Kết cấu bê tông dự ứng lực, ưu nhược điểm và ứng dụng

Chúng ta thường nghe đến bê tông cốt thép thông thường nhưng ít nghe đến bê tông dự ứng lực. Khi nghe đến thuật ngữ này, nhiều người không khỏi thắc mắc và tìm kiếm thông tin về chúng. Các thông tin liên quan đến bê tông dự ứng lực sẽ được Nam Trung Cons chia sẻ chi tiết bên dưới để độc giả tiếp cận với loại bê tông cốt thép chuyên dụng này.

Bê tông dự ứng lực là gì?

Bê tông dự ứng lực còn có tên gọi khác là bê tông cốt thép ứng lực trước hoặc bê tông dự ứng lực sau. Những loại bê tông này thường dựa vào nguyên tắc vật lý về lực căng của thép để tạo nên những sản phẩm phù hợp với từng công trình xây dựng khác nhau.

Bê tông dự ứng lực
Bê tông dự ứng lực

Kết cấu bê tông dự ứng lực

Nguyên lý hoạt động

Kết cấu bê tông dự ứng lực hoạt động dựa trên sự kết hợp ứng lực căng rất cao của cốt thép. Những loại bê tông dự ứng lực này sẽ chịu lực nén từ bê tông để tạo lên các kết cấu biến dạng ngược khi chịu tải. Khả năng chịu tải của bê tông dự ứng lực này tốt hơn rất nhiều so với bê tông cốt thép thông thường.

Trong các ngành xây dựng công nghiệp của Việt Nam và thế giới thì bê tông dự ứng lực được sử dụng rất nhiều. Hầu hết các đô thị hiện đại, khu công nghiệp, tòa cao ốc cho đến hạng mục chung cư cao tầng đều đang sử dụng bê tông dự ứng lực.

Loại bê tông này sẽ giúp rút ngắn thời gian thi công, đẩy nhanh tiến độ và giúp các công trình đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn. Có thể nhận định đây là giải pháp tối ưu trong xây dựng thời kỳ hiện đại. Một số công trình dân dụng hiện nay cũng chọn công nghệ bê tông dự ứng lực vào công trình của mình.

Bản chất bê tông dự ứng lực là kỹ thuật kéo căng các bó cáp dự ứng lực cường độ cao đặt bên trong để tạo nên độ bền cao. Bê tông dự ứng lực sẽ có dự ứng lực tương đương với tải trọng ngược hướng với tải trọng của chúng. Kết cấu này sẽ giúp giảm moment uốn và ứng suất kéo trên tiết diện cấu kiện để mang đến khả năng chịu nén tốt hơn nhiều lần so với bê tông thông thường.

Ứng dụng

Bê tông cốt thép dự lực ứng dụng được vào cả công trình dân dụng lẫn các công trình công nghiệp. Tuy nhiên, khi xây dựng nhà xưởng, các công trình công nghiệp như cao ốc, trung tâm thương mại, dự án chung cư độ thị,… sử dụng bê tông dự ứng lực nhiều hơn.

Kết cấu bê tông dự ứng lực
Kết cấu bê tông dự ứng lực

Phân loại bê tông dự ứng lực

Bê tông dự ứng lực hiện nay đang được chia thành 2 loại là: bê tông dự ứng lực căng trước và căng sau. Cụ thể từng loại bê tông ứng lực sẽ được chia sẻ bên dưới:

Bê tông dự ứng lực căng trước

Bê tông dự ứng lực căng trước là những loại bê tông được sản xuất sản tại các nhà máy. Chúng sẽ được đợi đến khi đủ cường độ và kéo cáp dự ứng lực. Khi các công trình có nhu cầu sử dụng thì sẽ được công ty phân phối chở đến công trình và lắp ghép vào dự án.

Những loại bê tông này có ưu điểm về chất lượng tốt, đa dạng sản phẩm và chỉ cần chở đến công trường để thi công nên tiến độ sẽ nhanh hơn.

Tuy nhiên, vì sản xuất sản nên việc vận chuyển đến công trình sẽ bất tiện cho những loại bê tông dự ứng lực dạng dài. Hoặc sẽ cần kỹ thuật lắp và thời gian để lắp và nối các đoạn bê tông dự ứng lực lại với nhau. Cần phải đảm bảo kiểm tra các mối nối cẩn thận, đảm bảo kỹ thuật để bê tông dự ứng lực hoạt động tốt nhất.

Bê tông dự ứng lực căng sau

Khác với bê tông dự ứng lực căng trước thì bê tông dự ứng lực căng sau sẽ được đúc trực tiếp tại hiện trường. Loại bê tông này sẽ có đặt cáp sẵn bên trong khi đi thép. Sau đó chỉ cần đợi bê tông dự ứng lực đủ cường độ thì tiến hành kéo cáp.

Vì đúc tại hiện trường nên bê tông dự ứng lực căng sau sẽ giảm được chi phí vận chuyển, không mất thời gian. Đặc biệt là đảm bảo tiến độ thi công nhanh và kinh hoạt về độ dài, kích thước của bê tông dự ứng lực tốt hơn.

Tuy nhiên, loại bê tông dự ứng lực căng sau nếu không đảm bảo kỹ thuật có thể sẽ gặp sự cố khi kéo cáp. Điều này sẽ kéo dài thời gian thi công hơn vì cần phải khắc phục sự cố kéo cáp, khắc phục tụt neo, nổ dầm,…

Mẫu bê tông dự ứng lực
Mẫu bê tông dự ứng lực

Ưu nhược điểm của bê tông dự ứng lực

Bê tông dự ứng lực về cơ bản đều có những ưu và nhược điểm. Cần tìm hiểu về những ưu và nhược điểm này chi tiết trước khi quyết định chọn bê tông dự ứng lực cho các công trình của mình.

Ưu điểm

Bê tông dự ứng lực được ứng dụng rộng rãi trong các ngành xây dựng công nghiệp và mang đến rất nhiều các ưu điểm như:

  • Tiết kiệm thời gian thi công và thúc đẩy nhanh tiến độ. Giúp cho các dự án hoàn thiện đúng tiến độ đề ra mà không lo bị ảnh hưởng bởi thời tiết hoặc một số vấn đề khách quan khác. Công trình sẽ dễ dàng tháo dỡ cốt pha sớm nhưng vẫn đảm bảo độ đàn hồi và chắc chắn cho dự án.
  • Tiết kiệm nguyên liệu và chi phí rẻ hơn so với bê tông cốt thép truyền thống. Có nhiều đơn vị sản xuất bê tông dự ứng lực và cung cấp sẵn, độ chuyên nghiệp cao. Vì thế không lo đến việc khấu hao nguyên liệu trong quá trình tự đúc bê tông dự ứng lực.
  • Độ cứng của khung sàn bê tông dự ứng lực được các chuyên gia và kỹ sư xây dựng nhận định có độ cứng, bền tốt hơn bê tông truyền thống nhiều lần. Các loại bê tông này chiếm đến 80% là cốt thép nên cường độ neo, chịu cứng cao hơn rất nhiều lần bê tông truyền thống.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm đó thì bê tông dự ứng lực cũng có một số nhược điểm tồn tại như:

  • Cần phải có đơn vị thi công kinh nghiệm và am hiểu về bê tông dự ứng lực để quản lý về mọi mặt. Cần đảm bảo về các mối nối giữa các bê tông dự ứng lực đúng kỹ thuật.
  • Các công trình lớn sử dụng bê tông dự ứng lực thường thuê các đơn vị tư vấn nước ngoài thiết kế hoặc thi công nên có kinh phí cao hơn.
  • Sẽ cần thêm một khoản chi phí để vận chuyển bê tông dự ứng lực từ nơi sản xuất về công trình sản xuất.

So sánh bê tông dự ứng lực và bê tông cốt thép thông thường

Bê tông dự ứng lực và bê tông cốt thép thông thường sẽ có nhiều sự khác biệt. Cần so sánh giữa hai hạng mục này nếu bạn đang phân vân thi công hạng mục nào cho công trình của mình.

So sánh bê tông dự ứng lực
So sánh bê tông dự ứng lực

Mức độ an toàn

Bê tông dự ứng lực sẽ có độ an toàn cao hơn bê tông cốt thép thông thường. Nhiều thí nghiệm cho thấy độ chống ăn mòn của Bê tông dự ứng lực cao hơn. So với bê tông cốt thép truyền thống thì Bê tông dự ứng lực cũng có tuổi thọ tương đương.

Xét về mặt kinh tế

Bê tông dự ứng lực sản xuất số lượng lớn, có công ty sản xuất và đảm bảo về kỹ thuật nên cung cấp với giá rẻ, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật chuyên nghiệp. Đặc biệt là hoàn thiện công trình nhanh nên về mặt kinh tế bê tông dự ứng lực sẽ là giải pháp tối ưu hơn cho các công trình lớn.

Phạm vi áp dụng

Bê tông dự ứng lực sẽ được sử dụng nhiều trong các công trình lớn, một số ít được sử dụng cho công trình dân dụng. Quy mô sử dụng của bê tông dự ứng lực có biên độ rộng hơn bê tông cốt thép thông thường.

Cần đến bê tông dự ứng lực hãy liên hệ với công ty Nam Trung để chúng tôi chia sẻ chi tiết hơn cho các bạn về hạng mục này. Nam Trung Cons rất hân hạnh được đồng hành cùng các chủ đầu tư xây dựng để tạo nên những công trình chất lượng cao, hoàn thiện trong thời gian ngắn và đảm bảo tính mỹ quan, chất lượng kỹ thuật tốt nhất!

By | 2023-06-20T09:00:37+07:00 January 2nd, 2023|Kiến Thức, Tin Tức, Vật Liệu Xây Dựng|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá