Tiêu chuẩn và phương pháp khảo sát địa chất công trình

TCVN khoan khảo sát địa chất là điều mà nhiều người quan tâm, khi có nhu cầu thực hiện thăm dò khu vực xây dựng công trình. Trong đó, tiêu chuẩn khảo sát địa chất TCVN 9437:2012 đưa ra các quy định cụ thể về công tác khoan hố, lấy mẫu và thí nghiệm tại hiện trường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về tiêu chuẩn và phương pháp khảo sát địa chất công trình trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu khảo sát địa chất công trình là gì?

Khảo sát địa chất công trình là công việc mà các công trình xây dựng đều tiến hành đầu tiên để nghiên cứu, đánh giá địa chất công trình xây dựng. Mục đích chính của việc khảo sát địa chất công trình nhằm xác định được cấu trúc nền đất, mực nước dưới đất, những tai biến địa chất và hỗ trợ việc quy hoạch hay xử lý nền móng,…

Từ đó, giúp bộ phận thiết kế biết được địa điểm xây dựng có thích hợp không, lựa chọn cách xây móng hợp lý và tiết kiệm chi phí. Đồng thời, đoán được những thách thức có thể gặp trong quá trình thi công xây dựng nhà xưởng, nhà ở,… để có hướng xử lý phù hợp.

Ngoài ra, nhiệm vụ khảo sát địa chất công trình còn giúp xác định được những biến đổi của môi trường địa chất ảnh hưởng từ các hoạt động kinh tế, xã hội, sinh hoạt. Công việc chính bao gồm: khoan khảo sát địa chất công trình, đào, xuyên tĩnh, động, địa vật lý, nén tĩnh, nén ngang, cắt cánh,… 

Đối với các công trình có diện tích hơn 200m2 và cao trên 3 tầng thì nên làm công tác khảo sát địa chất công trình để chủ công trình. Hơn nữa, nhà thầu sẽ hiểu hơn về kết cấu đất, tính toán xây móng và có phương thức xây dựng thích hợp.

Khảo sát địa chất công trình
Khảo sát địa chất công trình

Tiêu chuẩn về công tác khoan khảo sát địa chất

Tiêu chuẩn khoan khảo sát địa chất về công tác khoan hố và thí nghiệm tại hiện trường giúp các đơn vị thi công có căn cứ để đảm bảo tiến hành đúng kỹ thuật. Khách hàng, chủ đầu tư nên tìm hiểu và nắm rõ những thông tin này để theo dõi quá trình khoan thăm dò khu vực xây dựng của đơn vị nhận thực hiện.

Khoan hố khảo sát

 • Khối lượng khoan: Chiều sâu hố khoan dự kiến là 50m nhưng còn tùy thuộc vào điều kiện địa chất, quy mô và mức độ quan trọng của công trình. Các lỗ khoan được bố trí trong phạm vi do nhân viên thiết kế chỉ định và phải được chủ đầu tư phê duyệt.
 • Phương pháp khoan: Sử dụng khoan xoay bơm rửa bằng dung dịch bentonite ở dưới nước. Khoảng cách mỗi hiệp khoan nhỏ hơn 0.5m, kết hợp với hạ ống chèn. Đồng thời, trong quá trình khoan sẽ tiến hành lấy mẫu đất thí nghiệm.
 • Điều kiện dừng khoan: Khi khoan hết tầng đất yếu, nếu khoan vào đất tốt có khả năng chịu tải cho công trình dự kiến xây dựng thì dừng khoan. Theo như nghiên cứu và thực tế, tầng chịu lực trong khu vực dự án là tầng cuội sỏi và phải khoan có chỉ số SPT>100 ít nhất là 6m. Trường hợp, khoan đến độ sâu dự kiến nhưng vẫn không thỏa mãn yêu cầu của công trình thì cần báo lại nhân viên thiết kế và chủ đầu tư để đưa ra phương án phù hợp.

Lấy mẫu đất đá

 • Mẫu đất trong hố khoan: Theo tiêu chuẩn về phương pháp khoan khảo sát địa chất công trình, mẫu đất trong hố được lấy bằng cách dùng ống mẫu nguyên dạng có đường kính f91mm, trung bình cứ 3m sẽ lấy một lần.
 • Mẫu đất xáo động: Mẫu đất không nguyên dạng được lấy vào ống mẫu SPT và cho vào trong túi bóng. Sau đó, xếp vào hộp, bảo quản và vận chuyển đến phòng thí nghiệm theo đúng quy trình kỹ thuật.
 • Mẫu đất nguyên dạng: Mẫu đất nguyên dạng được lấy trong hộp tôn hoặc ống nhựa PVC 20cm giúp giữ nguyên độ ẩm. Đất lấy lên được xếp vào hộp, bảo quản và vận chuyển đến phòng thí nghiệm theo đúng quy trình kỹ thuật.

Thí nghiệm SPT tại hiện trường

Thí nghiệm SPT được tiến hành ngay trong lỗ khoan nhằm xác định chính xác trạng thái, kết cấu và tính chất chịu tải của từng tầng đất đá. Khoảng cách thí nghiệm đối với lớp đất chịu lực là 1m/lần và 2m/lần đối với lớp đất phía trên. Đối với trường hợp lấy mẫu nguyên dạng trước thì chiều sâu để thí nghiệm SPT phải là chiều sâu tương ứng với chiều sâu cuối cùng đã lấy mẫu.

Khoan khảo sát công trình
Khoan khảo sát công trình

Công thức tính chi phí khảo sát địa chất công trình

Theo Thông tư số 09/2019/TT-BXD, công thức tính chi phí khảo sát địa chất công trình chung:

Gks = [(T + GT + TL) + Cpvks ] x (1 + TGTGT) + Cdp

Trong đó:

 • Gks: Dự toán giá khảo sát địa chất công trình
 • T: Chi phí trực tiếp
 • GT: Chi phí gián tiếp
 • TL: Mức thu nhập chịu thuế tính trước
 • Cpvks: Các chi phí khác phục vụ công tác khảo sát
 • TGTGT: Thuế GTGT quy định cho công tác khảo sát xây dựng
 • Cdp: Mức chi phí dự phòng

Các phương pháp khảo sát địa chất công trình phổ biến

Giếng thăm dò

Nếu trời mưa thì không được đào giếng vì làm giảm đi độ chính xác của mẫu đất. Đào giếng thăm dò đường kính 0.65 – 1m hay 1.0 x 1.2m. Có tối thiểu một vách thẳng đứng để tiến hành lấy mẫu và đo độ cao của các lớp đất.

Dụng cụ lấy mẫu đất bên trong giếng là ống kim loại dài 10cm, có lưỡi vào một đầu để cắt vào trong đất. Sau khi lấy đủ đất thì dùng nút gỗ hoặc kim loại đóng thật chặt. Trường hợp có nước ngầm thì lấy mẫu nước và đựng vào chai có nút kín, chặt. Đối với mẫu đất nhão thì đựng trong ống thủy tinh. Gửi tất cả các mẫu về phòng thí nghiệm để nghiên cứu.

Phương pháp xuyên

Quá trình thăm dò được thực hiện bằng phương pháp đóng mũi xuyên xuống lòng đất (xuyên động hoặc xuyên tĩnh). Quá trình khảo sát địa chất công trình được tiến hành là đóng cần xuyên với mũi xuyên hình côn xuống đất. Cách này giúp mang lại độ chính xác cao, nắm rõ kết cấu các lớp đất, đo được độ chặt và độ ẩm nhưng chi phí khá cao nên chưa được áp dụng nhiều.

Phương pháp khảo sát địa chất công trình
Phương pháp khảo sát địa chất công trình

Phương pháp khoan

Dùng máy khoan hoặc máy rung để khoan lỗ thăm dò có đường kính từ 100 – 325mm. Khi cho mũi khoan có các rãnh xoắn vào lòng đất, sau khi lấy lên mẫu đất thăm dò thể hiện hình trụ lỗ khoan.

Trên đây, Nam Trung Cons đã chia sẻ đến bạn những thông tin về tiêu chuẩn và phương pháp khảo sát địa chất công trình chi tiết nhất. Hy vọng, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm khảo sát địa chất công trình cùng các tiêu chuẩn, phương pháp khảo sát địa chất công trình hiện nay. 

By | 2023-05-08T15:57:26+07:00 January 5th, 2023|Kiến Thức, Tin Tức|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá