HVAC là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng trong nhà xưởng

Ngày nay, HVAC có vai trò cực kỳ quan trọng trong các nhà xưởng sản xuất dược phẩm, thực phẩm và nhiều ngành công nghiệp khác. Ngoài ra, chúng còn được áp dụng trong hệ thống tàu thuỷ hay thiết bị vận tải lạnh. Vậy bạn đã biết HVAC là gì chưa? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng trong nhà xưởng như thế nào? Hãy cùng Nam Trung tìm hiểu chi tiết và cụ thể về hệ thống này thông qua bài viết dưới đây nhé!

HVAC là gì?

HVAC là cụm từ được viết tắt bởi Heating, Ventilating and Air Conditioning. Chúng có nghĩa là hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hoà không khí. Hệ thống này có thể gọi chung là điều hoà không khí.

HVAC chính là một hệ thống kiểm soát nhiệt độ, chất lượng không khí và cả độ ẩm trong nhà, cũng như xe cộ. Đặc biệt, chúng còn cung cấp một mức độ vừa phải có thể chấp nhận được về chất lượng không khí trong nhà và tạo sự thoải mái nhiệt. Đây cũng là yêu cầu cần thiết và quan trọng đối với một hệ thống HVAC.

Mặc khác, các thiết kế của hệ thống này được xây dựng dựa trên những nguyên tắc truyền nhiệt, cơ học chất lỏng và nhiệt động lực. Do đó, mục đích chính của HVAC là tạo ra một không gian xung quanh với nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng đạt ở mức tối đa. Điều này sẽ đóng vai tròng mật thiết trong việc đảm bảo khí hậu trong cấu trúc. Hơn nữa, không khí cũ sẽ được thay đổi và trong lành từ bên ngoài. HVAC được sử dụng ở nhiều nơi như cơ sở kinh doanh, nhà xưởng, dân cư,…

HVAC là gì
HVAC là gì

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của HVAC

Cấu tạo của HVAC

HVAC có cấu tạo gồm các thành phần như:

 • Heating (Hệ thống sưởi): Chúng dùng để tạo ra nhiệt độ cao hơn môi trường. Sau đó, phân phối ra khắp mọi nơi bằng các bộ phận như lò hơi, bơm nhiệt, lò sưởi,…
 • Ventilating (Hệ thống thông gió): Bộ phận này chính là quy trình thay thế không khí ở nơi kín và cả bên ngoài. Chúng không những giúp không khí được cải thiện rõ rệt như loại bỏ mùi, độ ẩm thấp,… mà còn giảm thiểu cao nhất những tác nhân bên ngoài như khói bụi và chất gây ô nhiễm môi trường. Có hai phương pháp thông gió trong HVAC là tự nhiên và nhân tạo.
 • Air Conditioning (Hệ thống điều hòa trong không khí): Chúng đóng vai trò chính là cân bằng và kiểm soát nhiệt độ giúp lưu thông không khí một cách tốt nhất. Với những tòa nhà hay trung tâm thương mại thì không khí sẽ được ưu tiên truyền qua các khu vực cần dùng. Ngoài ra, chúng sẽ loại bỏ các bức lạ, đối lưu và dẫn nhiệt.

Ngoài ra, hệ thống HVAC còn có những bộ phận khác như:

 • Cụm khí đầu vào dùng ngăn bụi bẩn, côn trùng nhỏ,…
 • Bộ tiêu âm để giảm tiếng ồn.
 • Van chỉnh gió điều chỉnh lưu lượng khí nhằm kiểm soát áp suất và lưu lượng.
 • Van kiểm soát điều chỉnh khí.
 • Coil lạnh làm lạnh không khí ở nhiệt độ cần và lượng ẩm nhất định.
 • Coil gia nhiệt giúp làm nóng không khí đến nhiệt độ phù hợp.
 • Cụm tạo ẩm sẽ tăng độ ẩm trong không khí thích hợp.
 • Màng lọc với mục đích loại bỏ các tiểu phân với kích thước xác định.
 • Ống gió để dẫn khí cho hệ thống HVAC

Nguyên lý hoạt động của HVAC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống HVAC sẽ là:

 • Lấy khí tươi từ không khí bên ngoài, sau đó cho đi qua AHU. Ngay lúc này, AHU sẽ làm nhiệm vụ quan trọng là kiểm soát không khí, độ ẩm, nhiệt độ, áp suất và lọc sơ bộ một vài bụi bẩn ở kích thước to.
 • Khi mà khí tươi đã được kiểm soát chặt chẽ bằng van gió thì sẽ điều chỉnh lưu lượng theo những thông số yêu cầu.
 • Tiếp theo, không khí sẽ được di chuyển qua màng lọc HEPA. Đến đây, chúng sẽ được tiến hành loại bỏ những bụi bẩn có kích thước nhỏ.
Nguyên lý hoạt động của HVAC
Nguyên lý hoạt động của HVAC

Chức năng của hệ thống HVAC

HVAC là một kết cấu cần thiết trong các dự án. Các hệ thống sưởi, điều hoà không khí và thông gió luôn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Chính vì thế, chức năng cực kỳ quan trọng của hệ thống HVAC là cung cấp chất lượng không khí một cách tốt nhất cho con người dù trong bất kỳ điều kiện môi trường ra sao.

Hệ thống HVAC còn lấy không khí lạnh như:

 • Hệ thống máy lạnh và các chất lạnh như nước đá, hoá chất,… sẽ khiến nhiệt độ không khí được loại bỏ.
 • Việc loại bỏ nhiệt độ này sẽ được tiến hành bởi bức xạ, dẫn truyền hoặc đối lưu.

Ngoài ra, hệ thống làm lạnh còn áp dụng van đảo chiều, có thể chuyển từ làm mát thành sưởi ấm. Điều này được thực hiện bằng cách đảo dòng chảy của các chất lạnh khi cần dùng đến nhiệt độ ấm.

HVAC bao gồm những hệ thống nào?

Như các bạn đã biết, HVAC sẽ bao gồm các hệ thống, đó là sưởi và thông gió. Đối với hệ thống sưởi, chúng được dùng để tạo ra nhiệt độ ấm cho các toà nhà hay trung tâm thương mại,… Thông thường, điều này sẽ được tiến hành thực hiện bởi một hệ thống sưởi trung tâm.

Cấu tạo chung của hệ thống sưởi gồm các bộ phận chính là nồi hơi và lò sưởi hay bơm nhiệt. Chúng dùng để đun nước nóng, làm bốc hơi nước hoặc có thể là không khí ở vị trí trung tâm. Cụ thể là tại phòng lò của nhà, phòng cơ phí trong trung tâm lớn,… Mặc khác, phần hơi nóng này còn có khả năng được chuyển bằng cách dẫn nhiệt, bức xạ hoặc đối lưu.

Tiếp theo, hệ thống của HVAC còn có thông gió. Nhiệm vụ chính của chúng sẽ là thay đổi hoặc thay thế luồng không khí trong một không gian bất kỳ. Mục đích của việc này là nhằm kiểm soát nhiệt độ hoặc loại bỏ những sự kết hợp giữa mùi, ẩm mốc, khói, bụi, nhiệt, vi khuẩn,… bên trong không khí. Đồng thời, chúng cũng sẽ loại bỏ CO2 và bổ xung Oxy.

Trong một số trường hợp, hệ thống thông gió còn bao bao gồm cả việc thực hiện trao đổi luồng không khí từ bên ngoài. Cũng như, chúng sẽ giúp lưu thông luồng không khí bên trong của tòa nhà. Hệ thống này được xem là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng với mục đích duy trì chất lượng không khí của nơi đó. Hiện nay, phương pháp thông gió này sẽ có hai loại là nhân tạo (dùng quạt) và tự nhiên.

Ứng dụng của HVAC trong nhà xưởng

Ngày nay, hệ thống HVAC đã và đang được ứng dụng một cách rộng rãi khi xây dựng nhà xưởng cũng như cuộc sống hằng ngày của mọi người. Chúng được dùng để điều hoà không khí và thông gió cho các nơi như nhà xưởng, công ty, tòa nhà, các trung tâm thương mại hoặc siêu thị,…. Ngoài ra, hệ thống HVAC còn được dùng trong các ngành liên quan đến công nghiệp nặng như máy bay, tàu vũ trụ, nhà máy điện,…

HVAC được ứng dụng vào những nơi này với mục đích:

 • Điều chỉnh nhiệt độ của nơi đó theo mong muốn và phù hợp.
 • Cung cấp lượng không khí thoáng mát.
 • Loại bỏ những tạp chất gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh bằng việc sử dụng các bộ lộc ở từng giai đoạn cụ thể khác nhau.
 • Dùng nguồn nguyên liệu một cách hiệu quả nhất.
Ứng dụng HVAC trong nhà xưởng
Ứng dụng HVAC trong nhà xưởng

Một vài vấn đề cần chú ý của HVAC

Mặc dù, hệ thống HVAC có nhiều lợi ích và khá quan trọng trong nhà xưởng. Tuy nhiên, chúng cũng sẽ có một vài vấn đề cần lưu ý mà người dùng thường xuyên gặp phải khi sử dụng. Cụ thể đó là:

 • Van chỉnh gió có lúc sẽ bị kẹt và các đường ống bị xì ra ngoài.
 • Máy nén chiller dễ bị thiếu gas hoặc sử dụng hết làm cho hệ thống trở nên lạnh kém so với bình thường.
 • Tình trạng thoát nước ngưng kém có thể khiến hệ thống tắc nghẽn hoặc chảy ra bề mặt. Điều này sẽ làm ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng của các sản phẩm.
 • Màng lọc bị thủng nhiều rất dễ dẫn đến trường hợp không lọc được các chất tiểu phân, bụi,…
 • Nguồn điện không có sự ổn định, cháy nổ hay mất pha,… đều sẽ là những vấn đề cần lưu ý và cẩn thận khi vận hành hệ thống HVAC.

Trên đây đều là những thông hữu ích giúp bạn hiểu rõ HVAC là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng trong nhà xưởng của chúng. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm liên quan đến hệ thống HVAC thì hãy tham khảo ngay bài viết này của công ty kết cấu thép Nam Trung để chọn chính xác nhé!

By | 2023-05-03T14:10:55+07:00 January 31st, 2023|Kiến Thức, Tin Tức|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá