Các biện pháp đảm bảo an toàn lao động trong xây dựng

An toàn lao động trong xây dựng hiện đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Việc đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa những sự cố xảy ra và nắm rõ các vấn đề trong thi công giúp người lao động tránh khỏi những rủi ro đáng tiếc xảy ra. Vậy quy chuẩn an toàn lao động, những biện pháp an toàn trên công trường xây dựng như thế nào? Hãy cùng Nam Trung Cons giải đáp các thắc mắc về vấn đề an toàn lao động trong bài viết dưới đây. 

An toàn lao động trong xây dựng là gì? 

An toàn xây dựng được hiểu đơn giản là các giải pháp phòng chống các tác động cũng như các yếu tố có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của người khi tham gia thi công các công trình xây dựng. 

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư 04/2017/TT-BXD quy định về quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình do Bộ trưởng Bộ xây dựng ban hành được quy định như sau: “ An toàn lao động trong thi công xây dựng công trình là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại nhằm bảo đảm không làm suy giảm sức khỏe, thương tật, tử vong đối với con người, ngăn ngừa sự cố gây mất an toàn lao động trong quá trình thi công xây dựng công trình”. 

Như vậy, người lao động làm việc trong lĩnh vực xây dựng cần phải trang bị đầy đủ kiến thức, đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình. Người sử dụng lao động cũng cần phải lưu ý những biện pháp nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng cho người lao động. 

An toàn lao động trong xây dựng
An toàn lao động trong xây dựng

Quy chuẩn an toàn lao động trong công trình

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 18 2014/BXD quy định về các quy chuẩn an toàn trong xây dựng hay các tiêu chuẩn về an toàn trong xây dựng hiện nay. Quy chuẩn bao gồm các nội dung về những quy định yêu cầu kỹ thuật an toàn trong xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp cũng như hạ tầng kỹ thuật đô thị. Cụ thể như sau: 

Quy chuẩn về kỹ thuật 

 • Khi chưa có đầy đủ hồ sơ, tài liệu thiết kế biện pháp kỹ thuật sẽ không được phép thi công. Chỉ khi có đầy đủ các nội dung về biện pháp kỹ thuật an toàn lao động và phòng chống cháy, nổ thì mới được phép thi công. 
 • Cần có túi đựng dụng cụ đồ nghề đối với các lao động làm việc trên cao. Không được phép thả, ném các loại dụng cụ đồ nghề, vật liệu từ trên cao xuống khi làm việc dưới hầm sâu.
 • Người lao động làm việc trên môi trường sông nước cần phải được huấn luyện về bơi lội, trang bị đầy đủ phao, thuyền, dụng cụ cấp cứu,…
 • Người lao động làm việc trên các công trường cần phải nắm rõ và sử dụng đúng, đầy đủ những phương tiện bảo hộ cá nhân.
 • Không được phép cùng một lúc thi công ở hai hoặc nhiều tầng trên một phương thẳng đứng nếu không có thiết bị bảo vệ an toàn cho người làm việc phía dưới. 
 • Phải có dây đai bảo vệ hoặc lưới an toàn trong xây dựng khi làm việc với độ cao từ 2m trở và dưới 2m nếu dưới chỗ làm việc có ngại vật nguy hiểm. Tuyệt đối không cho người lao động làm việc khi chưa đeo dây an toàn hoặc yêu cầu có lan can an toàn trong xây dựng. 
 • Trường hợp mưa to, giông bão hoặc có gió từ cấp 5 trở lên thì người lao động không được làm việc trên cột điện, giàn giáo, ống khói, đài nước, gầm cầu hay mái nhà hai tầng trở lên. Trước khi tiếp tục thi công cần phải kiểm tra lại các điều kiện an toàn sau mỗi đợt giông bão, gió lớn hoặc ngừng thi công nhiều ngày. 
 • Trong quá trình thi công xây dựng cần đảm bảo có hệ thống chống sét bảo vệ toàn bộ công trường. 
 • Có các biện pháp an toàn để thông gió, đề phòng khí độc, sạt lở khi làm việc ở hầm ngầm, giếng sâu, thùng kín. 
 • Cần lắp hệ thống đèn chiếu sáng cho toàn bộ công trường và không được phép thi công ban đêm đối với những nơi không có đèn sáng. Công suất 100 – 300 lux đối với nơi làm việc và chiếu sáng chung là 30 – 80 lux.
 • Phải có sổ nhật ký an toàn lao động trên công trường và được ghi chép đầy đủ tai nạn, sự cố cũng như biện pháp khắc phục và xử lý trong thi công. 
 • Tuân thủ nghiêm khắc quy định hiện hành của Nhà nước về an toàn và kiểm soát bức xạ nếu công trường có nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ hay các nguồn phóng xạ tự nhiên. 
 • Giữ gìn gọn gàng, ngăn nắp công trình xây dựng và vị trí làm việc. Đặt dụng cụ, thiết bị làm việc đúng nơi quy định và thường xuyên thu dọn các chất thải, vật liệu thừa. 
Quy chuẩn an toàn lao động
Quy chuẩn an toàn lao động

Quy trình về tổ chức mặt bằng

 • Khu vực xung quanh công trường cần phải được bố trí rào ngăn và trạm gác không cho người không có nhiệm vụ ra vào công trường. 
 • Cần có hệ thống thoát nước nhằm đảm bảo mặt bằng thi công khô ráo, sạch sẽ.
 • Phải đậy kín hố, giếng sâu, hầm trên mặt bằng và các lỗ trống trên các sàn tầng công trình nhằm đảm bảo an toàn cho người người đi lại hay rào ngăn chắc chắn xung quanh với chiều cao tối thiểu 1m.
 • Các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn trong xây dựng đối với đường vận chuyển và đi lại, xếp đặt nguyên vật liệu, thiết bị,…

Các biện pháp an toàn lao động trên công trường xây dựng

Kiểm định mức độ an toàn của các thiết bị máy móc

Trước khi tiến hành thi công, máy móc và thiết bị phục vụ quá trình thi công xây dựng cần được kiểm tra kỹ càng. Tất cả các trang thiết bị cần được đảm bảo an toàn lao động và kiểm định, đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong quá trình hoạt động, Nam Trung Cons đảm bảo các thiết bị máy móc được vận hành theo đúng tiêu chuẩn và áp dụng đồng thời các biện pháp đảm bảo an toàn cũng như hạn chế tối thiểu các sự cố xảy ra. 

Kiểm tra thiết bị máy móc an toàn
Kiểm tra thiết bị máy móc an toàn

Trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cho người lao động

Trước khi bắt đầu vào công việc, người lao động cần được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ như quần áo, mũ, găng tay, giày và các thiết bị liên quan nhất là khi làm việc ở trên cao. Điều này không những đảm bảo an toàn về sức khỏe, tính mạng cho người lao động mà còn tránh được những ảnh hưởng xấu đến công ty.

Hiện nay, áp dụng sự tiến bộ của khoa học công nghệ mà robot đã dần thay thế con người làm việc ở những môi trường dễ rủi ro nhất nhằm hỗ trợ và đảm bảo cho người lao động trong quá trình thi công xây dựng. 

Tuân thủ đúng khoảng cách an toàn lao động 

Người lao động cần tuân thủ đúng khoảng cách an toàn trong xây dựng đã được quy định. Đặc biệt không được vi phạm hành lang an toàn lưới điện để tránh những rủi ro không đáng có cho người lao động. Bên cạnh đó, Nam Trung Cons cũng luôn thường xuyên chú ý kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng các thiết bị, máy móc hay sử dụng nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động. 

Vệ sinh an toàn nơi làm việc 

Công trình xây dựng cần được gọn gàng, sạch sẽ nhằm hạn chế tối đa các yếu tố nguy hiểm dẫn đến tai nạn trong quá trình làm việc. Mỗi người lao động cần có ý thức dọn dẹp, sắp xếp gọn gàng và tránh những vật nhọn, thiết bị dụng cụ không cần thiết, ổ điện không đảm bảo chất lượng,… trong khu vực thi công. Bên cạnh đó, người lao động cũng cần đảm bảo trang phục bảo hộ sạch sẽ để thoải mái hơn khi làm việc. 

Tổ chức huấn luyện an toàn lao động trong xây dựng

Môi trường xây dựng luôn ẩn chứa nhiều rủi ro tiềm ẩn không đáng có. Nằm bắt được điều đó, Nam Trung Cons thường xuyên tổ chức các buổi huấn luyện an toàn lao động trong xây dựng cho công nhân. Điều này giúp người lao động nâng cao được ý thức về tính mạng của bản thân cũng như tài sản của công ty. 

Huấn luyện an toàn lao động
Huấn luyện an toàn lao động

Đảm bảo an toàn lao động không những là bảo vệ tính mạng của bản thân người lao động mà đó còn là sự uy tín, tận tâm của mỗi công ty xây dựng muốn gửi đến người lao động và khách hàng. Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về an toàn lao động trong xây dựng mà Nam Trung Cons đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong việc đảm bảo an toàn lao động. 

By | 2023-05-08T17:26:04+07:00 January 2nd, 2023|Kiến Thức, Tin Tức|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá