Không chỉ có tác dụng giúp cản nắng, mà còn là loại thiết bị không thể thiếu trong quá trình hỗ trợ thông gió, lưu thông không khí nhà xưởng, nâng cao thẩm mỹ cho công trình.

Lam gió được sản xuất theo nhiều kiểu dáng với đa dạng kích thước và cấu tạo khác nhau. Phổ biến nhất hiện nay là dạng cửa với lam cố định và dạng cửa với lam có thể điều chỉnh được. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và chi phí của doanh nghiệp thì có thể chọn loại lam gió phù hợp nhất.

Lam gió
Lam gió

Cấu tạo của lam gió nhà xưởng

Mặc dù sở hữu nhiều tác dụng vô cùng hữu ích đối với việc thông gió, làm mát cho nhà xưởng. Tuy vậy cấu tạo của lam gió nhà xưởng lại khá đơn giản, chỉ bao gồm 2 thành phần chính, cụ thể:

 • Khung thép: Được làm từ những loại hợp kim thép, tôn mạ kẽm, nhôm,… có độ cứng nhất định giúp định hình và bảo vệ các phần bên trong.
 • Lá lam: Được sản xuất từ chất liệu kim loại, được định hình nghiêng giúp tạo chiều lưu thông gió, ánh nắng.

Trong các công trình nhà xưởng hiện nay luôn áp dụng lam gió để làm mát nhà xưởng. Để lựa chọn cho mình đơn vị xây dựng nhà xưởng uy tín, tư vấn những hệ thống áp dụng hiệu quả cho nhà xưởng. Liên hệ ngay với công ty kết cấu thép Nam Trung để được tư vấn chi tiết.

Một số đặc tính nổi bật của lam gió

Lam gió cùng với hệ thống thông gió được sử dụng nhằm mang đến những luồng không khí thông thoáng cho công trình. Bên cạnh đó, hệ thống được sử dụng bởi những đặc tính sau:

 • Làm mát bầu không khí: khả năng điều hòa luồng không khí của các lam gió hỗ trợ làm giảm nhiệt độ đáng kể. Nhiệt độ sẽ được giữ cân bằng giữa bên trong và bên ngoài công trình liên tục. 
 • Lọc sạch không khí, loại bỏ bụi bẩn: Các lá lam có thể thực hiện điều chỉnh được biên độ góp phần tham gia vào quá trình làm sạch không khí, giúp loại bỏ bụi bẩn trước khi đưa luồng không khí mới vào bên trong các công trình. Cùng với những bộ phận khác của hệ thống thông khí, không khí sẽ được làm sạch cơ bản ban đầu.
 • Cản sáng, lấy sáng theo nhu cầu: Nhờ vào cấu tạo của lam gió có thể thực hiện điều chỉnh biên độ cùng góc độ mà việc cản ánh sáng hoặc lấy thêm ánh sáng từ bên ngoài được thực hiện rất dễ dàng. Với đặc tính này, các công trình sẽ dễ dàng đạt các yêu cầu về ánh sáng. Chỗ nào cần ánh sáng, chỗ nào cần hạn chế sáng một cách chủ động.
 • Cung cấp nguồn oxy tự nhiên: Từ cấu trúc nhà ở đến nhà xưởng, nhà máy, nguồn oxy sẽ được luân chuyển đều đặn có ý nghĩa quan trọng. Những lá lam này được ví như các lá phổi nhân tạo, đều đặn luân chuyển nguồn oxy đến cho toàn bộ không gian bên trong của công trình.
 • Tiện lợi: Lam gió được thiết kế dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế nên việc lắp đặt dễ dàng, không quá phức tạp.
 • Tiết kiệm: Do được thiết kế theo yêu cầu nên đảm bảo đúng với mục đích sử dụng, không gây tình trạng lãng phí. Nguồn nguyên vật liệu sử dụng có giá thành khá rẻ nên giá thành thành phẩm được tối ưu.
 • Thẩm mỹ: Lam gió cũng góp phần giúp tạo nên vẻ đẹp cho công trình. Thiết kế nhà xưởng, công trình hoàn thiện với đầy đủ các công năng, tạo điều kiện cho những hoạt động vận hành ổn định theo nhu cầu thực tế.
Đặc tính của lam gió
Đặc tính của lam gió

Hướng dẫn cách chọn lam gió nhà xưởng phù hợp nhất

Để đảm bảo hệ thống được hoạt động trơn tru và hiệu quả, doanh nghiệp cần lưu ý chọn lam gió như sau.

Lưu ý khi lựa chọn lam gió cho nhà xưởng

Để chọn lựa được đúng loại lam phù hợp nhất với nhà xưởng công nghiệp, nhà xưởng sản xuất. Cần lưu ý một số điểm cụ thể dưới đây:

 • Chú ý cấu tạo, công suất: Doanh nghiệp cần chú ý đến lưu lượng gió cần thiết. Nếu cần lượng gió lớn có thể tiến hành lắp đặt nhiều lam gió. Bố trí góc mở rộng hoặc lựa chọn loại kích thước lớn.
 • Diện tích phòng và cách bố trí: Tùy thuộc vào quy mô của nhà xưởng, phương thức lắp đặt hệ thống làm mát, để bố trí các lá lam một cách hài hòa. Giúp đảm bảo hiệu suất làm mát và cả tính thẩm mỹ.

Giả sử: Doanh nghiệp có không gian xưởng nhỏ nhưng lại tiến hành lắp 3 lam cỡ đại. Như thế vừa gây mất mỹ quan, vừa làm tăng cao chi phí cho việc lắp đặt và vận hành thiết bị. Thay vào đó doanh nghiệp có thể chọn lắp 2 lam gió cỡ trung để tạo lưu lượng gió cần thiết.

Lựa chọn lam gió phù hợp cho nhà xưởng
Lựa chọn lam gió phù hợp cho nhà xưởng

Tính toán về số lượng lam gió lắp đặt trong nhà xưởng

Doanh nghiệp có thể xác định số lam gió cần thiết trong xây dựng nhà xưởng với một số bước sau:

Bước 1: Trước tiên, tính lưu lượng khí cần cung cấp cho không gian nhà xưởng:

Tg = V*X (m3/giờ)

Trong đó:

 • V: Thể tích của xưởng (m3).
 • X: Số lần thay đổi không khí 1 giờ.

Bước 2: Tính toán số lượng lam gió nhà xưởng cần lắp đặt theo công thức:

N = Tg/Q

Trong đó:

 • Tg: Lưu lượng gió cần lưu thông (m3/giờ).
 • Q: Lưu lượng tải của lam (m3/giờ).

Chẳng hạn: 

Xưởng sản xuất của doanh nghiệp có kích thước dài, rộng, cao lần lượt là 12, 60, 6(m). Số lần thay đổi không khí cần thiết là 50(lần/giờ). Lưu lượng của 1 lam gió là 50000(m3/giờ). Có thể tính toán rất nhanh:

Thể tích nhà xưởng là: V = 12*60*6 = 4320 (m3)

Lưu lượng gió cần lưu thông: Tg = 4320*50 = 216000 (m3/giờ)

Số lượng lam gió cần: N = 216000/50000 = 4.32 ≈ 4 (lam)

Trên đây là những thông tin thú vị liên quan đến lam gió. Một trong những bộ phận được sử dụng rất phổ biến trong công trình nhà thép tiền chế. Nhờ có thiết bị này, mà bầu không khí của các công trình được thông thoáng, an toàn cho máy móc và con người.

By | 2024-06-12T16:59:35+07:00 February 13th, 2023|Kết Cấu Thép, Kiến Thức, Tin Tức|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá