Hướng dẫn đọc bản vẽ kết cấu thép chi tiết từ A – Z

Trước khi đọc bản vẽ xây dựng, bạn cần phải đọc được bản vẽ kết cấu thép. Trong quá trình đọc bản vẽ kết cấu thép, cần xem xét chi tiết từng bộ phận của kết cấu được thể hiện trong bản vẽ nhằm nắm rõ được chất lượng công trình và giám sát thi công hiệu quả. Vậy, bản vẽ kết cấu thép là gì? Hướng dẫn đọc bản vẽ kết cấu thép chi tiết nhất? Hãy cùng Nam Trung Cons tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Bản vẽ kết cấu thép là gì? 

Bản vẽ kết cấu là một bản kế hoạch kỹ thuật nhằm mô tả quá trình xây dựng tòa nhà, nhà xưởng hay nhà máy công nghiệp. Trong đó, bản vẽ kiến trúc thường có trước bản vẽ kết cấu hoặc trong một số trường hợp, bản vẽ kết cấu dựa trên bản vẽ kiến trúc. 

Bản vẽ kết cấu thép là bản vẽ thể hiện các giải pháp kết cấu bằng vật liệu thép, bao gồm cấu kiện và liên kết giữa các cấu kiện thép.

bản vẽ kết cấu thép

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ kết cấu thép chi tiết nhất

Đọc hướng dẫn thiết kế kết cấu thép

Mỗi bản vẽ thiết kế kết cầu đều có phần hướng dẫn chi tiết vì vậy bạn cần phải nắm rõ các yếu tố như: 

  • Nắm rõ được các yêu cầu đặc biệt đối với kết cấu. 
  • Các nội dung được nhấn mạnh trong bản mô tả, nắm rõ được nội dung, vật liệu và chất lượng.
  • Những biện pháp kỹ thuật cần thực hiện.
  • Hiểu các tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như các tiêu chuẩn được sử dụng và kết cấu được sử dụng trong bản vẽ. 

Đọc các bản vẽ bố trí cơ bản

Khi đọc bản vẽ bố trí cơ bản, bạn cần phải nắm được một số điều sau: 

  • Cao độ của móng và giá trị của trục định vị, kiểu dáng và sự khác biệt của móng. Bên cạnh đó, cần chú ý đến các phần và lỗ được nhúng trong móng của các loại công trình khác. 
  • Xem trước bản vẽ kiến trúc và kiểm tra tất cả các trục có tương ứng với móc hay không. Đồng thời, kiểm tra một số bức tường không móng có được thay thế bằng dầm móng hay không, hình thức móng có bị thay đổi hoặc có thiết bị móng khác. 
  • Cần so sánh mặt bằng và mặt cắt của móng xem có sự thay đổi nào về cao độ của nền và đỉnh của móng cũng như có những cách xử lý khi thay đổi. 
  • Hiểu rõ về mặt phẳng, độ cao và số lượng của các lỗ dự trữ cũng như các bộ phận nhúng trong nền móng. Nắm rõ hình thức và thực hành của nền tảng. Nắm rõ kích thước và độ gia cố của từng bộ phận. Lặp lại quy trình trên để giải quyết vấn đề còn khúc mắc. Ghi chép các vấn đề còn lại.

Đọc bản vẽ bố trí kết cấu

Bản vẽ bố trí kết cấu gồm có hình chiếu bằng kết cấu, mặt cắt hoặc bản vẽ tiêu chuẩn. Bạn cần nắm được dạng kết cấu, vị trí mặt bằng và độ cao của các cấu kiện chính, đồng thời kết hợp với bản vẽ kiến trúc nhằm nắm được tình hình cụ thể về vị trí và cao độ của từng cấu kiện. 

Phân loại các thành phần chính trong bản vẽ bằng cách kết hợp các bản vẽ mặt cắt, bản vẽ tiêu chuẩn và bản vẽ chi tiết. Đồng thời, bạn cần hiểu và nắm rõ được các điểm giống và khác nhau giữa cấu trúc của từng nút thành phần và các bộ phận được nhúng của bản vẽ. 

Đọc bản vẽ kết cấu chi tiết

Trước tiên cần phải kiểm tra chính xác vị trí, cao độ, số lượng của các bộ phận trên mặt phẳng kết cấu có nhất quán với bản vẽ chi tiết hay không. Hiểu được cách thức kết nối các thành phần để xác định được vị trí hoặc cao độ có được đảm bảo hay có bất kỳ xung đột nào với các thành phần khác. Bạn cũng cần nắm rõ được chi tiết các về phụ kiện hoặc thanh thép trong cấu kiện cũng như nội dung chính kết hợp với bảng vật liệu. 

Cuối cùng là tóm tắt bản vẽ kết cấu công trình, sắp xếp hồ sơ và đưa ra đề xuất. 

đọc bản vẽ kết cấu chi tiết

Các kỹ năng cần thiết để đọc bản vẽ kết cấu thép 

Thiết kế bản vẽ kết cấu thép sẽ được kỹ sư và kiến trúc phối hợp làm việc cùng nhau. Nhằm đáp ứng được các ý định của kiến trúc sư và chủ đầu tư mong muốn. Vì vậy, khi đọc bản vẽ kết cấu thép cần có lưu ý một số điều sau: 

Tìm hiểu cách hoạt động của quy mô công trình

Trước tiên, bạn cần nắm được rõ được quy mô công trình thông qua tỷ lệ của bản vẽ. Tỷ lệ bản vẽ là kích thước thực tế của công trình nhà xưởng, nhà máy công nghiệp. Vì vậy, mọi đơn vị đo lường trên bản vẽ đều được chuyển thành một đơn vị lớn hơn so với thực tế. 

Đối với một người mới, việc ước tính và hình dùng thực tế của các quy mô tiêu chuẩn sẽ có phần khó hơn. Vì vậy, để có một thang đo chính xác bạn cần phải hiểu được loại thang đo. Ngoài ra, bạn cũng có thể nói chuyện với kỹ sư, người hướng dẫn để họ giải thích giúp bạn dễ hình dung hơn cũng như hiểu thêm về kích thước thực tế. 

Tìm hiểu ý nghĩa của các ký hiệu 

Để hiểu và đọc được bản vẽ kết cấu thép, bạn cần hiểu và nắm rõ được các ký hiệu và ý nghĩa của chúng trên bản vẽ kết cấu thép. Một số biểu tượng phổ biến như hình tròn, hình chữ nhật, tam giác,…

Hầu hết các ký hiệu đều có cách giải thích thống nhất trong các lĩnh vực kỹ thuật. Vì vậy, để giải mã các ký hiệu bạn cần ghi nhớ và hiểu được ý nghĩa diễn giải của chúng. 

Xác định các ký hiệu chú thích 

Đây được cho là một loại biểu tượng đặc biệt của bản vẽ kết cấu. Các biểu tượng sẽ được ở bên lề của bản vẽ nhằm cung cấp các thông tin liên quan đến bản vẽ. 

các ký hiệu chú thích

Tìm hiểu các số được khoanh tròn

Các số khoanh tròn gắn cờ thông tin nhằm thông báo có những chi tiết khác được thảo luận thêm trong phần riêng của bản vẽ. Các tỷ lệ được sử dụng trong bản vẽ thường rất chi tiết không thể giải thích trong một trang. Vì vậy, bạn cần để ý và theo dõi các số đặc biệt này để nắm được các thông tin chính xác và chi tiết nhất. 

Xác định các từ viết tắt

Các từ viết tắt gần giống như các ký hiệu trong bản vẽ thi công kết cấu thép. Bạn có thể không học được tất cả các từ viết tắt và ý nghĩa của chúng nhưng vẫn cần nắm rõ một số từ viết tắt thông thông dụng được sử dụng nhiều trong bản vẽ kết cấu thép. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của các kỹ sư để được hướng dẫn. 

Trước khi đọc bản vẽ kết cấu thép, bạn cần nắm rõ được một số bản vẽ bố trí cơ bản, bản vẽ bố trí chi tiết bởi chúng có mối liên hệ mật thiết với nhau. Ngoài ra, việc xác định chính xác biểu tượng, thông số, tỷ vệ và ý nghĩa của các ký hiệu sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc hình dung thiết kế của bản vẽ. 

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách đọc bản vẽ kết cấu thép chi tiết mà Nam Trung Cons muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng trong bài viết này, sẽ giúp bạn nắm bắt được những tâm điểm của bản vẽ cũng như thành thạo trong cách đọc bản vẽ chuyên nghiệp. 

By | 2023-03-15T17:03:33+07:00 January 2nd, 2023|Kiến Thức, Tin Tức|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá