Tổng quan chi tiết hạ tầng nhà xưởng công nghiệp

Hạ tầng nhà xưởng công nghiệp bao gồm nhiều hạng mục khác nhau và mỗi hạng mục sẽ đóng vai trò, nhiệm vụ riêng trong công trình. Tuy nhiên, toàn bộ hạ tầng nhà xưởng đều góp phần giúp cho quá trình vận hành của doanh nghiệp được trơn tru, nhanh chóng và đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng. Vậy hạ tầng nhà xưởng công nghiệp bao gồm những hạng mục nào? Hãy cùng Nam Trung Cons tìm hiểu về tổng quan chi tiết hạ tầng nhà xưởng trong bài viết sau đây.

Hình ảnh khu công nghiệp nhà xưởng
Khu công nghiệp nhà xưởng

Những hạng mục hạ tầng nhà xưởng công nghiệp

Như đã nói, hạ tầng khu công nghiệp nhà xưởng bao gồm nhiều hạng mục khác nhau, tùy thuộc vào quy mô và loại hình sản xuất của từng khu công nghiệp. Tuy nhiên, có 7 hạng mục chính mà các doanh nghiệp cần xác định trước khi xây dựng khu công nghiệp nhà xưởng bao gồm:

Công trình giao thông

Giao thông là một hạng mục hạ tầng nhà xưởng công nghiệp rất quan trọng đối với khu công nghiệp. Công trình giao thông nội bộ là các tuyến đường đi nằm trong phạm vi của khu công nghiệp, giữa các phân xưởng và nhà máy. Bao gồm nhiều hạng mục như: Hệ thống đường đi, hệ thống biển báo, hệ thống vỉa hè,…

Đường giao thông nội bộ được phân chia và xác định như sau:

  • Phần lộ giới đường trung tâm huyết mạch của KCN là 45m.
  • Phần lộ giới các đường nội bộ khoảng 25m đến 35m.

Các công trình giao thông nội bộ giúp cho việc di chuyển của người lao động và quá trình vận chuyển hàng hóa đến các khu vực khác trở nên dễ dàng, thuận tiện và an toàn hơn. Do đó, các tuyến đường giao thông nội bộ khu công nghiệp thường được thiết kế và xây dựng rộng rãi để phù hợp với lưu lượng xe cộ và hàng hóa di chuyển trong khu công nghiệp.

Hình ảnh hệ thống đường đi trong nhà xưởng
Hệ thống đường đi trong khu công nghiệp nhà xưởng

Hệ thống cấp thoát nước

Hệ thống cấp thoát nước được thiết kế nhằm đáp ứng các nhu cầu sử dụng nước và xử lý nước thải của khu công nghiệp nhà xưởng. Hệ thống cấp thoát nước trong khu công nghiệp được phân chia thành hai hạng mục chính, bao gồm:

  • Hệ thống cung cấp nước: Chịu trách nhiệm cung cấp nước sạch phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt, sản xuất,… của khu công nghiệp. Các nguồn nước cần được chọn lựa và xử lý để đảm bảo chất lượng nước đạt tiêu chuẩn cho hoạt động sản xuất cũng như an toàn cho sức khỏe của người lao động.
  • Hệ thống thoát nước: Đóng vai trò thu thập và xử lý nguồn nước thải trước khi thải ra ngoài môi trường. Quá trình này phải đảm bảo các quy định về an toàn sức khỏe và bảo vệ môi trường được nhà nước quy định.
Hình ảnh hệ thống cấp thoát nước
Hình ảnh hệ thống cấp thoát nước trong khu công nghiệp nhà xưởng

Hệ thống xử lý nước thải

Hệ thống xử lý nước thải được xây dựng để đảm bảo nước thải được xử lý đúng cách. Hệ thống này có nhiệm vụ thu thập và xử lý nguồn nước thải do nhà xưởng thải ra trong quá trình vận hành, sản xuất và chế tạo sản phẩm. Quá trình này giúp cho nhà xưởng loại bỏ các chất độc hại gây ô nhiễm cho môi trường có trong nước trước khi được thải ra bên ngoài. Điều này sẽ góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên và sức khỏe của con người, đặc biệt là những công nhân viên, dân cư sinh sống, làm việc gần nhà xưởng.

Hệ thống xử lý nước thải là một trong những hạng mục hạ tầng nhà xưởng công nghiệp gần như bắt buộc đối với khu công nghiệp theo quy định của pháp luật nhà nước.

Tùy thuộc vào từng loại hình sản xuất mà doanh nghiệp có thể sử dụng các công nghệ xử lý nước thải khác nhau. Nếu hệ thống xử lý nước thải hoạt động không hiệu quả sẽ gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp cần phải đặc biệt chú trọng đến vấn đề thi công hệ thống này.

Hệ thống xử lý nước thải
Hệ thống xử lý nước thải trong khu công nghiệp

Hệ thống chiếu sáng khu công nghiệp

Hệ thống chiếu sáng trong khu công nghiệp nhà xưởng là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo quá trình vận hành của khu công nghiệp được hiệu quả và an toàn. Hệ thống này có đóng vai trò chiếu sáng cho các công trình giao thông nội bộ của khu công nghiệp nhà xưởng.

Nhờ có hệ thống này mà các hoạt động vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Hệ thống chiếu sáng cần được xây dựng để đáp ứng kịp thời các nhu cầu sản xuất và tiêu thụ của nhà xưởng.

Hệ thống chiếu sáng trong khu công nghiệp
Hệ thống chiếu sáng trong khu công nghiệp nhà xưởng

Hệ thống thông tin liên lạc

Hệ thống thông tin liên lạc trong khu công nghiệp nhà xưởng là hệ thống điện nhẹ có nhiệm vụ quản lý, truyền tải và xử lý các thông tin giữa các khu vực trong khu công nghiệp nhà xưởng. Hệ thống này bao gồm nhiều hạng mục như: hệ thống camera, hệ thống internet, hệ thống viễn thông, hệ thống tiếp địa, hệ thống âm thanh cảnh báo,…

Mục đích chính khi lắp đặt hệ thống này là để người quản lý có thể truyền đạt thông tin cho toàn bộ nhân viên nhà xưởng khi cần thiết. Mọi thông tin sẽ được truyền đi một cách nhanh chóng và rõ ràng mà không cần người quản lý phải đến trực tiếp từng khu vực.

Hệ thống camera và loa phát thanh
Hệ thống camera và loa phát thanh trong khu công nghiệp

Các hạng mục công trình nhà xưởng khác

Ngoài những hạng mục hạ tầng nhà xưởng công nghiệp cơ bản trên thì các doanh nghiệp cũng có thể trang bị thêm các hệ thống an ninh, hệ thống bãi đỗ xe,… để kiểm soát số lượng người ra vào nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động và tài sản của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, các công trình này không bắt buộc và tùy thuộc vào quy mô, nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp để lựa chọn phương án phù hợp.

Hệ thống bãi đỗ xe trong khu công nghiệp
Hệ thống bãi đỗ xe trong khu công nghiệp nhà xưởng

Nam Trung Cons – Đơn vị xây dựng nhà xưởng công nghiệp uy tín

Nam Trung Cons là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp xây dựng cho nhà xưởng công nghiệp hiện đại.

Với nhiều năm kinh nghiệm và được hợp tác cùng các doanh nghiệp trong những lĩnh vực khác nhau, Nam Trung Cons tự tin có thể đưa ra giải pháp nhanh chóng và phù hợp nhất cho khách hàng. Chúng tôi cam kết đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy định của nhà nước trong suốt quá trình thiết kế & thi công nhà xưởng.

Hình ảnh nhà xưởng khu công nghiệp
Hình ảnh nhà xưởng khu công nghiệp

Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại và trang thiết bị tân tiến là yếu tố giúp chúng tôi đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ thi công cho các công trình. Bên cạnh đó, Nam Trung Cons sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp với trình độ chuyên môn cao luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đem đến những những giải pháp xây dựng tốt nhất cho khách hàng.

Hình ảnh bên trong nhà xưởng công nghiệp
Hình ảnh bên trong nhà xưởng công nghiệp

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ thiết kế thi công hạ tầng nhà xưởng công nghiệp, quý khách có thể liên hệ với Nam Trung Cons theo hotline: 0908 42 42 72 để được tư vấn sớm nhất.

By | 2024-06-11T15:55:17+07:00 April 24th, 2023|Kiến Thức, Tin Tức|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá