Bê tông nhà khung thép – Phân loại và ưu điểm

Các loại bê tông trong xây dựng hiện nay rất đa dạng, giúp việc tính toán xây dựng tiết kiệm hơn rất nhiều. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến bạn các loại bê tông nhà khung thép và những ưu nhược điểm trong bài viết này.

Bê tông là gì?

Bê tông sử dụng trong xây dựng, dùng trong nhà khung thép là một hỗn hợp được tạo nên từ nhiều thành phần vật liệu khác nhau như: xi măng, đá, cát, sỏi, vôi,… và nước, được trộn theo một tỷ lệ nhất định để tạo thành một khối rắn chắc và đông cứng.

Bê tông nhà khung thép
Bê tông nhà khung thép

Các loại bê tông trong xây dựng có khả năng chịu lực tốt, có nhiều hình dạng. Do đó, bê tông nhà khung thép được sử dụng để xây dựng các công trình cần độ chắc chắn, bền vững, tuổi thọ cao như móng nhà, mái nhà, cầu đường,…

Các loại bê tông phù hợp cho nhà khung thép

Hiện nay, loại bê tông nhà khung thép, thi công cốt thép có thể kể đến là bê tông trộn thủ công và bê tông tươi (bê tông trộn sẵn). Trong đó:

  • Bê tông trộn thủ công: Loại bê tông được trộn trực tiếp tại công trường. Thành phần trộn gồm: các cốt liệu, đá, cát, xi măng và nước.
  • Bê tông tươi: Hay còn gọi là bê tông trộn sẵn, bê tông thương phẩm, là một trong các loại bê tông được sử dụng phổ biến trong xây dựng hiện nay. Bê tông tươi được trộn tại trạm trộn, sau đó sẽ được vận chuyển đến công trường xây dựng bằng ô tô chuyên chở bê tông.

Ưu điểm của các loại bê tông dùng cho nhà khung thép

Các loại bê tông nhà khung thép trong xây dựng: bê tông tươi và bê tông trộn thủ công đều sở hữu những ưu điểm nổi trội, cụ thể như sau:

Ưu điểm của bê tông tươi

Sử dụng bê tông tươi là sự lựa chọn của hầu hết các chủ thầu hiện nay cho các công trình xây dựng. Nguyên nhân là vì loại bê tông nhà khung thép này sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội sau:

Chất lượng bê tông ổn định

Bê tông tươi được trộn tại trạm, đảm bảo quy trình tự động hóa 100%. Đồng thời, các nguyên vật liệu trộn được đo bằng cân điện tử và chất lượng được kiểm soát theo tiêu chuẩn xây dựng. Do đó, bê tông tươi sẽ cho chất lượng ổn định hơn, đảm bảo đạt yêu cầu của chủ thầu, nhà đầu tư.

Bê tông tươi là một trong những loại bê tông nhà khung thép, các công trình nhà xưởng, nhà kho sử dụng kết cấu thép.

Bê tông tươi
Bê tông tươi

Phù hợp với nhiều loại công trình

Việc sử dụng bê tông tươi kết hợp với các loại phụ gia phù hợp như bê tông đông kết nhanh R3, R7, bê tông cường độ cao, bê tông chống thấm,… cho phép trộn được các loại bê tông nhà khung thép trong xây dựng phong phú hơn.

Bên cạnh đó, việc sử dụng bê tông tươi sẽ dễ dàng thực hiện các hạng mục bê tông khối lớn mà loại bê tông trộn thủ công khó có thể đạt được, giúp đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình.

Tiết kiệm nhân công, chi phí

Do được cơ giới hóa từ công tác trộn đến máy đổ bê tông nên bê tông tươi giúp tiết kiệm nhân công hơn, từ đó tiết kiệm chi phí cũng như hạn chế rủi ro về vệ sinh môi trường và an ninh xã hội tại khu vực đổ bê tông.

Giá thành hợp lý

Tuy bê tông tươi đắt hơn bê tông trộn thủ công khoảng 10% nhưng với những ưu điểm kể trên của bê tông tươi thì việc sử dụng loại bê tông này tưởng đắt mà lại hóa rẻ hơn.

Ưu điểm của bê tông trộn thủ công

Bê tông trộn thủ công được sử dụng phổ biến từ xưa đến nay, bởi vậy, không thể phủ nhận được những ưu điểm mà loại bê tông này mang lại, loài bê tông trộn thủ công này cũng được sử dụng trong nhà khung thép

Bê tông trộn thủ công
Bê tông trộn thủ công

Hiệu quả tối ưu với nhu cầu sử dụng ít

Bê tông nhà khung thép tươi khi sử dụng cần được trộn với số lượng lớn, chỉ phù hợp với các công trình xây dựng như nhà cao tầng, chung cư,… Bởi xe trộn bê tông tươi thông thường là 9m3 hoặc 12m3 và loại bé nhất cũng là 6m3. Do đó, trong trường hợp bạn sử dụng bê tông cho nhà ở, nhà phố với diện tích nhỏ hoặc chỉ đổ bê tông lót, bê tông cầu thang, bê tông lanh tô thì việc chọn bê tông tại chỗ vẫn thích hợp, tránh lãng phí.

Dễ dàng sử dụng tại những nơi có diện tích hẹp

Bê tông trộn thủ công phù hợp với những mặt bằng trong ngách, ngõ hẻm. Bởi nếu sử dụng xe trộn bê tông tươi sẽ ảnh hưởng đến giao thông và an ninh trật tự các khu vực lân cận. Do đó, việc sử dụng bê tông trộn thủ công trực tiếp tại chỗ với việc tập kết vật liệu như xi măng, đá sỏi, cát, nước là giải pháp hợp lý hơn cả.

Tổng kết bê tông nhà khung thép

Các loại bê tông dùng trong xây dựng trên gồm bê tông tươi và bê tông trộn thủ công đều có những ưu điểm nổi trội và ưu điểm của loại này lại là nhược điểm của loại kia. Vì vậy, khi lựa chọn bê tông sử dụng cho nhà khung thép, bạn nên cân nhắc thật kỹ để chọn giải pháp hợp lý nhất. Tuy nhiên, cũng có những dự án có thể kết hợp cả 2 loại bê tông nhà khung thép này.

Như vậy, chúng tôi đã tổng hợp cho bạn về các loại bê tông nhà khung thép cũng như ưu điểm của từng loại, bạn có thể tham khảo để có cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất với công trình của bạn. Trong thời gian tới, nếu bạn có nhu cầu tìm công ty kết cấu thép uy tín, chất lượng tại TPHCM để khảo sát, thiết kế và báo giá, hãy liên hệ Công ty Nam Trung qua Hotline 0908.42.42.72 để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

By | 2023-05-12T14:38:17+07:00 May 16th, 2021|Kết Cấu Thép, Kiến Thức, Tin Tức|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá