Cấu Tạo Sàn Trong Nhà Thép Tiền Chế

Sàn nhà thép tiền chế, nhà xưởng công nghiệp là bộ phận thường xuyên phải chịu những tác động mạnh từ hoạt động sản xuất và môi trường làm việc. Bởi vậy cấu tạo của sàn nhà xưởng có chắc chắn hay không cũng là yếu tố cần được được quan tâm. Đồng thời sàn nhà xưởng công nghiệp cũng cần chịu được tác động bất lợi sinh ra trong quá trình sản xuất, sàn nhà cần sử dụng an toàn, thuận lợi cho việc bảo quản, tiện cho việc vệ sinh công nghiệp.

Cấu tạo sàn nhà xưởng khung thép tiền chế

Cấu tạo của sàn nhà thép tiền chế bao gồm: Lớp áo phủ mặt, lớp đệm của sàn, lớp trung gian, chống thấm của sàn và cuối cùng là lớp cấp phối sàn. Chúng ta cùng tìm hiểu cấu tạo từng phần của sàn nhé.

Lớp áo phủ mặt

Chất lượng hoàn thiện của sàn nhà xưởng công nghiệp được quyết định bởi lớp này vì đây là lớp trực tiếp chịu tác động cơ, lý, hoá học. Lớp áo phủ mặt được chia thành 3 loại như sau: 

 • Lớp áo liên tục như đất đầm chặt, các loại bê tông,… 
 • Lớp áo bằng vật liệu rời: Các loại gạch, tấm bê tông, kim loại, gỗ,…
 • Lớp áo bằng vật liệu cuộn: Các loại tấm nhựa tổng hợp. 

Ngoài ra, để tăng độ cứng, chịu mài mòn và tăng thẩm mỹ cho mặt sàn nhà thép tiền chế, chúng ta có thể sử dụng các loại hóa chất, sơn epoxy và các phương pháp bê tông mài.

Sàn nhà thép tiền chế
Sàn nhà thép tiền chế

Lớp đệm

Vật liệu dùng để làm lớp đệm trong sàn nhà thép tiền chế là cát, xỉ, đá dăm, sỏi, bê tông gạch vỡ, bê tông đất hoặc bê tông đá dăm. Lớp này có vai trò truyền lực xuống lớp sàn .

Dựa vào các yếu tố như đặc điểm sản xuất, tải trọng bên trên và sức chịu tải của đất người ta sẽ chọn lựa loại lớp đệm phụ hợp lý. 

 • Nếu lớp áo sàn bằng đất, bê tông đất, tấm kim loại thì lớp đệm là đất, cát đầm chặt. 
 • Nếu lớp áo sàn bằng vật liệu rời, cuộn thì lớp đệm bằng các loại bê tông chịu được các tác động cơ, lý, hoá tương ứng. 
 • Với các phân xưởng nóng, mặt sàn chịu trực tiếp tác động của nhiệt độ cao, lớp đệm thường thì làm bằng vật liệu rời. 

Để chống mao dẫn của nước ngầm, lớp đệm được làm bằng vật liệu to để tạo độ rỗng. 

Chiều dày lớp đệm được xác định theo tính toán. Theo kinh nghiệm thực tế, chiều dày tối thiểu của lớp đệm có thể lấy từ 60mm đến 100mm phụ thuộc loại vật liệu làm lớp đệm. 

Hình ảnh sàn nhà thép tiền chế
Hình ảnh sàn nhà thép tiền chế

Lớp trung gian trong sàn nhà kho, nhà xưởng khung thép tiền chế

Vật liệu làm lớp trung gian: Dựa vào lớp phủ mặt và đặc điểm cơ, lý, hoá tác động lên sàn người ta sẽ chọn vật liệu làm lớp trung gian như vữa xi măng – cát, vữa bitum – cát. 

Chức năng lớp trung gian: Làm phẳng lớp đệm và liên kết các lớp khác nhau thành một khối. 

Các lớp cách nhiệt, cách âm, cách nước

Lớp cách nhiệt, cách âm nhà xưởng, cách nước được sử dụng theo từng yêu cầu cụ thể của sản xuất và điều kiện tự nhiên. Là một trong những lớp không thể thiếu trong kết cấu sàn nhà thép tiền chế.

Lớp sàn nhà thép tiền chế

Công dụng của lớp sàn nhà xưởng, nhà kho hay nhà công nghiệp khung thép tiền chế: Đỡ tất cả các lớp trên, ở sàn nhà thép tiền chế là sàn đất tự nhiên, ít lẫn chất hữu cơ, ở nhà nhiều tầng, đó là sàn chịu lực. 

Trong một số trường hợp đặc biệt, trong các lớp sàn trên có thể có thêm các lớp hay các cấu kiện khác như sàn, sàn có hệ thống sưởi ấm,…

Tải trọng tác động lên sàn nhà thép tiền chế

Lực tác động từ trên xuống

Sàn của nhà xưởng là bộ phận chịu tải chính khi nhà xưởng, nhà kho được đưa vào sử dụng. Đối với các loại máy móc lớn, quy mô và công suất lớn thường có cấu tạo móng máy riêng. Còn lại, các loại nguyên liệu, nhiên liệu hoặc các loại máy phụ trợ thường được đặt trực tiếp lên sàn nhà xưởng.

Trong quá trình sản xuất và vận hàng, mặt sàn xưởng đồng thời cũng đóng vai trò là đường giao thông của các thiết bị vận tải như xe nâng, xe chuyên dụng, xe hàng,… Do đó, sàn cần phải thiết kế để có thể chịu được các loại tải trọng động cũng như chịu mài mòn bề mặt. Để tăng cường khả năng này, lớp mặt thường được cường hóa bằng hendener hoặc epoxy,…

Tác động từ dưới lên

Ngoài các tác động chính từ trên xuống, sàn còn chịu các tác động từ dưới lên. Các tác động này thường không thể nhận thấy bằng mắt thường. Vì sàn thường được đặt trên lớp đất đàn hồi, do đó sẽ sản sinh ra phản lực từ sàn đất lên sàn xưởng do sự thay đổi của mực nước ngầm, các biến động địa chất hoặc rung động do phương tiện giao thông.

Tổng kết

Đây là kết cấu Sàn của nhà thép tiền chế, bạn có thể tìm hiểu thêm móng của nhà xưởngkết cấu bao che nhà xưởng để nắm rõ hơn về nhà thép tiền chế.

Công ty kết cấu thép Nam Trung hướng tới một mối quan hệ hợp tác lâu dài với những khách hàng. Namtrung một khi đã đưa ra những cam kết với khách hàng thì sẽ làm việc hết mình để hoàn thành.

Bên cạnh đó, Nam Trung luôn phấn đấu hoàn thiện năng lực để mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Nếu bạn đang cần tìm một công ty kết cấu thép phù hợp, bạn có thể liên lạc đến Nam Trung Cons chúng tôi.

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Nam Trung

 • Địa chỉ: 119 Lê Lợi, Phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ
  Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Hotline: 0908 42 42 72
 • Số điện thoại bàn: (0254) 392 3988 / 392 3989
 • Phòng vật tư: 0908 573 272
 • E-mail: info@namtrungcons.com
By | 2024-01-15T13:39:51+07:00 July 21st, 2021|Kiến Thức, Tin Tức|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá