QS, QA, QC là gì ? Tìm hiểu Công việc của kỹ sư QS, QA, QC

QS, QA, QC là những bộ phận nắm giữ nhiệm vụ quan trọng và bắt buộc phải có trong một công ty xây dựng. Để giải thích QA, QS, QC là gì? Sự khác nhau của bộ phận này đảm nhiệm những công việc gì trong lĩnh vực xây dựng mà các bộ phận tuyển dụng luôn cần? Hãy cùng Nam Trung Cons khảo sát về công việc này ngay!

Kỹ Sư QS là gì?

Khái niệm kỹ sư QS

QS là kí hiệu của cụm từ Quantity Surveyor có nghĩa là kỹ sư dự toán. Những người đảm trách vị trí này có khả năng làm việc cho nhà thầu xây dựng hoặc chủ dự án. Kỹ sư dự toán là một thành phần chuyên về dự toán khối lượng sẽ làm việc trực tiếp trên công trường hoặc trong phòng làm việc.

Kỹ Sư QS

Trước thời điểm chào đấu thầu, chủ dự án và nhà thầu phải có bảng mô tả đầy đủ những dự trù kinh phí và ước lượng về thời gian thực hiện xong để làm nền tảng đầu tiên cho dự án. Kỹ sư QS có khả năng làm ở nhiều tổ chức không giống nhau từ bên nhà thầu hoặc cũng có khả năng làm bên công ty tư vấn giám sát hoặc ban quản lý dự án.

Vai trò, công việc của QS trong ban quản lý dự án xây dựng

Ở công ty xây dựng kết cấu thép Nam Trung trong ban quản lý dự án, kĩ sư QS sẽ đảm trách những công việc sau:

 • Kiểm soát tổng số tiền phải trả và các bảng giá liên quan đến dự toán của công trình kiến trúc.
 • Tìm hiểu, nhận xét và nêu quan điểm để đánh giá, nhận xét về khối lượng, chất lượng của những cơ quan làm việc được đề nghị trúng thầu.
 • Cố vấn, điều tra dữ liệu dự toán, nhận xét nguyên vật liệu trong bảng dự toán do bên tham mưu xây dựng lập trong bối cảnh xây dựng thực hiện.
 • Trung chuyển đến các thông tin về các đầu mục khối lượng dự toán, chủng loại trang thiết bị nguyên liệu và các con số mấu chốt khác để cử hành mời thầu.
 • Giám sát điều tra khối lượng nguyên vật liệu từ đơn vị xây dựng nhà xưởng gửi sang để phục vụ cho việc quyết toán.
 • Phối hợp với bộ phận kế toán để đổi mới những phát sinh có khả năng ảnh hưởng đến tổng dự toán.
 • Phối hợp với phòng quản trị thầu, phòng kinh tế vật tư để điều tra và xác thực các công việc phát sinh trong giai đoạn xây dựng thi công dự án.
 • Quan sát các thay đổi về thiết kế hoặc thi công hoặc yêu cầu khác từ các nhà thầu tạo ra các khoản nảy sinh ngoài dự toán.
Công việc vai trò của kỹ sư qs
Công việc vai trò của kỹ sư qs

Tính chất, công việc của QS đối với nhà thầu thi công

 • Dựa vào bản vẽ thiết kế – kỹ sư QS tính toán hoàn toàn và bóc tách khối lượng công việc thi công các phần công trình kiến trúc.
 • Công tác thực sự là lập bảng dự toán phương án thi công bằng những khối tượng đã được bóc tách rõ ràng.
 • Khảo sát và tìm hiểu thị trường từ các nhà cung ứng nguyên vật tư của đơn vị thi công.
 • Lập bảng giám soát hạn mức tiêu tốn các loại nguyên liệu.
 • Kết hợp hợp tác bộ phận giải đáp giám soát và ban quản lý về giấy tờ khối lượng .
 • Phối hợp với các bộ phận có nghĩa vụ chung cùng nhau làm thanh quyết toán công trình .

Những yếu tố để học tập để trở thành một kỹ sư QS giỏi

Để tạo nên một kỹ sư QS giỏi, thứ nhất bạn nên nắm vững về chuyên ngành, kiến thức QS trong xây dựng là gì? Những kiến thức xây dựng này được chỉ bảo tại các trường cao đẳng – đại học chuyên ngành kinh tế xây dựng. Bắt buộc khả năng đọc – hiểu bản vẽ kiến trúc, cấu trúc,… một cách thành thục và chuẩn xác. Nắm rõ ngọn ngành kiến thức chuyên ngành về lập dự toán những công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp

Những kĩ năng cơ bản phải có: dùng tốt những ứng dụng trong ngành xây dựng ( Autocad, Excel, g8,… ) . bên cạnh đó phải có trong mình những kỹ năng mềm về giao tiếp và kết hợp làm việc nhóm hữu hiệu.

Ngoài ra, muốn tạo nên một QS thành công cá nhân mỗi kỹ sư QS còn cần có tính tỉ mẫn trong tính cách cùng ý thức trách nhiệm, làm việc cao. Tự tìm kiếm các tài liệu riêng của kỹ sư QS để học tập. Một điều phải có ở các nhân viên QS là cần có thể lực tốt, mẫn cán, ham học hỏi, tiếp thu cùng năng lực làm việc độc lập dưới sức ép cao.

Yếu tố trở thành kỹ sư QS giỏi
Yếu tố trở thành kỹ sư QS giỏi

QA là gì?

Khái niệm kỹ sư QA

QA là từ kí hiệu của cụm từ Quality Assurance trong tiếng anh cũng có nghĩa là vị trí cam kết, đảm bảo chất lượng kết quả thông qua việc đề xuất đưa ra quy cách làm việc giữa các đơn vị liên quan. Những kĩ sư QA có trách nhiệm tạo lập đưa ra các trình tự về chuỗi giám sát chất lượng xây dựng công trình.

QA là gì
QA là gì

Vai trò, công việc của kỹ sư QA

Một kĩ sư QA có vai trò và những công việc sau:

 • Đề nghị, đem ra trình tự tiến triển của kết quả: Cách này phải cam kết phù hợp với từng chi tiết yêu cầu của từng dự án. Giúp nhà quản lý nhận xét và đánh giá được nhà cung ứng và đơn vị thi công các công việc nhỏ lẻ.
 • Điều tra vị trí xảy ra thực hiện: điều tra, giám sát và điều phối nhóm thi công công trình phải tuân theo và làm đúng Quy trình mà Kỹ sư QA đã đặt ra.
 • Thay đổi và điều chỉnh phù hợp quy trình làm việc: Làm theo dõi và nhận định để có các thay đổi đúng lúc và hợp lý với từng kết quả ở công trình kiến trúc và lưu trữ vào hồ sơ của công trình.
Công việc của kỹ sư QA
Công việc của kỹ sư QA

QC là gì?

Khái niệm kỹ sư QC

Trong xây dựng QC là kí hiệu cho Quality Control còn được hiểu là kiểm soát chất lượng. Đây chính là bộ phận chuyên trách về kết quả chất lượng. Theo trình tự mà kỹ sư QA đã đặt ra, QC sẽ dựa trên cơ sở đó để trực tiếp kiểm ra kết quả trong từng bước của quy trình.

QC là gì
QC là gì

QC là một mắt xích mấu chốt của phương pháp kiểm soát chất lượng, là những công tác có liên quan đến điều tra, khống chế, nhận định chất lượng những chi tiết thi công trong công trình xây dựng, cho phép được sử dụng trong công trình.

Vai trò, công việc của kỹ sư QC

 • Lập chiến lược kiểm soát chất lượng công trình và phối hợp với ban lãnh đạo công trường lập nên chiến lược kiểm soát chất lượng và các kêu gọi của chủ dự án.
 • Kiểm soát nguyên vật tư, vật dụng đầu vào của dự án ở phần thi công, điều tra và loại bỏ những nguyên vật liệu không phù hợp.
 • Trao đổi với nhà cung ứng nguyên vật tư để tìm hướng giải quyết, thay bằng nguyên liệu bảo đảm chất lượng công trình.
Công việc QC
Công việc QC
 • Điều khiển tiến trình thi công, giám soát và đề nghị các công nhân xây dựng điều chỉnh, sửa chữa lúc phát hiện những hạng mục chưa đạt tiêu chuẩn của yêu cầu hoặc lấy, đo đạc các thông số thiết yếu từ mẩu công trình.
 • Kỹ sư qc sẽ trở thành người xử lí mọi việc có liên quan đến chất lượng công trình, tìm lý do và đưa ra các giải pháp xử lí những khiếu kiện của chủ dự án về chất lượng công trình.

Thông tin quay quanh đề tài QA, QC, QS là gì ? Hy vọng thông qua thông tin bạn sẽ hiểu và biết rõ được định nghĩa này để dùng cho vào công việc thường ngày của chính bản thân mình. Liên hệ với công ty kết cấu thép Nam Trung để biết thêm thông tin về quản lý dự án xây dựng TẠI ĐÂY.

By | 2023-05-03T10:30:49+07:00 August 8th, 2021|Kiến Thức, Tin Tức|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá