11 Nhà Xưởng Bằng Kết Cấu Thép Có Thiết Kế Đẹp Độc Đáo

Thiết kế công nghiệp, thiết kế nhà xưởng thường đi đôi với sự bề thế và cứng nhắc. Nhưng danh sách nhà xưởng bằng kết cấu thép dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn mới về vẻ đẹp của các công trình công nghiệp. Bạn có thể xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp mình thông qua các thiết kế độc đáo và nổi bật như những ví dụ sau đây.

Thế nào là nhà xưởng công nghiệp đẹp?

Nhà xưởng đẹp do nhiều yếu tố quyết định. Chẳng hạn như: Thiết kế vỏ bao che bên ngoài, bố cục hình khối kiến trúc, không gian chức năng bên trong, bố trí cảnh quan, hiệu quả sử dụng. Tuy nhiên vẽ đẹp hay tính thẫm mỹ khó có thể định lượng một cách chính xác.

Chúng tôi đưa ra các tiêu chí sau đây để đánh giá và lựa chọn các công trình để đưa vào danh sách:

  • Có một số đặc tính thiết kế hoàn toàn khác biệt
  • Nhận một giải thưởng hoặc những đánh giá có uy tín về tính thẩm mỹ
  • Có đặc điểm vượt xa so với những yêu cầu của các nhà xưởng.

1. Nhà máy Van Nelle, Hà lan

mẫu nhà xưởng đẹp
Nhà Máy Van Nelle – Hà Lan

Công trình thi công kết cấu thép đầu tiên trong danh sách mang một dấu ấn của lịch sử kiến trúc. Được thiết kế năm 1925, Nhà máy Van Nelle là một cụm các tòa nhà kết nối với nhau. Chúng cho ánh sáng tự nhiên chảy qua các cửa sổ tạo ra một vẻ đẹp rất đặc trưng. Người lao động làm trà, cafe và thuốc lá. Các chuyên gia cho rằng công trình đã đi trước thời đại trong thiết kế kiến trúc và công năng. Nó cung cấp cho công nhân ánh sáng tự nhiên, điều này phản ánh mức độ quan tâm đến người lao động hiếm thấy vào đầu thế kỷ 20.

Ngay sau khi được xây dựng, nó đã được mô tả như “bài thơ bằng thép và thủy tinh”.

Khi Rotterdam bị đánh bom trong thế chiến thứ II, Van Nelle đã sống sót. Các cuộc hợp lập kế hoạch tái thiết thành phố được tổ chức tại văn phòng của nhà máy. Nó được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 2014.

“Nhà máy được coi là di tích công nghiệp quan trọng nhất ở Hà Lan.”

-Rotterdam City Blog

2. Nhà xưởng trong suốt của Volkswagen, Đức

mẫu nhà xưởng đẹp
Nhà Xưởng Trong Suốt Volkswagen – Đức

Nhà xưởng Transparent mang vẻ ngoài hào nhoáng. Phần lớn ngoại thất của nó được làm bằng thủy tinh, cho phép người tham quan hoặc người qua đường thấy một vài hình ảnh sản xuất. Tên nhà xưởng còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự minh bạch của công ty trong quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, chính thiết kế này của Volkswagen lại gây ra sự “hiểu lầm” cho các cư dân trên không xung quanh họ. Do đó, một  hệ thống loa ngoài trời được bố trí để giữ cho các bầy chim khỏi đâm vào kính.

“Các bức tường của nhà xưởng được làm từ kính… sàn được lót hoàn toàn bằng gỗ phong Canada. Thiết kế này sang trọng và thân thiện với khách tham quan. Mỗi ngày, nhà xưởng Transparent tiếp đón khoảng 250 du khách.”

-Frank Markus, correspondent, Car and Driver Magazine

3. Công trình xanh Aerzen, Mỹ.

mẫu nhà xưởng đẹp
Nha Xxuong Xanh Aerzen

Aerzen là công trình xây nhà xưởng sản suất đầu tiên được chứng nhận Gold LEED ở Pennsylvania. Đó là một giải thưởng môi trường cao nhất mà một công trình có thể đạt được. Aerzen hoàn thành vào năm 2008 sau một quá trình thiết kế sáng tạo được gọi là charette.

Kết quả cuối cùng là công trình vận hành hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời. Ánh sáng mặt trời chiếu sáng khắp cả nhà xưởng và khu văn phòng. Các bức tường được làm bằng các tấm tường đắp rơm. Cảnh quan xung quanh là một đồng cỏ hoang dã được phục hồi cẩn thận. Bầu khí quyển nông nghiệp là giảm sự tẻ nhạt điển hình của một môi trường công nghiệp.

Có lẽ tính năng tốt nhất của nó là có một khu vườn trên tầng mái với hệ thống tái sử nước mưa.

“Nó liên quan đến khả năng chia công trình thành nhiều phần. Và có đội ngũ nhà cung cấp, kỹ sư, kiến trúc sư và các chuyên gia tư vấn bên ngoài làm việc với các nhà điều hành Aerzen để động não các khả năng trong và ngoài lĩnh vực chuyên môn của họ.”

-Wayne Heinze, Regional Salesman, Crane America

4. Nhà Xưởng GreenHouse, Mỹ

mẫu nhà xưởng đẹp
Nha Xưởng GreenHouse

Theo kiến trúc sư thiết kế, nhà xưởng và văn phòng được thiết kế để “trực quan và vật thể được tích hợp trên mặt bằng”. Điều này có nghĩa là tòa nhà được lên thiết kế để phù hợp với cảnh quan tự nhiên.

Phần độc đáo nhất của công trình này chính là “Con đường sảnh chính”. Một sảnh chạy dọc theo chiều dài công trình, kết nối tất cả các văn phòng và không gian sản xuất với nhau trong một hệ thống công nghiệp đơn giản, tinh gọn.

“Cùng với cuốn hút về hình ảnh, Green House kể một câu chuyện thực tế khác bằng những con số. Khoảng 45 triệu pound các bộ phận, vật liệu và bao bì đi vào nhà máy mỗi năm, số lượng chất thải gửi đến các bãi chôn lấp mỗi tháng : 15 pound. Họ không lãng phí thời gian, không lãng phí vật liệu, không lãng phí năng lượng, họ thông lãng phí gì cả.”

-Lloyd Alter, sustainable product design analyst, Treehugger

5. Nhà máy chế tạo bán dẫn Fab 32 của Intel, Mỹ

mẫu nhà xưởng đẹp
Nhà Máy Chế Tạo Chất Bán Dẫn Fad 32 của Intel

Trãi rộng hơn 1 triệu feed vuông, và chứa hơn một nghìn nhân viên trên một sàn của nhà máy. Nhà máy Fab 32 của Intel thực sự là trụ sở của một người khổng lồ công nghệ. Tầng chính có 184.000 feed vuông không gian phòng sạch, sẽ giúp tạo ra hàng chục triệu bộ vi xử lý tiết kiệm năng lượng.

Các công ty kết cấu thép đánh giá: Có lẽ tính năng đặc biệt nhất của nhà máy là vô hình. Nó được đánh giá là phòng sạch sẽ “cấp 10”. Có nghĩa là có ít hơn 10 hạt vật chất 0.5 micron trên 1 foot khối không khí. Một sợi tóc con người chỉ bằng 80 Micron. So sánh với phòng điều trị bệnh viện “cấp 10000”, ta thấy không khí trong phòng sạch của Fab32 sạch hơn 1000 lần không khí trong phòng điều trị. Không khí ngoài trời là gần “cấp 3 triệu”.

“Bộ vi xử lý này dựa trên các bóng bán dân đột phá của Intel, sự thay đổi lớn nhất đối với bóng bán dẫn được thực hiện trong vòng 40 năm qua.”

-Intel.

6. Aston Martin, Anh

mẫu nhà xưởng đẹp
Phân Xưởng Sản Xuất Aston Martin

Kiểu dáng đẹp, sành điệu và hiệu quả: đó là những gì miêu tả phân xưởng sản xuất nổi tiếng của Anh Aston Martin.

Nhà kho là một chiến gương phản chiếu những chiếc xe được sản xuất. Tất cả tường, bảng được các nhà thiết kế để tẩy trắng, đánh bóng và chăm sóc khung sườn của xe.

Sự sang trọng và tinh tế của nhà máy nhằm mục đích bắt chước mui xe bóng bẩy mà nó sản xuất, một ngoại thất đơn giản bao bọc một sứ mạnh đa chiều.

“Kiến trúc đặc sắc và vật liệu sang trọng được sử dụng trong trụ sở của Aston Martin nhấn mạnh chất lượng thiết kế và hoàn thiện những chiếc xe ở đó. Những mẫu xe hiện đại của Aston Martin phản ánh sức mạnh của ý tưởng, vẻ đẹp thẩm mỹ và vẻ đẹp bên trong của các giải pháp kỹ thuật tiên tiến và linh hồn từ nhà sáng tạo ra những chiếc xe thể thao thuần túy.”

–Aston Martin

7. Xưởng sản xuất của Boeing, Mỹ

mẫu nhà xưởng đẹp
FILE – OCTOBER 23: Boeing announced on October 23, 2013 that it’s third-quarter income was up 12 percent on commercial airplane sales growth. EVERETT, WASHINGTON – JUNE 13: Boeing 787 Dreamliners sit on the assembly line is pictured June 13, 2012 at the Boeing Factory in Everett, Washington. (Photo by Stephen Brashear/Getty Images)

Boeing tạo ra một số máy bay phản lực nổi tiếng và được đánh giá cao nhất thế giới. Xưởng sản xuất của nó là một mê cung di chuyển các bộ phận máy bay phản lực và công nhân, trung tâm là khung khổng lồ của máy bay đang được sản xuất.

Trong thế chiến II, nhà máy là nơi sản xuất cho chiếc B-17. Trong lịch sử, nó đã được hàng chục nhà lãnh đạo thế giới và các chức sắc viếng thăm, kể cả tổng thống Clintion.

“Từ 2005 đến 2009, khu vực Everett đã triển khai dự án Factory Future để tạo ra các khu vực làm việc mới không gian mở trong nhà máy chính. Mục đích là để tăng cường hợp tác, nâng cao kinh nghiệm của nhân viên và hỗ trợ cho hiệu suất tổng thể. Khoảng 4000 người di chuyển vào 600.000 bộ vuông (55.741 m2) diện tích cải tạo trong 3 tòa nhà văn phòng. Do quy mô và tầm quan trọng của nó, nhà máy Everett đại diện cho Boeing với thế giới.”

–Boeing Official Site

8. Nhà xưởng Paykar Bonyan Panel, Iran

mẫu nhà xưởng đẹp
Nhà Xưởng Paykar Bonyan

Nhà xưởng Paykar được xây dựng để đáp ứng nhu cầu khó tin của các dự án xây dựng trong khu vực. Nhà sản xuất panel mong muốn không chỉ cung cấp đủ sản phẩm mà còn tạo ra một cái gì đó hoàn toàn mới và độc đáo.

Kết quà là một không gian mở rộng 3700 mét vuông với một sàn lửng 350 m2 nhìn ra khu vực sản xuất. Liền kề khu vực sản xuất là phòng trưng bày và văn phòng, chỉ cách khu trung tâm một đoạn đi bộ ngắn.

Các chuyên gia cho rằng nhà máy xứng đáng là một nguyên mẫu cho các nhà máy tương tự khác và thậm chí cho kiến trúc của toàn quốc gia Iran.

Parkar nằm cách thủ đô Tehran chỉ vài km, trong một thành phố sản xuất dành cho ngành công nghiệp không gây ô nhiễm.

“Cuộc cách mạng công nghiệp ở Iran đã hình thành và cấu trúc từ các thiết kế như nhà máy panel Pykar. Chúng tôi hy vọng các nhà máy không gây ô nhiễm, ý thức bảo vệ môi trường.”

-Parviz Nikniai, Project Architect, QMS Design Group

9. Bang and Olufsen, Struer, Denmark

mẫu nhà xưởng đẹp
Nhà Xưởng Bang and Olufsen, Struer, Denmark

Bang and Olufsen là một trong những nhà sản xuất phụ kiện âm thanh, Tv, các thiết bị điện tử lâu đời nhất trên thế giới. Nhà kho của họ có nội thất mang tính nghệ thuật rất khác biệt. Nó bao gồm hai khối chữ nhật cao đối diện nhau trên một sân dài.

“Trụ sở của B&O trông giống như một viện bảo tàng nghệ thuật đương đại, hoặc ít nhất là một cửa hàng nội thất rất lộng lẫy, hơn là một nhà xưởng sản xuất thiết bị HiFi.”

-Jeff Dorgo, writer, ToneAudio

10. Nhà máy xây dựng năng lượng mặt trời Rioglass, Tây Ban Nha.

mẫu nhà xưởng đẹp
Nhà Máy Xây Dựng Năng Lượng Mặt Trời Rioglass

Đi lang thang qua những ngọn đồi ven biển Đại Tây Dương ở Tây Ban Nha, ta thấy thảm thực vật xanh tốt chiếm ưu thế. Vị trí của Rioglass ở trên bờ của một khu sinh thái mới, nơi mà màu sắc bắt đầu thay đổi theo những cách tuyệt vời. Thiết kế của nhà máy phản ánh sự xung đột rực rỡ này.

Bên trong, không có sự phân chia rõ ràng giữa không gian nhà xưởng và không gian văn phòng. Điều này giúp cho nhà máy tạo cảm giác bình đẳng, điều mà các nhà thiết kế tin rằng sẽ thúc đẩy hợp tác và hiệu quả.

“Sự tương phản đột ngột giữa màu vàng của cao nguyên khô cằn của Castille và màu xanh của thảm thực vật Asturia thật đáng kinh ngạc. Một trong những động lực chính của dự án là truyền tải cảm giác này, cố gắng để tích hợp nhà máy trong cảnh quan.”

-Anotonia Illevia, contributor, OpenBuildings.com

11. Trung tâm công nghệ Mc Laren, Anh

mẫu nhà xưởng đẹp
Trung Tâm Công Nghệ McLaren

Tọa lạc bên bờ hồ, nhìn bề ngoài thì thấy nhà máy McLaren uốn cong hình chữ S. Chiều cao của nhà máy được hạn chế có mục đích. Hạn chế chiều cao để giảm thiểu ảnh hướng trực quan của kết cấu đến cảnh quan xung quanh. Người qua đường có thể nhìn thấy cây cối trên đỉnh của công trình.

Nguyên thiết ban đầu là một văn phòng kép kín. Sau đó công trình được xây dựng với kích thước gấp đôi thiết kế ban đầu để thêm một không gian cho sản xuất ô tô. Nó to lớn tới mức nội thất đủ lớn để chứa 9 chiếc Boeing 747. Lễ khai trương công trình được thủ tướng Anh David Cameron chủ trì.

“Sự xếp đặt tuyến tính của cấu trúc hai tầng phần ảnh quy trình của dây chuyền sản xuất: cung cấp các bộ phận; những chiếc xe được lắp ráp, sơn và chạy thử nghiệm, và sau đó đi qua một con đường lăn bánh và rửa xe, trước khi rời rởi nhà xưởng.”

-AJ Welch, reporter, E-Architect

By | 2023-06-19T13:04:14+07:00 January 10th, 2018|Kết Cấu Thép, Kiến Thức, Thiết Kế Nhà Xưởng Công Nghiệp|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá