Thiết Kế Công Trình Bằng Kết Cấu Thép Bắt Đầu Như Thế Nào?

Thiết kế công trình bằng kết cấu thép phải qua từng bước đúng tiêu chuẩn để công trình của bạn đạt chất lượng cao nhất. Bài viết này trình bày các thông tin cần thiết để giúp lựa chọn và sử dụng kết cấu thép ở giai đoạn thiết kế ý tưởng cho các công trình nhiều tầng hiện đại và các tòa nhà chỉ có một tầng. Nội dung được trình bày dưới dạng “chiến lược” thiết kế và phân tích thiết kế xây dựng.

Đối với xây dựng nhà xưởng, bạn cũng có thể cũng có thể dụng những thông tin trong bài viết này để phát triển ý tưởng thiết kế.

Thiết Kế Công Trình Bằng Kết Cấu Thép

Thiết Kế Công Trình Bằng Kết Cấu Thép

Trong các tòa nhà nhiều tầng, việc thiết kế công năng sử dụng và kết cấu tòa nhà chịu ảnh hưởng quan trọng bởi nhiều vấn đề sau:

Trong thực tế, thiết kế xây dựng một tòa nhà là tổng hợp các giải pháp liên quan từ thiết kế kiến ​​trúc-kết cấu, chức năng tòa nhà, hậu cần và xây dựng. Sự lựa chọn Khung Thép là lý tưởng cho các tòa nhà thương mại nhiều tầng hiện đại.

BƯỚC QUAN TRỌNG trong QUYẾT ĐỊNH THIẾT KẾ

Sự tiến triển của bất kỳ dự án xây dựng đòi hỏi một loạt các quyết định thiết kế phức tạp liên quan nhau. Quá trình này cần bắt đầu với sự am hiểu các yêu cầu của khách hàng và các điều kiện hoặc quy định tại địa phương. Mặc dù chúng ta thấy phức tạp, vẫn có thể xác định được một hệ thống các tiêu chí thiết kế(chẳng hạn như có tiêu chí thiết kế nhà cao tầng, tiêu chí thiết kế nhà xưởng, nhà công nghiệp…). Việc đầu tiên cần làm, xem xét các yêu cầu quy hoạch có thể sẽ xác định hình thức xây dựng tổng thể, bao gồm các khía cạnh như chiếu sáng tự nhiên, thông gió và hệ thống kỹ thuật… Các lựa chọn thiết kế chính cần được thực hiện với sự tư vấn chặt chẽ với khách hàng là:

Dựa trên bản tóm tắt yêu cầu thiết kế, một vài phương án thiết kế đề xuất và được đội ngũ thiết kế và khách hàng xem xét lại. Chính ở giai đoạn tương tác đầu tiên này đã đưa ra các quyết định quan trọng ảnh hưởng đến chi phí và giá trị của dự án cuối cùng. Sự liên quan chặt chẽ với khách hàng là rất cần thiết.

Khi Phương án thiết kế được duyệt, thiết kế chi tiết công trình sẽ được tiến hành. Lúc này sẽ có ít tương tác trực tiếp với khách hàng hơn. Những thành phần của hồ sơ thiết kế chi tiết thường bao gồm nhiều lĩnh vực kỹ thuật khác nhau, thường là các nhà chế tạo hoặc những chuyên gia thiết kế đảm nhiệm, nhưng kiến trúc sư trưởng vẫn có sự hiểu biết về các hình thức của các bộ phận kỹ thuật của công trình.

Yêu cầu của khách hàng.

Yêu cầu về không gian

Yêu cầu đầu tiên mà chủ đầu tư có thể cần làm rõ đó là yêu cầu công năng của công trình. Chẳng hạn như số lượng người sống trong công trình, phạm vi chức năng của công trình, hay là chiều cao tầng (khoảng cách giữa hai sàn). Tải trọng tác động lên sàn và thời gian chống cháy được xác định theo tiêu chuẩn quốc gia, nhưng chủ đầu tư có thể yêu cầu cao hơn.

Nhà Thương Mại Bằng Kết Cấu Thép

Nhà Thương Mại Bằng Kết Cấu Thép

Ví dụ về các yêu cầu chung của chủ đầu tư:

  • Diện tích làm việc: 10 m2 đến 15 m2 trên một người
  • Diện tích hữu dụng: tổng diện tích: thường là 80-90%
  • Chiều cao tầng: 3,6m đến 4,2m
  • Chiều cao thông thủy: thông thường là 2,7m đến 3m
  • Tải trọng áp dụng: 2,5 đến 7,5 kN/m2
  • Khả năng chống cháy: khả năng chống cháy 60 phút đến 120 phút.

Chiều cao tầng là thông số quan trọng nhất. Nó bị ảnh hưởng bởi các yêu cầu quy hoạch về chiều cao xây dựng tổng thể, việc lấy sáng tự nhiên, chi phí cho vỏ bao che công trình và các khía cạnh khác.

Yêu cầu dịch vụ

Những yêu cầu khác của chủ đầu tư được xác định để phục vụ cho các mục đích khác. Ví dụ như yêu cầu về thông gió, lấy sáng, cách âm, thông tin liên lạc…Trong hầu hết các dự án trong nội khu thành phố, điều hòa thông khí là cần thiết bởi vì có sự hạn chế về thông gió tự nhiên. Ở những vùng lân cận đô thị hay vùng nông thôn thì thông gió tự nhiện rất hiệu quả.

Thiết kế các yêu cầu kỹ thuật hoặc công trình dịch vụ thường phải tuân thủ các quy định trong nước.

Những ví dụ điển hình về những yêu cầu của chủ đầu tư khi thiết kế các công trình dịch vụ:

  • Cung cấp khí tươi: 8-12 lít/giây cho mỗi người
  • Nhiệt độ bên trong công trình
  • Cách nhiệt
  • Công suất làm mát

Các hệ thống kỹ thuật thường đặt âm trần. Sử dụng hệ dầm đục lỗ có thể giảm thiểu chiều sâu cần thiết để chứa hệ thống kết cấu và kỹ thuật.

By | 2023-06-19T13:01:55+07:00 November 25th, 2017|Kiến Thức, Tư Vấn Đầu Tư Xây Dựng|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá