Phương pháp làm mát nhà xưởng hiệu quả, phổ biến hiện nay

Có những phương pháp nào để giảm nhiệt nhà xưởng là câu hỏi mà nhiều chủ nhà xưởng, doanh nghiệp tìm kiếm rất nhiều . Do vậy, Nam Trung Cons xin đề xuất những biện pháp để chống nóng, làm mát nhà xưởng dưới đây giúp người lao động có được một không gian làm việc thoải mái và dễ chịu nhất.

Sử dụng vật liệu cách nhiệt

Về những cách sử dụng vật liệu cách nhiệt để chống nóng, làm mát nhà xưởng. Nam Trung Cons gợi ý cho bạn 4 loại vật liệu, giải pháp giúp giảm nhiệt cho nhà xưởng hiệu quả, tiết kiệm nhất hiện nay.

Sử dụng tôn chống nóng để lợp mái nhà xưởng 

Sử dụng tôn chóng nóng cho nhà xưởng
Sử dụng tôn chống nóng

Sử dụng tôn chống nóng để lợp mái nhà xưởng được coi là một biện pháp hữu hiệu để làm mát nhà xưởng. Bởi khả năng cách nhiệt, cách âm cực kỳ hiệu quả của chúng. Đây là dòng tôn được kết hợp giữa tôn lạnh màu và vật liệu cách nhiệt như PU, mút xốp hoặc dán cách nhiệt để hạn chế sự hấp thụ bức xạ nhiệt từ ánh sáng mặt trời.

Tôn chống nóng được ứng dụng để lợp mái nhà xưởng sẽ giúp cho công trình của bạn luôn trong trạng thái mát mẻ, tạo ra không gian dễ chịu và thoải mái cho nhân công làm việc trong nhà xưởng vào những ngày trời mùa hè oi bức.

Tuy nhiên, khi chọn mua tôn cách nhiệt thì tốt nhất là bạn nên mua ở những địa chỉ chính hãng và thương hiệu uy tín để đảm bảo được hết các tính năng ưu việt cũng như tuổi thọ sử dụng lâu dài của sản phẩm.

Sơn chống nóng phía trên mái tôn

Nếu công trình nhà xưởng của bạn đã sử dụng những tấm lợp mái thông thường không có khả năng làm mát nhà xưởng thì bạn cũng có thể cải thiện tình trạng này bằng việc dùng sơn cách nhiệt cho mái nhà xưởng là một trong những cách chống nóng hiệu quả cho nhà xưởng.

Sơn chóng nóng giảm nhiệt cho nhà xưởng
Phun sơn trên mái tôn nhà xưởng để giảm nhiệt và chống nóng hiệu quả

Với thành phần sơn cách nhiệt gồm các chất tạo màng nên có khả năng làm mát nhà xưởng cực kỳ tốt. Bạn hãy sử dụng loại sơn này để sơn trực tiếp lên bề mặt tôn lợp thông thường nhằm hạn chế được sự tiếp xúc của nguồn nhiệt ánh sáng mặt trời lên mái tôn và hấp thụ không khí nóng vào trong nhà xưởng.

Các loại sơn cách nhiệt cho nhà xưởng phổ biến được đánh giá tốt:

 • Sơn chống nóng nhà xưởng Kova CN05. Tính năng vượt trội của sơn cách nhiệt Kova CN05.
 • Sơn chống nóng Intek. Tính năng vượt trội của sơn chống nóng Intek.
 • Sơn giảm nhiệt nhà xưởng InsuMax. Tính năng vượt trội của sơn chống nóng InsuMax.
 • Sơn chống nóng PCG Azusa AS132.
 • Sơn chống nóng Dulux WeatherShield.

 Mặc dù sau khi sơn chống nóng để giảm bức xạ nhiệt từ mặt trời, nhưng tôn vẫn hấp thụ một lượng nhiệt đáng kể và bức xạ xuống dưới xưởng. Vậy phía dưới mái tôn ta lắp thêm một tấm màng nhôm phản xạ nhiệt chống bức xạ nhiệt.

Sử dụng túi khí cách nhiệt để giảm nhiệt cho nhà xưởng

Cách nhiệt túi khí là vật liệu giảm nhiệt lý tưởng cho nhà xưởng ở khí hậu nhiệt đới với thời tiết nóng ẩm. Khả năng cách nhiệt của vật liệu này dựa trên 1 lớp không khí được bao bọc bởi các vật liệu cách nhiệt khác như polyurethan, màng kim loại.

túi khí giảm nhiệt nhà xưởng
Tấm cách nhiệt túi khí có thể giúp nhà xưởng giảm nhiệt đáng kể

Tấm cách nhiệt túi khí có thể kết hợp với các vật liệu cách nhiệt khác như bông thủy tinh hoặc bông khoáng để tạo thành vật liệu cách nhiệt composite. Vật liệu mới có khả năng cách nhiệt, làm mát nhà xưởng và điện qua đối lưu và truyền dẫn hiệu quả.

Dán túi khí cách nhiệt lên mái nhà xưởng
Dán túi khí cách nhiệt lên mái nhà xưởng

Túi khí cách nhiệt được cấu tạo bởi Polyethylene chứa túi khí, là một loại vật dụng chuyên dùng để giảm nhiệt, chống nóng và có thể ngăn ngừa được 95% nguồn nhiệt bức xạ từ bên ngoài. Túi khí cách nhiệt giúp cho công trình nhà xưởng luôn được thoáng mát để tạo ra điều kiện làm việc dễ chịu cho nhân công cũng như tăng cường được khả năng chống ồn, phản chiếu ánh sáng trắng nên sẽ tiết kiệm được nhiều nguồn điện năng tiêu thụ trong nhà xưởng. 

Sử dụng Bông thủy tinh cách nhiệt(Glass-wool) hoặc bông khoáng cách nhiệt (Rock-wool)

Bông thủy tinh cách nhiệt (Glass-wool)

Bông thủy tinh là 1 loại vật liệu được làm từ sợi thủy tinh tổng hợp chế xuất từ đá, xỉ, đất sét,… Thành phần chủ yếu của bông thủy tinh chứa aluminum, silicat canxi và một số oxit kim loại, không chứa amiang. Bông thủy tinh có tính năng cách nhiệt giúp làm mát nhà xưởng hiệu quả, có tính cách điện cao, không cháy, mềm mại và có tính đàn hồi tốt, độ bền lý tưởng.

Tuy nhiên, sợi thủy tinh dễ gây kích ứng da nên khi lắp đặt cần mặc quần áo và găng tay bảo hộ.

Tỉ trọng của bông thủy tinh thường gặp là: 10kg/m3, 12kg/m3, 18kg/m3, 24kg/m3.

Thi công bông thủy tinh cần 1 lớp lưới kẽm căng trên mặt hệ xà gồ sau đó trải bông thủy tinh cách nhiệt và sau cùng lớp tôn mái.

Bông khoáng cách nhiệt (Rock-wool)

Bông khoáng được chế xuất từ quặng đá nung chảy, chúng được nung nóng ở nhiệt độ lên đến 1600 độ C, sau đó được xe thành sợi và ngâm tẩm với hóa chất chuyên dụng

Bông khoáng đặc biệt thích hợp trong việc chống cháy, chống thấm nước và cách âm. Mặt khác, bông khoáng là vât liệu vô cơ do đó sẽ không bị tấn công bởi các loại gặm nhấm, chim chóc và côn trùng.

Tỉ trọng của bông khoáng cao hơn bông thủy tinh, thường là: 40 kg/m3, 50kg/m3, 60kg/m3,…

Các giải pháp giảm nhiệt giảm nhiệt nhà xưởng khi thiết kế

Ngoài các biện pháp dùng vật liệu làm mát nhà xưởng phía trên, để đạt được hiệu quả và tiết kiểm hơn nữa chúng ta có thể áp dụng các kiểu cấu trúc thiết kế trước khi xây dựng nhà xưởng để có thể giảm nhiệt cho nhà xưởng của mình.

Thiết kế nhà xưởng công nghiệp có cấu trúc thông gió tự nhiên.

Không khí trong nhà xưởng được đối lưu theo quy tắc khí nóng giản nở sẻ nhẹ hơn và bay lên trên, không khí lạnh nặng hơn bay vào phía dưới thế chổ. Tận dụng thêm cấu trúc hở để đón gió như xung quanh vách xưởng thì làm lưới b40 mà không là vách tôn che kín.

Thiết kế cấu trúc thông gió tự nhiên để chóng nóng nhà xưởng
Thiết kế nhà xưởng có cấu trúc thông gió tự nhiên để giảm nhiệt cho nhà xưởng

Không khí lạnh hơn thường là không khí ngoài trời, đa số nghĩ rằng không khí ngoài trời sẻ nóng hơn. Nhưng thực tế là không khí trong xưởng mới nóng hơn vì nó hấp thụ nhiệt từ rất nhiều nơi như khung nhà thép tiền chế, nhiệt con người và máy móc tỏa ra và ít được đối lưu, còn không khí ngoài trời luôn được đối lưu nên mát hơn.

Tác dụng của cấu trúc nhà xưởng công nghiệp thông gió tự nhiên này cũng làm giảm nhiệt độ trong xưởng đáng kể.

Thiết kế hệ thống thoát gió của mái theo hình thức đối lưu

Chọn ống thoát gió ở mái nhà có nắp đậy

Chọn ống thoát gió ở mái nhà có nắp đậy
Ống thoát gió ở mái nhà xưởng có nắp đậy

Đơn giản chỉ là ống gió ngắn lắp trên mái nhà, phía trên có gắn mái che để tránh mưa tạt vào.

Tác dụng chính là để cho không khí trong xưởng được đối lưu, biến mái xưởng kín không đối lưu thành mái xưởng hở có đối lưu, không khí nóng sẻ thoát qua bên trên mái nhà. Không khí lạnh sẻ tràn vào xưởng ở phía dưới theo các cấu trúc hở: ở cửa chính ra vào, hông xưởng không làm kín mà làm bằng lưới kẻm B40. 

Giúp giảm nhiệt nhà xưởng xuống từ 1-3oC, tùy theo số lượng và kinh nghiệm lắp đặt.

Phía trên là 2 giải pháp làm mát nhà xưởng trong việc thiết kế nhà xưởng

Cầu xoay – Roof Turbine Ventilator công nghiệp

Là cải tiến của phương pháp trên, ngoài tác dụng thông gió bằng đối lưu, quả cầu còn nhờ gió của môi trường tác động thêm một phần làm nó xoay và hút thêm được một lượng không khí nóng gần mái nhà.

cầu xoay
Cầu xoay – Roof Turbine Ventilator công nghiệp giúp giảm nhiệt cho nhà xưởng

Không tốn năng lượng thêm cho nó.

Kết cấu chịu được mưa tạt, vật liệu chế tạo không bị ăn mòn, lắp gần mái nhà với độ nghiên không quá 10 độ.

Chênh lệch nhiệt độ giảm xuống từ 2 – 4oC, tùy theo số lượng và kinh nghiệm lắp đặt.

Sử dụng thiết bị làm mát nhà xưởng chủ động

Quạt hút mái nhà hoặc quạt ốp tường công nghiệp

Nếu chỉ nhờ vào gió bên ngoài và đối lưu nhiệt tự nhiên thì hiệu suất giảm nhiệt độ không đáng kể lại tùy thuộc vào môi trường. Do đó, ta dùng quạt hút gió chạy bằng điện trực tiếp để tăng hiệu quả lên, dòng lưu thông không khí từ ngoài nhà vào xưởng được nhanh hơn, qua đó giúp giảm nhiệt nhà xưởng nhanh hơn.

Có 2 cách tính cho nhà xưởng, một là chỉ thông gió để hút hết lượng không khí nóng này, hai là để làm mát luôn cho nhân viên trong xưởng.

quạt hút ốp tường xưởng
Phương pháp gắn quạt hút áp tưởng giúp chống nóng cho nhà xưởng

Phương pháp này làm giảm nhiệt trong nhà xưởng với chênh lệch từ 3-5oC.

Sử dụng quạt hơi nước công nghiệp hoặc tấm cooling pad để chóng nóng nhà xưởng

Việc sử dụng phương phát hơi nước công nghiệp hoạc tấm cooling pad để làm mát nhà xưởng được chia làm 2 phương pháp dưới đây :

Làm mát áp suất âm dùng trực tiếp tấm cooling pad

Tức là quạt hút sẻ hút không khí trong xưởng ra khỏi xưởng, làm áp suất trong xưởng thấp hơn áp suất bên ngoài, không khí tràn vào qua khe cooling pad được tưới nước lên và nước bay hơi, tăng độ ẩm của dòng không khí vào qua đó làm giảm nhiệt độ xưởng.

Phương pháp làm mát nhà xưởng bằng áp suất âm giúp giảm nhiệt nhà xưởng với chênh lệch từ 4-8oC tùy điều kiện môi trường.

phương pháp giảm nhiệt bằng coolingpad
Một phương pháp giảm nhiệt bằng cooling pad

Làm mát bằng áp suất dương

Làm mát áp suất dương tức là dùng máy làm mát hơi nước Evaporative Air Cooler : tấm cooling pad đã được đặt phía trong máy làm mát, máy được đặt ngoài trời và hút gió đã được làm ẩm theo ống gió thổi vào trong xưởng, tăng độ ẩm và giảm nhiệt độ.

Để kiểm soát độ ẩm không tăng quá nhiều ta lắp thêm quạt hút nhà hoặc quạt ốp tường công nghiệp.

Phương pháp làm mát bằng áp suất âm giúp giảm nhiệt nhà xưởng với chênh lệch từ 4-10oC tùy điều kiện môi trường.

Đây là một phương pháp làm mát nhà xưởng hiệu quả nhất đối với nhà xưởng công nghiệp vách tôn.

Các phương pháp chạy gas lạnh với yêu cầu ít bị tổn thất nhiệt từ vách và mái xưởng nên tường bao thường bằng bê tông, có trần thạch cao, mức tiêu thụ điện lớn hơn nhiều, nhưng có khả năng điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp mà không tùy thuộc vào điều kiện môi trường.

Các loại quạt công nghiệp

Đây là phương pháp làm mát nhà xưởng cục bộ tuy nhiên lắp đặt và sử dụng dễ dàng.

Không làm giảm nhiệt độ không khí nhà xưởng.

Không khí chỉ bay lòng vòng từ nơi này qua nơi khác, ta cảm thấy mát là do gió kích thích mồ hôi bay hơi qua da. Điều này làm cho da mau khô hơn, con người cảm thấy mất nước không tốt đến sức khỏe và điều kiện làm việc.

Không nên cho phép thổi trực tiếp vào người khi nhiệt độ xưởng lớn hơn 34 oC.

Các loại quạt phổ biến như: Quạt bàn đứng, quạt bàn treo, quạt trần, quạt phun sương dân dụng, quạt hơi nước dân dụng.v.v.

4 Các giải pháp chống nóng nhà xưởng khác

Dùng nước phun sương trực tiếp lên mái tôn giảm nhiệt nhà xưởng

Ưu điểm

Mô hình này giống vòi phun sương tưới cỏ, nhưng đừng để thành hạt sương quá nhỏ bay hơi gây lảng phí, mà để hạt sương vừa tiếp xúc mái tôn và bay hơi.

Phương pháp này này làm mát nhà xưởng bằng cách truyền nhiệt và bay hơi nước vào không khí: Đầu tiên nước tiếp xúc với mái tôn nóng và lấy đi bớt lượng nhiệt này. Sau đó nước bay hơi vào không khí, quá trình bay hơi lấy đi một lượng nhiệt của mái tôn.

Phun sương lên mái tôn để giảm nhiệt nhà xưởng
Một hệ thống phun sương trên mái tôn để giảm nhiệt cho nhà xưởng

Hạn chế

Chỉ làm mát được mái nhà, tránh được mái tôn hấp thụ bức xạ nhiệt từ mặt trời mà chưa giải quyết được tình trạng đối lưu nhiệt trong xưởng.

Nước trên mái không dùng hết sẻ gây ra hiện tượng đóng bụi, rong rêu trên mái. Mái nhà nhanh bị oxi hóa hơn.

Sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời chống nóng nhà xưởng

Bên cạnh sản xuất ra điện, việc lắp đặt những tấm pin mặt trời lên mái cũng chính là một giải pháp chống nóng hết sức hiệu quả. Những tấm pin mặt trời sẽ hấp thụ năng lượng của ánh sáng mặt trời và qua đó giữ lại nhiệt năng ở phía trên bề mặt tấm pin.

sử dụng pin năng lượng mặt trời chóng nóng nhà xưởng
Lắp những tấm pin năng lượng vừa thu được điện vừa chống nóng nhà xưởng

Nhờ đó, mái nhà được giải nhiệt và căn phòng ở bên dưới sẽ trở nên mát mẻ hơn rất nhiều so với khi chưa lắp pin mặt trời lên mái, đặc biệt là đối với mái tôn. 

Những tấm pin mặt trời sau khi lắp đặt lên mái nhà sẽ che mưa, che nắng cho mái nhà. Nhờ đó, vật liệu mái nhà sẽ trở nên bền bỉ hơn dưới những tác động của thời tiết. Qua đó góp phần nâng cao tuổi thọ của mái nhà cũng như toàn bộ căn nhà. 

Kết luận về các cách làm mát nhà xưởng

Chi tiết bài viết trên đã trả lời câu hỏi có mấy phương pháp chóng nóng và giảm nhiệt cho nhà xưởng .

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Có nhu cầu về kết cấu thép và nhà thép tiền chế hoặc tư vấn thiết kế nhà xưởng, nhà kho nhà hãy liên hệ chúng tôi.

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Nam Trung

 • Địa chỉ: 119 Lê Lợi, Phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ
  Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Hotline: 0908 42 42 72
 • Số điện thoại bàn: (0254) 392 3988 / 392 3989
 • Phòng vật tư: 0908 573 272
 • E-mail: info@namtrungcons.com
By | 2023-03-28T10:05:03+07:00 June 23rd, 2021|Kiến Thức, Tin Tức|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá