Dự Án Xây Dựng Của Bạn Có Khả Thi?

Làm thế nào để đánh giá được dự án xây dựng ban đầu có khả thi không? có khả năng đem lại lợi nhuận kinh tế cho chủ đầu tư và quá trình thiết kế thi công đạt chất lượng hay không là vấn đề rất khó của các doanh nghiệp. Công việc thiết kế công trình bao gồm đội ngũ các kiến trúc sư, kỹ sư cần phải phụ thuộc vào quyết định chủ đầu tư. Ngay từ những ngày đầu làm việc, nhà đầu tư cần nêu rõ các yêu cầu, mong muốn dự án xây dựng tương lai như thế nào, bao gồm chức năng, hình thức công trình, khả năng đồng vốn có thể chi trả cho việc hoàn thành xây dựng…Tất cả những công việc này được xem xét qua Báo cáo nghiên cứu khả thi (BCNC).

Dự Án Xây Dựng Của Bạn Có Khả Thi Không

Dự Án Xây Dựng Của Bạn Có Khả Thi Không

Đây có thể hiểu là một tiền đề mang tính “thiết yếu” về tính hiện thực của dự án đầu tư xây dựng, nhằm đề xuất chiến lược và kế hoạch đẩy nhanh tiến độ ngay từ thời điểm khởi đầu nhằm mang lại giá trị cao nhất cho dự án theo các yêu cầu khắc khe của chủ đầu tư.

“Ý tưởng cốt lõi của vấn đề đặt ra là tối đa hóa giá trị cho khách hàng nhằm giảm thiểu lãng phí. Đơn giản, việc nghiên cứu kỹ một dự án đầu tư nhằm tạo ra nhiều giá trị hơn cho khách hàng với chi phí hiệu quả nhất”. Từ việc ai là người quyết định đầu tư cho đến người sử dụng trong công trình.

Theo một Viện doanh nghiệp quốc tế phân tích về BCNC:

Báo cáo nghiên cứu khả thi

Việc thiết kế công trình và kỹ thuật xây dựng thông qua việc lập Báo Cáo Nghiên Cứu Khả Thi của mỗi dự án là khác nhau hoàn toàn. Không chỉ là các yêu cầu, các thông số thông thường, mà còn có thể khác nhau về kế hoạch xây dựng theo thời gian, phân bổ nguồn vốn, các mục tiêu của mỗi dự án. Tùy vào khả năng chủ đầu tư, mỗi dự án cùng chức năng sử dụng sẽ khác nhau về chi phí xây dựng.

Một ví dụ cụ thể sau, chúng ta sẽ thấy rõ sự khác biệt trong phương thức lựa chọn về kết cấu cho công trình xây dựng: trong thiết kế chuyên sâu khi dùng kết cấu Thép hay kết cấu Bê tông Cốt Thép truyền thống vẫn mang lại giá trị sử dụng như nhau. Nhưng khi dùng kết cấu thép hoàn toàn có thể giảm thời gian thi công, rút ngắn tiến độ dự án và nhiều lợi ích khác. Đó là điều cần thiết khi lập một BCNC phù hợp theo tiêu chí chủ đầu tư đặt ra với sự tư vấn khi lựa chọn nhà thầu thi công, phương thức thi công.

Lựa Chọn Phương Án Xây Dựng

Lựa Chọn Phương Án Xây Dựng

Nhóm lập BCNC của công ty kết cấu thép yêu cầu chủ đầu tư xác định rõ mục tiêu kinh doanh và mục tiêu quan trọng của dự án. Ví dụ như, mục tiêu của nhà đầu tư là cần một công trình mang tính nghệ thuật cao để đánh dấu sự phát triển hay thành công của công ty. Hoặc mục tiêu là một công trình có lợi thế cạnh tranh trong thị trường bất động sản thương mại, giảm chi phí hoạt động bảo trì cho một tòa nhà văn phòng cần hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng. Hoặc đạt được các mục tiêu khác… Chủ đầu tư cũng cần xác định tiêu chí đầu tư để định vị phân khúc dự án của mình.

Hường dẫn lập Báo cáo nghiên cứu khả thi

Có một số bước quan trọng trong quá trình lập báo cáo khả thi như sau:

 • Lập kế hoạch đầu tư:

  Xác định phạm vi, hoạt động và chất lượng mong muốn của sản phẩm cuối cùng dựa trên tiêu chí do chủ đầu tư xác định. Chẳng hạn khi bạn có ý định đầu tư xây dựng nhà thép tiền chế nhằm phục vụ làm nhà máy sản xuất cho công ty bạn, bạn cần xác định công ty bạn có những yêu cầu nào về chống ẩm thấp đặc biệt, chống cháy… để nhóm lập BCNCKT giả định các tình huống từ đó chọn ra giải pháp hợp lý nhất, kinh tế nhất.

 • Lập dự toán:

  Lập danh sách các chi phí của một quá trình xây dựng trong tương lai dựa vào các tiêu chuẩn,quy chuẩn thiết kế, qui định của nhà nước theo từng khu vực đầu tư, tùy theo chức năng của mỗi dự án.

 • Xác định hiệu quả đầu tư:

  Đặt ra khả năng thu hồi vốn dựa trên giá trị do chủ đầu tư xác định.

 • Thiết kế cơ sở :

  Đẩy mạnh đổi mới và các giá trị gia tăng trong việc phát triển và thiết kế bản vẽ kết cấu (như bản vẽ thiết kế nhà thép tiền chế, thiết kế nhà xưởng), xây dựng của dự án, tương lai phát triển địa phương- khu vực công trình đầu tư, đánh giá tác động môi trường, hệ thống cơ điện( M&E) và hệ thống cấp thoát nước.

Chủ đầu tư cần làm gì để đạt được Mục tiêu của dự án

Chủ đầu tư tạo ra một “khuôn khổ” cho đội thiết kế và xây dựng, cung cấp tài liệu thiết kế, các yêu cầu xây dựng tòa nhà đặc biệt (có thể là xưởng sản xuất, nhà máy…) để đáp ứng các mục tiêu dự kiến ​​của dự án, bao gồm hiệu suất, thẩm mỹ, tiến độ và chi phí.

Sự thành công của BCNC phụ thuộc vào sự cam kết của các chuyên gia trong các lĩnh vực chuyên môn tham gia quá trình này. Chủ đầu tư phải tham gia vào nhóm Quản Lý dự án cấp cao và minh bạch về mục tiêu và thông số quan trọng của dự án (có thể là yêu cầu chiều cao giới hạn của công trình,…).

Tư vấn Đầu Tư Nhà Thép và Kết Cấu Thép

Tư vấn Đầu Tư Nhà Thép và Kết Cấu Thép

Các giám đốc quản lý dự án phải làm rõ các mục tiêu của chủ đầu tư đối với nhóm thiết kế và đưa ra một quá trình hợp nhất (dù hợp đồng phân chia giá trị dự án có hợp nhất với dự án hay không: có thể sự phân chia gói thầu thiết kế xây dựng và gói thầu thi công ), trong đó tất cả các thành viên đều đóng góp chuyên môn để thúc đẩy sự đổi mới và tăng thêm giá trị thiết kế- giá trị đầu tư cho dự án.

Các nhà lãnh đạo, chủ doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư của một tập đoàn cũng phải biết làm thế nào để Quản Lý một nhóm mở rộng bao gồm các chuyên gia khác nhau trong nhiều hạng mục khác nhau của một dự án – ví dụ như các nhà thầu phụ và nhà sản xuất-cung ứng vật tư xây dựng… nhằm tạo dựng lợi ích chung cho những đóng góp của họ đối với việc ra quyết định dựa trên giá trị dự án.

Kết Luận

Nói một cách dễ hiểu hơn, báo cáo nghiên cứu khả thi sử dụng sức mạnh của “Làm Việc Nhóm” hiệu quả, bằng cách tích hợp các nhân sự chủ chốt và cung cấp “khuôn khổ” cho những ý tưởng sáng tạo. Những ý tưởng này được đánh giá – phân tích kỹ lưỡng và hiện thực hóa ý tưởng đầu tư, đưa vào thi công, và sử dụng dự án.

By | 2023-03-28T10:11:25+07:00 November 15th, 2017|Tư Vấn Đầu Tư Xây Dựng|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá