Dầm Thép Là Gì – Khái Niệm & Phân Loại Dầm

Dầm là gì? khái niệm dầm, phân loại dầm, Các hệ dầm,… Trong bài viết này Nam Trung sẽ tổng hợp thông tin cần thiết và chi tiết để giải thích đầy đủ về dầm thép trong nhà thép tiền chế hay các công trình xây dựng nhà xưởng công nghiệp khác.

Dầm là gì?

Khái niệm

Dầm là cấu kiện thép cơ bản cho các công trình, là thanh chịu lực uốn nằm nghiêng hay nằm ngang để chịu tải trọng thẳng đứng ở sàn, mái và tường của công trình.

Dầm là cấu kiện có cấu tạo không phức tạp, chế tạo dể dàng và chi phí khá thấp nên được phổ biến ứng dụng trong các công trình xây dựng như dầm cầu, dầm cầu trục, dầm sàn, dầm mái,…

Dầm là gì
Dầm là gì, khái niệm về dầm trong xây dựng

Phân loại dầm

Dầm được sử dụng phổ biến trong nhiều loại công trình với nhiều loại tiết diện khác nhau. Dựa vào hình dáng dầm thép được phân loại như sau:

 • Dầm chữ i
 • Dầm chữ H
 • Dầm chữ [
 • Dầm hộp

Dầm chữ I

Dầm thép hình chữ I là cấu kiện thép được thiết kế dựa trên hình dáng chữ I với hai phần cạnh ngang tương đối hẹp đối xứng 2 trục ngang X-X và phần nối (còn gọi là bụng) chiếm tỉ lệ lớn. Dầm chữ I được sử dụng trong xây dựng nhà ở, kết cấu nhịp cầu,… Tuy nhiên nó cũng có những ứng dụng chuyên biệt dựa vào khả năng chịu lực cũng như độ đàn hồi nhất định.

dầm chữ I
Dầm chữ I

Dầm Chữ [

Cũng giống như dầm chữ I phía trên dầm chữ [ là loại dầm có tiết diện hình không đối xứng theo phương dọc Y-Y như hình bên dưới . Dầm chữ [ làm dầm chịu uốn phẳng.

Phân loại dầm theo chế tạo

Dựa vào các chế tạo dầm người ta phân ra hai loại:

 • Dầm định hình
 • Dầm tổ hợp

Dầm thép định hình (Đúc sẵn)

Dầm hình là loại dầm làm từ thép hình, tiết diện của dầm hình thường là đối xứng hoặc không đối xứng bao gồm các tiết diện chữ i, chữ [ , chữ Z.

Dầm thép tổ hợp

Dầm thép tổ hợp được tạo thành từ thép hình và bản, loại dầm này được cấu tạo từ 3 tổ hợp là hàn, bu lông và đinh tán.

Hệ dầm thép là gì?

Khái niệm hệ dầm

Hệ dầm là kết cấu không gian dầm chính và dầm phụ lắp đặt vuông góc với nhau:

hệ dầm thép là gì

Phân loại hệ dầm thép

Trong kết cấu không gian hệ dầm chia làm 3 loại: hệ dầm thép đơn giản, hệ dầm phổ thông và hệ dầm phức tạp.

Hệ dầm đơn giản

Hệ dầm đơn giản là hệ dầm chỉ gồm các dầm đặt song song với nhau theo phương cạnh ngắn để chịu lực với bản sàn làm việc như bản kê hai cạnh. Độ chắc và khả năng chịu lực của hệ cấu trúc dầm này không lớn. Loại hệ này tương xứng cho sàn vượt nhịp không lớn và chịu trọng tải bé.

hệ dầm đơn giản

Hệ dầm thép phổ thông

Hệ dầm thép phổ thông tương xứng cho sàn vượt nhịp khá lớn và chịu trọng tải lớn, hệ dầm cấp ba gồm có các cột và 2 hệ dầm đặt vuông góc cùng nhau để cùng chịu lực: Hệ dầm phụ tựa trên hệ dầm chính và hệ dầm chính tựa trên các cột.

Hệ dầm phức tạp

Hệ dầm phức tạp là loại hệ dầm gồm 2 hệ dầm phụ đặt vuông góc cùng nhau: Dầm sàn đặt kê lên dầm phụ và dầm phụ kết nối thấp với dầm chính. Nó được sử dụng nhiều cho các sàn chịu trọng tải cực lớn.

Như vậy trong bài viết trên bạn đã tìm hiểu được dầm là gì và các loại dầm cũng như hệ dầm. Mong rằng bài viết này có thể bổ sung thêm kiến thức về xây dựng cho bản thân.

Đơn vị thiết kế nhà xưởng hàng đầu tại việt nam

Nam Trung được thành lập vào tháng 04 năm 2008, là doanh nghiệp cổ phần do các cổ đông có năng lực chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng lập lên. Trong quá trình phát triển, Nam Trung không ngừng đầu tư trang thiết bị phục vụ thi công cũng như cơ sở vật chất, máy móc phục vụ sản xuất.

Liên hệ với Công ty Nam Trung

 Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Nam Trung

 • Địa chỉ: 119 Lê Lợi, Phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ
  Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Hotline: 0908 42 42 72
 • Số điện thoại bàn: (0254) 392 3988 / 392 3989
 • Phòng vật tư: 0908 573 272
 • E-mail: info@namtrungcons.com
 • Giờ làm việc: T2 – T7: 7:30 AM – 5:00 PM
By | 2023-03-16T13:36:07+07:00 August 12th, 2021|Kiến Thức, Tin Tức|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá